NEWS

นับตั้งแต่มีการเปิดตัวเป็นวีดีโอของ Gadget ที่มีชื่อว่า LEAP Motion มาได้ซักพักใหญ่ๆ หลายคนก็ตื่นเต้นและชื่นชอบการทำงานของมันเอามากๆ จนวีดีโอเปิดตัวดังกล่าวได้เผยแพร่ไปยังวงกว้าง ด้วยความสามารถของมันดูล้ำสมัยคลายกับอุปกรณ์ล้ำยุคที่เราเห็นในหลัง Hollywood กันเลยทีเดียว วันนี้ทางเว็บ veedvil.com ได้มีโอกาศได้สัมผัสของจริงเลยอยากจะมารีวิวเบี้องต้นให้ได้เห็นกันซักหน่อยว่าเจ้า LEAP Motion เครื่องจิ๋วราคาย่อมเยาตัวนี้มันคุ้มค่ากับการซื้อมาทดลองใช้งานกันจริงๆหรือไม่ ว่าแล้วก็ไปเริ่มต้นแกะกล่องกันเลยดีกว่า

แกะกล่อง LEAP Motion

IMG_3756 IMG_3759

อุปกรณ์ทั้งหมดที่มีมาให้ในกล่อง

IMG_3761 IMG_3762

ด้านหลังตัวเครื่อง LEAP Motion

IMG_3765

เทียบขนาดความหนาของตัวเครื่อง LEAP Motion กับปากกา

IMG_3769

สายต่อ USB ที่มีมาให้ 2 แบบคือแบบสั้นและแบบยาว

IMG_3772

ช่องเสียบของตัวเครื่อง LEAP Motion และสาย USB

เริ่มต้นการติดตั้ง LEAP Motion

ก่อนที่เราจะทำการใช้งานนั้นเราจำเป็นจะต้องไปติดตั้งและ Activate เครื่อง LEAP Motion เสียก่อนโดยเข้าไปดาวน์โหลดและทำตามขั้นตอนของเขาผ่านหน้าเว็บ leapmotion.com/setup จากนั้นเครื่องถึงจะพร้อมใช้งานได้

Leapmotion-setup

ขั้นตอนการใช้งานและลงโปรแกรมต่างๆ

กระบวนการใช้งานนั้นเราจะแบ่งเป็นขั้นตอนต่างๆ ทั้งการติดตั้งโปรแกรมและลงทะเบียนก่อนใช้งานแบ่งเป็นดังนี้

Step 1: ติดตั้งโปรแกรม

Leapmotion-welcome

หน้าโปรแกรมต้อนรับหลังติดตั้งโปรแกรมควบคุม LEAP Motion

Step 2: ลงทะเบียนผู้ใช้ใหม่

เมื่อเข้าสู่หน้าจอต้อนรับแล้ว เราจะพบกับหน้าจอให้สมัครสมาชิกเพื่อทำการดาวน์โหลดโปรแกรมบน Motion Store ที่จะมีแอพต่างๆให้เราดาวน์โหลดมาใช้งานร่วมกับตัวเครื่อง LEAP Motion ต่อไปไม่ว่าจะเป็น Application, Game, Utilities, Music และอื่นๆ

Leapmotion-sign-up-Airspace

Leapmotion-Airspace

Airspace Home ศูนย์รวมโปรแกรมต่างๆของ LEAP Motion ที่เราดาวน์โหลดลงมาเล่นจาก Airspace Store

Leapmotion-control-panel

หน้าจอ Control Panel ควบคุมการตั้งค่าต่างๆของเครื่อง LEAP Motion

เริ่มทดสอบการทำงานของ LEAP Motion

หลังจากติดตั้งโปรแกรมและตั้งค่าต่างๆแล้วเราก็เริ่มมาทดสอบการทำงานของตัวเซ็นเซอร์ LEAP Motion กันเลย โดยเริ่มจากทดสอบตัวเซ็นเซอร์ของ LEAP Motion ก่อนโดยเปิดโปรแกรมตัวแรกที่มีมาซึ่งเป็นเหมือนโปรแกรมทดสอบให้เราทำความคุ้นเคยกับการทำงานของเครื่องเสียก่อนซึ่งจะเป็นการจับตำแหน่งนิ้วมือทั้งสองข้างของเรานั้นเอง ซึ่งเราจะเห็นภาพบนหน้าจอว่าเจ้า LEAP Motion จะให้เราแสดงมือทั้งสองข้างอย่างไรให้ตรงกันเพื่อจะได้เชื่อมการจับเซ็นเซอร์ควบคุมการทำงานต่อไป ซึ่งจะเห็นจากภาพที่เราได้ทำการทดสอบดังต่อไปนี้

IMG_3787

ต่อจากนั้นจะมีการทดสอบในระดับ Pointer โดยจะมีการระบุเป็นวงกลมบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ จากนั้นให้เรานำนิ้วมือของเราไปจิ้มให้ตรงจุดนั้นให้ถูก โดยในรูปจะเห็นว่าตัวเครื่อง LEAP Motion นั้นเราวางไว้บนพื้นหน้าคอมพิวเตอร์ แต่จะมีตัวจับวัตถุที่อยู่เหนือมันซึ่งก็คือมือของเรานั้นเอง พอมาถึงตรงนี้ LEAP Motion จะทำการจับนิ้วมือของเราที่ทำท่าชี้อยู่เหนือเครื่องว่าเป็นการชี้เทียบเท่ากับการชี้จุดบนหน้าจอหรือไม่ ถ้าเป็นตำแหน่งที่ถูกต้องก็จะทำการ Marked ว่านี่เป็นเหมือน Pointer แล้วเราก็สามารถเคลื่อนไหวนิ้วมือไปมาได้แล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่าบนหน้าจอก็จะเหมือนเราวาดเส้นตามนิ้วมือของเราจริงๆ

IMG_3790-1

ทดสอบการเขียนตัวอักษร ก และ ข  ด้วยนิ้วมือ

นอกจากนิ้วมือแล้ว LEAP Motion ยังรองรับการจับวัตถุอื่นๆได้ด้วย ซึ่งเราลองเปลี่ยนจากนิ้วมือมาเป็นปากกาดูบ้างก็ได้ผลการทำงานที่เหมือนกันตามภาพด้านล่างนี้

IMG_3793-1

ทดสอบการเขียนตัวอักษร ก และ ข  ด้วยปากกา

สรุปการใช้งาน LEAP Motion เบื้องต้น

โดยเบื้องต้นเราพบว่าตัว LEAP Motion เองทำงานได้อย่างดี การทำงานของมันน่าประทับใจมากในการจับวัตถุต่างๆ ในองศาต่างๆกันก็ทำได้ดี อีกทั้งสร้างความตื่นเต้นในการควบคุมได้ไม่น้อย จากการทดสอบเล่นเกมส์บางเกมส์ที่มีมาให้หรือจะเป็นแอพพื้นฐานเบี้องต้นที่เราสามารถดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมได้ ตัวอย่างเช่นแอพในการควบคุมการ Present งานเอกสาร PowerPoint ที่เชื่อว่าถ้าหลายคนซื้อแอพตัวนี้มาเพิ่มเติมแล้วนำไป Present งานก็น่าจะเพิ่มความน่าสนใจในการนำเสนอผลงานได้ตื่นตาตื่นใจมากขึ้น

เราพบว่าใน Airspace Store นั้นยังมีแอพให้เราดาวน์โหลดเพิ่มเติมไม่มากนัก นั่นคงเป็นเพราะว่าทาง LEAP Motion เองก็ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นสร้าง Ecosystem ของตัวเองอยู่ ทั้งการผลิตตัวเครื่องและการออก SDK ให้เหล่านักพัฒนาได้ไปพัฒนาแอพต่อยอดส่งเข้ามายัง Airspace Store ต่อไป แต่ก็ถือว่าในการเปิดตัวครั้งนี้ของทาง LEAP Motion ก็ทำได้ดีไม่น้อย เราคงจะได้เห็นกันต่อไปว่าเส้นทางของบริษัทจะเป็นไปอย่างไรในอนาคตจะมีคนสนใจนำไปต่อยอดเข้ากับอุปกรณ์อะไรกันได้อีกบ้าง เช่น TV, Smartphone, Tablet หรือหน้าจออื่นๆ นอกเหนือจากการต่อเข้ากับ Computer เพียงอย่างเดียว เพราะถ้าระบุว่า LEAP Motion นั้นคืออะไร คำตอบก็คือมันยังเป็นเพียง Accurate 3-D Motion Control เท่านั้น ยังต้องอาศัยตัวช่วยประมวลผลในการทำงานอยู่ดี

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.