ครั้งที่แล้วนำรูป Cover ไอเดียเจ๋งๆ บน timelines ของบรรดานักครีเอททั้งหลายมาฝากกันแล้ว มีถามกันเข้ามาเยอะว่าทำยังไง ก่อนอื่นเลยต้องไปกดตั้งให้เฟสบุ๊คของเรามี timeline ซะก่อน โดย เข้าไปที่เว็บนี้ http://www.facebook.com/about/timeline แล้วก็แค่กดปุ่มสีเขียว get timeline และทำการล็อกอินเข้าเฟสบุ๊คของเรา

หลังจากอัพเดท Timeline แล้ว ก็ถึงเวลาแสดงความเป็นนักครีเอท ในการออกแบบ cover เจ๋งๆ เป็นของตัวเองบ้างแล้วล่ะก่อนการครีเอท Cover มารู้จักขนาดในส่วนของ cover กันก่อน

  1. Cover Photo  คือกรอบที่มขนาดใหญ่สุด  รูปที่นำมาทำควรเป็นรูปที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า 850px* x 315px  หากใหญ่กว่านี้เราค่อยจัดการให้มีขนาดที่พอดี หรือแค่เลื่อนให้อยู่ในจุดที่เราต้องการจะโชว์ก็ได้ หลับจากที่อัพโหลดรูปลงในส่วนนี้แล้วจะสามารถเลื่อนตำแหน่งได้เหมือนตอนที่เราเลื่อนตำแหน่ง  thumbnail
  2. Profile Photo ในกรอบเล็กคือส่วนของรูปโปรไฟล์ปกติของเราซึ่งจะมีขนาด 125px x 125px

จากนั้นก็แค่เลือกรูปสวยๆ มาครีเอท cover ส่วนตัวกันได้แล้ว แต่ถ้าไม่ถนัดกับการตกแต่งภาพล่ะก็ เค้ามีแอพฯ ให้ทำ cover ง่ายๆ เช่น อย่างเช่น ของ dtac http://apps.facebook.com/dtacfacebookcover/   แค่ทำไปตามสเต็บ

หรือจะเลือก cover สำเร็จรูปจาก categories จากถเว็บนี้  http://www.myfbcovers.com/    หรือจะเลือกครีเอทเอง ด้วยการเลือก create facebook cover

ในเว็บนี้เค้ายังมีการประกวดการออกแบบด้วยนะ ถ้าใครคิดว่าไอเดียเจ๋งจริงก็อย่ารอช้า และครั้งนี้เราก็มี cover ดีไซน์เก๋ๆมาฝากกันอีกด้วยเผื่อช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ของเพื่อนๆ กันได้บ้าง

1. Victor Zapanta

2.  Rodney Hess

3. Lawson Hembree V

4. Tom Lambie

5. Jeremy Bronson

6. Umair Latif

7. Eyal Shahar

8. Ekkapong Techawongthaworn

9. Sune Adler Miltersen

9. Mohammad L. Azzam

10. Sven De Bruyne

นอกจากนี้ยังมี ต้นแบบ cover ของแบรนด์เพจต่างๆ มาฝากกันด้วย เป็นการออกแบบของเอเจนซี่ Skinny ในนิวยอร์ก (เป็นแค่ Concept เท่านั้น)

1. แบรนด์ดังอย่าง Burberry

2. เครื่องดื่ม Coca Cola

3. ห้างสรรพสินค้าดังอย่าง Target

4.  รถยนต์หรูอย่าง Mercedes-Benz

ขอให้สนุกกับการตกแต่งหน้าเพจเฟสบุ๊คของตัวเองไว้ต้อนรับปีใหม่กันนะคะ

Author

Leave a Reply