โลโก้ “แบรนด์เนม” ที่จะได้เห็นต่อไปนี้ หลายๆคนคงคุ้นเคยและรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะกำลังเป็นลูกค้าประจำหรือเคยสมัครสมาชิกเพื่อใช้บริการกันอยู่ แต่จะมีซักกี่คนที่จะรู้ล่ะว่าชื่อแบรนด์ทั้งหลายเหล่านั้น จะเกิดจากการผสมคำจากชื่อจริงบ้าง ชื่อเล่นบ้าง นามสกุลของเจ้าของหรือผู้ก่อตั้ง หรืออาจเป็นชื่อสิ่งของ สถานที่ที่เขาเหล่านั้นมีความผูกพัน ลองมาดูตัวอย่างกันครับว่าแบรนด์ดังที่ว่ามีอะไรกันมั่ง และเค้ามีจินตนาการในการตั้งชื่อกันอย่างไร

1. Adidas ชื่อนี้ถูกนำมาจากผู้ก่อตั้งที่ชื่อ Adolf (ADI) Dassler โดยที่ 3 ตัวแรกคือ adi มาจากชื่อเล่น รวมกับ das ที่มาจากตัวอักษรแรกของนามสกุลของนาย Adolf

2. Adobe ชื่อนี้มาจากชื่อห้วยลำธารที่ไหลผ่านหลังบ้านของนาย John Warnock ผู้ก่อตั้งร่วมบริษัทนี้…แค่นั้นจริงๆ 🙂

3. Amazon ก่อนที่จะมาเป็น Amazon.com นาย Jeff Bazos ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารขณะนี้คิดอยู่หลายตลบว่าจะตั้งชื่อบริษัทอีคอมเมิร์ซนี้อย่างไร โดยให้เริ่มเริ่มจากตัวอักษรตัวแรกในภาษาอังกฤษ แล้วเค้าก็ลงมือเปิดพจนานุกรมมองหาคำศัพท์ที่เข้าเค้า จนไปลงเอยที่คำว่า “Amazon” ที่หมายถึงแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเค้าก็หวังว่าบริษัทเค้าจะใหญ่โตตามชื่อแม่น้ำสายนี้….แล้วตอนนี้ล่ะเป็นยังงัย ใหญ่กว่าชื่อแม่น้ำไปเรียบร้อยแล้ว

4. Audi นาย August Horch ผู้ก่อตั้งบริษัทออดี้ ได้ค้นพบชื่อนี้จากการแปลชื่อของตัวเองเป็นภาษาลาติน และห่วงสี่ห่วงเป็นสัญลักษณ์ของออดี้ยังมีความหมายถึงเครือสหภาพรถยนต์อันประกอบไปด้วย Audi, DKW, Horch และ Wanderer

5.CoCa-Cola ชื่อนี้ได้มาจากใบโคคา (Coca) และถั่วโคล่า (Kola) ที่นำมาใช้ทำกลิ่นในเครื่องดื่มโคคาโคล่า ต่อมานาย John S. Pemberton ผู้ก่อตั้งได้เปลี่ยนตัว K เป็นตัว C เลยเป็น Coca-Cola ที่เห็นในปัจจุบัน

6. Ebay แต่เดิมเว็บนี้เป็นของกลุ่ม Echo Bay Technology บริษัทที่ปรึกษาของ Omidyar ต่อมา Omidyar พยายามที่จะจดโดเมนในชื่อ Echobay.com แต่บริษัททำเหมืองทองแห่งหนึ่งได้จดชื่อโดเมนนี้ไปแล้ว ตัวเลือกที่เหลือคือต้องตัดคำใหสั้นลงเหลือแค่ E ตัวเดียวเป็น Ebay

7.   Ikea ชื่อนี้มาจากตัวอักษรตัวแรกของชื่อผู้ก่อตั้งคือนาย Ingvar Kamprad ส่วนตัวอักษร E กับ A มาจากชื่อหมู่บ้านที่เขาเติบโตมา

8. LEGO มาจากการผสมคำสองคำในภาษาเดนมาร์กคือ Leg กับ Godt มีความหมายว่า Play Well นั่นคือ “เล่นสนุก” แต่เมื่อรวมเป็นคำว่า LEGO แล้วจะหมายถึง “I Put Together” (น่าจะมีความหมายประมาณว่าเรามาต่อตัวต่อ Lego ด้วยกันเถอะ)

9. Nike ชื่อนี้มาจากชื่อของเทพธิดาแห่งชัยชนะของกรีก

10. Nikon เป็นเวอร์ชั่นชื่อย่อของ Nippon KogaKu หมายถึง วิสัยทัศน์ของคนญี่ปุ่น (Japanese Optical)

ที่มา: stocklogos

Author

Leave a Reply