เหตุการณ์สำคัญๆ ในรอบปี 2011 ของทวิตเตอร์

กำลังจะหมดปี 2011 แล้ว มักจะมีการรวบรวมเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในรอบปี 2011 มาเขียนกัน  สำหรับปีนี้มีเหตุการณ์สำคัญที่ระดับโลกอย่างการปฏิวัติในอาหรับ หรือที่เรียกว่า  Arab Spring  ที่ทวิตเตอร์กลายเป็นศูนย์กลางของเหตุการณ์สำคัญครั้งนี้ เนื่องจากถูกใช้ในการกระจายข่าวสถานการ์เป็นนาทีต่อนาทีถึงผู้ใช้ทั่วโลก  ในกลุ่มผู้ประท้วง มีการใช้ทวิตเตอร์เป็นเครื่องมือสื่อสารในการติดต่อกับผู้ประท้วงอื่นๆ และพลเรือน  ใช้เป็นสื่อกลางในนัดชุมนุม  โพสต์รูปภาพและวีดีโอเหตุการณ์ปฏิวัติ สุดท้ายผู้ประท้วงเป็นร้อยคนถูกดำเนินคดีเนื่องจากมีภาพของตัวเองถูกโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ นั่นเอง

มาเช็คกันหน่อยว่า เหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในรอบปี 2011 นี้มีอะไรบ้าง

1. ประเทศอียิปต์บล๊อคทวิตเตอร์เมื่อการประท้วงมีความรุนแรงขึ้น

เดือนมกราคม หลังเหตุการณ์ใช้ความรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลกับตำรวจปะทุอย่างต่อเนื่องในเมืองไคโร ประเทศอียิปต์  รัฐบาลอิยิปต์จึงมีมาตรการตรวจสอบการให้บริการทวิตเตอร์และเว็บไซต์อื่นๆ

Social media ถูกนำมาใช้เป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ข้อมูลการประท้วงในประเทศอียิปต์ เริ่มแรกผู้ประท้วงใช้เฟสบุ๊คเป็นสื่อกลาง ต่อมาเปลี่ยนมาใช้ทวิตเตอร์ในการโพสต์ข้อความหรือวีดีโอเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารการประท้วงนั่นเอง

2. สุขสันต์วันเกิดทวิตเตอร์ปีที่ 5

เดือนมีนาคม ทวิตเตอร์ อายุครบ 5 ปี เพื่อเป็นการฉลองครบรอบวันเกิด บริษัทได้เปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ http://discover.twitter.com/  พร้อมกับอีกทวิตเตอร์ของเหล่าคนดังทั้ง 16 คนให้เราเลือกตามได้ตามใจชอบ เช่น  recording artist อย่าง  Snoop Dog, พิธีกร Martha Stewart and หรือนักเทนนิส อย่าง Serena Williams นอกจากนี้ยังเปิดตัววีดีโอยูทูบตัวใหม่ที่นำเหล่าคนดังทั้ง 16 คนนี้มาแลกเปลี่ยนกันว่า ใครบ้างที่พวกเค้า follow อยู่

 

 3. ทวิตเตอร์เพิ่มเมืองเข้าอีกมากกว่า 70 เมืองทั่วโลก

เดือนเมษายน ทวิตเตอร์ ขยายฐานให้กว้างขึ้นโดยเพิ่มเมืองต่างๆ อีกมากกว่า 70 เมืองและประเทศทั่วโลก รวมถึง แอฟริกาใต้ ประเทศจาการ์ตา ซานติเอโก้ และประเทศญี่ปุ่น

feature ที่มีมากกว่า 100 สถานที่ที่ให้ผู้ใช้ได้ค้นหาหัวข้อหรือเรื่องที่น่าสนใจในภูมิภาคตนเอง

 

4. ทวิตเตอร์ได้ TweetDeck มาครอบครอง

เดือนพฤษภาคม  ทวิตเตอร์ประกาศการเข้าครอบครอง TweetDeck  ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ช่วยให้ผู้ใช้จัดการกับข้อมูลในสังคมเน็ตเวิร์คทั้งหมดให้อยู่บนแผงเดียว ซึ่ง นาย Dick Costolo ผู้บริหารทวิตเตอร์ กล่างไว้ในบล็อกว่า “การพัฒนาครั้งนี้ถือเป็นการก้าวไปข้างหน้าครั้งสำคัญสำหรับเรา”

TweetDeck   จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สื่อโฆษณา นักการตลาดและทุกคนสามารถท่จะติดตามการสนทนาแบบทันที แม้ว่าทวิตเตอร์ไม่ได้กล่าวถึงราคาในการเข้าครอบครองครั้งนี้ แต่ผู้รายงานต่างคาดว่าราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 40 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

5. ทวิตเตอร์เผย ปุ่ม  “Follow”  บนเว็บไซต์ต่างๆ

เดือนพฤษภาคม ทวิตเตอร์ ปล่อยปุ่ม “follow”  ที่ให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์สะดวกในการติดตามเนื้อหาสาระจากบุคคลที่สนใจหรือบริษัทที่สนใจจากเว็บไซต์ได้โดยตรง และ feature ใหม่ที่พร้อมให้ผู้เผยแพร่เพิ่มลิงค์  “follow us” บนเว็บไซต์ตัวเองได้เลย ซึ่งก่อนหน้านี้ ปุ่ม Follow นี้ ผู้ใช้สามารถกดติดตามได้เฉพาะในเว็บไซต์ Twitter.com  เท่านั้น

 

6. ทวิตเตอร์เผยความลับในการแชร์ภาพและวีดีโอ

เดือนมิถุนายน ทวิตเตอร์ใช้วิธีการฝากรูปและวีดีโอที่ เว็บภายนอกอย่าง Twitpic  และ Yfrog แต่ปีนี้ บริษัทได้เปิดเผยการทวีตภาพและวีดีโอโดยตรงบนทวิตเตอร์ได้เลย ตอนนี้ผู้ใช้จึงสามารถดูภาพและวีดีโอโดยไม่ต้องออกจากเว็บอีกแล้ว

 

7. Twitter.com เพิ่มการเชื่อมต่อไปยังเว็บ Amazon, Foursquare, Meetup และอื่นๆ

เดือนมิถุนายน ทวิตเตอร์ยอมให้ผู้ใช้เข้าไปยังเว็บอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องออกจาก Twitter.com ซึ่งได้มีการรวมตัวกับหลายๆ เว็บอย่าง AmazonAOL VideoFoursquarePlancast และ Gowalla และต่อไปจะมีเพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ในอนาคต

 

 8. ทวิตเตอร์มียอดการทวีตสูงเกิน 200 ล้านครั้งต่อวัน

เดือนมิถุนายน หลังจากที่มีการทวีตกันถล่มทลาย ถึง 50ล้านข้อความต่อวันในปี 2010 มาปีนี้ ทวิตเตอร์มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อยอดทวีตสูงเกินกว่า 200 ล้านข้อความต่อวัน และทุกๆ วินาทีจะมีการทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์สูงถึง 2400 ข้อความ  รวมแล้ว ประมาณ 1.4 ล้านข้อความต่อสัปดาห์

จากการคำนวณของทวีตเตอร์ ปริมาณการส่งข้อความทวีตในหนึ่งวันมากพอที่จะเขียนหนังสือขนาดความหนา 10 ล้านหน้า หรือ เทียบเท่ากับหนังสือเรื่อง War and Peace  8,163 เล่ม

 

9. ทวิตเตอร์ ตอนนี้มีมูลค่าสูงถึง 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เดือนกรกฎาคม ตามรายงานของ The Wall Street Journal  ทวิตเตอร์มีมูลค่าสูงถึง 7 พันล้านเหรียญสหรัฐในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นการเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าในระยะเวลาเพียง 7 เดือน จากรายงานเมื่อเดือนธันวาคม 2010 ที่มีมุลค่า 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ   การเพิ่มมูลค่าที่สูงขึ้นนี้ได้มาจากการเติบโตของจำนวนรายได้ของบริษัทนั่นเอง

 

10. ทวิตเตอร์เพิ่ม แท็บ  Activity Stream

เดือนสิงหาคม ส่วนหนึ่งของการออกแบบเว็บแอพฯ ใหม่ คือการออก feature ใหม่อย่าง  “@[username]” และ “Activity”.

The @username เป็นการแทนที่แท็บ mentions รวมถึงการทวีตแบบเจาะจงส่งถึงตัวผู้ใช้โดยตรงโดย @replies, ทวีตที่ชื่นชอบ และการรีทวีต และ การแจ้งเตือน

แท็บ Activity จะคล้างคลึงกับการแจ้งเตือนข้อความใหม่บนหน้าเพจเฟสบุ๊ค  แสดง activities ที่เหมือนๆ กันด้วย แท็บ @username แต่จะเน้นไปที่แต่ละบุคคลที่ผู้ใช้ติดตามอยู่

 

 

11. ทวิตเตอร์มีผู้ใช้สูงถึง 100 ล้านคน

เดือนกันยายน   Dick Costolo  ผู้บริหารทวิตเตอร์ เปิดเผยว่าทวิตเตอร์มีผู้ใช้สูงถึง 100 ล้านคนที่ล็อกอินเข้ามาอย่างน้อยครั้งละเดือน และ 50 ล้านคนที่เข้ามาทวีตทุกวัน

ยังกล่าวอีกว่า ในจำนวนผู้ใช้ที่ลงทะเบียนทั้งหมด 200 ล้านคน  ครึ่งหนึ่งนี้ได้ล็อกออนเข้ามาใช้บริการทุกเดือนซึ่งสูงถึง 82 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่เริ่มต้นปี 2011

 

12. เครื่องมือการวิเคราะห์ผลตัวใหม่จาก Twitter

ในเดือนกันยายน ทวิตเตอร์นำเสนอเครื่องมือการวิเคราะห์ผลตัวใหม่ เครื่องมือใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ดูฐานข้อมูลและประสิทธิภาพในการนำ Twitter ไปใช้กับเว็บไซต์ว่ามี traffic หนาแน่นแค่ไหน

 

13. ตอนนี้ทวิตเตอร์พูดภาษาเพิ่มได้อีก 5 ภาษา

เดือนกันยายน ทวิตเตอร์ได้ขยายบริการด้วยการเพิ่มภาษาใหม่เข้าไปถึง 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาฮินดี ภาษาตากาล็อก ภาษามาเลย์ ภาษาจีนทั้งสองรูปแบบคือ simplified และ traditional Chinese ซึ่งรวมแล้วตอนนี้ทวิตเตอร์พูดได้ถึง 17 ภาษาแล้ว

และในปีนี้ทวิตเตอร์ได้เพิ่มเติมภาษาดัชต์และอิโดนีเชียนแล้ว

 

14. ทวิตเตอร์ เปิดออฟฟิศในรัฐนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกาบนถนนเมดิสัน

เดือนตุลาคม  นาย Michael Bloomberg นายกเทศมนตรีรัฐนิวยอร์กได้ร่วมกับ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ ได้ร่วมกับเปิดออฟฟิศแห่งแรกของบริษัทอย่างเป็นทางการซึ่งตั้งอยู่ที่ 340 ถนน เมดิสัน รัฐนิวยอร์ก  ในขณะที่ ออฟฟิศของเฟสบุ๊คตั้งอยู่ในแมนฮัตตัน ซึ่งห่างกันเพียง 2.25 กิโลเมตรเท่านั้น

15. การเปลี่ยนโฉมใหม่ของทวิตเตอร์รวมถึงการ Embed ข้อความ

เดือนธันวาคม ใกล้สิ้นปี 2011 แล้วก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงปรับโฉมใหม่ให้กับเว็บไซต์ แอพลิเคชั่นบนมือถือและ  TweetDeck อีก

การดีไซน์ใหม่ด้วยการย้ายทวีตไปทางด้านขวาของหน้าจอและเพิ่ม 3 แท็บใหม่บนหน้าจอ คือ  Home, @Connect และ #Discover. ที่ veedvil ได้นำเสนอไปแล้ว นอกจากนี้สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือการฝังทวีตบนเว็บไซต์ของตัวเองและให้ผู้เยี่ยมชมเข้ามาตอบ รีทวีตหรือคลิก ชื่นชอบได้โดยไม่ต้องออกจากไซต์เลย

เพิ่มเติม: Twitter ยังเปิดตัว embeddable tweets ที่ให้เราสามารถนำ Code สำหรับการแปะมีเดียรูปแบบต่างทั้งภาพ วีดีโอ ตามเว็บไซต์ต่างๆที่มีบริการ Embed อำนวยความสะดวกไว้ทั้งในรูปแบบ HTML Code และ iFrame ซึ่งเมื่อนำมาทวีตแล้วก็จะแสดงผลแบบเดียวกับที่เราเห็นจากเว็บต้นทางได้เลย อย่างเช่น Embed code ของ Youtube ที่เราสามารถชมวีดีโอบนหน้าเว็บ Twitter.com ได้เลยซึ่งเราจะไม่ต้องหลุดไปจากหน้าเว็บ Twitter เพื่อไปเปิดอีกหน้าต่างให้เสียเวลานั่นเอง

ส่วนใครอยากรู้ข้อมูลตลอดทั้งปี 2011 ที่ทางทวิตเตอร์รวบรวมดึงสรุปออกมาเป็นหมวดหมู่นั้นก็สามารถเข้าไปดูรายการต่างๆได้จากหน้าเว็บไซต์ http://yearinreview.twitter.com ได้เช่นกันซึ่งในหน้านั้นจะจัดกลุ่มและทำสถิติแยกเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

ที่มา: mashable

Facebook Comments

Connect on Facebook: