Destinations_on_Google

กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดบนแอพมือถือ Google Search on Mobile โดยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเอง ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวเรียกว่า “Destination” โดยฟีเจอร์นี้มีให้บริการเฉพาะบน Mobile App เท่านั้นไม่รองรับ Mobile Web เสียด้วย

ทดลองใช้งาน Google Destination

เริ่มต้นเราจะต้องดาวน์โหลด Google Search on Mobile มาไว้บนมือถือก่อน สำหรับคนที่ใช้ iPhone จะต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งเองส่วนคนที่ใช้ Android ก็สามารถใช้งานได้เลย

ทำการค้นหาเมืองหรือประเทศในช่อง Search แล้วเติมคำว่า “Destination” ต่อท้ายลงไปเช่น Europe Destination, Thailand Destination, Japan Destination เป็นต้น ตามตัวอย่างที่เราทดลองให้ดูดังภาพด้านล่างนี้

Google-Destination-Search

หลังจากพิมพ์ชื่อเมืองหรือประเทศแล้วต่อท้ายด้วยคำว่า “Destination” ลงไปแล้วเราก็จะเจอผลการค้นหาที่มีหน้าตาที่ต่างออกไปจากเดิมดังภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ที่เราทำกับคำว่า “Thailand Destination”

IMG_1804

เราจะพบว่าผลการค้นหา “Thailand Destination” จะแสดงรายชื่อจังหวัดหรือเมืองท่องเทียวๆสำคัญๆของไทยออกมาให้ดูเป็นตารางพร้อมรูปภาพประกอบ ซึ่งแต่ละรายการที่แสดงผลออกมานั้นเราสามารถกดเลือกเพื่อที่จะเข้าไปดูข้อมูลในส่วนอื่นๆเช่น ตารางการเดินทาง สายการบิน โรงแรมที่พัก ร้านอาหารดังๆ สภาพอากาศในช่วงนั้นๆ และข้อมูลอื่นๆได้อีกดังตัวอย่างที่เราทดลองเลือกเมืองเชียงใหม่มาให้ดูกันต่อไปนี้

IMG_1805 IMG_1806 IMG_1807IMG_1808 IMG_1809

กูเกิลเชื่อมข้อมูลของระบบ Google Flights และ Hotel search เข้ามาจัดการข้อมูลให้ผู้ใช้สามารถทำรายการจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมที่พักได้ในฟีเจอร์ Destination นี้ด้วยทำให้เราไม่จำเป็นจะต้องเปิดแอพตัวอื่นขึ้นมาเพื่อเรียกดูข้อมูล เว้นแต่จำต้องทำการจองจริงๆถึงจะไปเปิดแอพหรือเว็บนั้นๆเพื่อทำรายการต่อไป

เราได้ทำการทดลองเลือกดูข้อมูลประเทศญี่ปุ่นดูบ้าง ผลลัพธ์ที่ออกมาก็คล้ายกันและยังสามารถดูตารางของสายการบินที่ให้บริการบินไปยังญี่ปุ่นพร้อมทั้งสามารถแยกดูได้ว่าสายการบินไหนบินตรงและสายการบินไหนเป็นแบบต่อไฟล์ทก็ได้ จากตัวอย่างที่เราเลือกเมืองโอซาก้ามาให้ดูกันข้างล่างนี้

IMG_1811 IMG_1812

 

วิดีโอแนะนำ Google Destination

เรียกได้ว่าการทำ UI/UX ฟีเจอร์ใหม่ของกูเกิลนี้ทำให้เราไม่ต้องหลุดไปเปิดแอพหรือเว็บประกอบการดูข้อมูลของเมืองท่องเทียวเลย Google Destination ได้ต่อยอดการแสดงผลกับ Google Search บนมือถือได้อย่างลงตัว ประกอบกับการออกแบบแอพบนพื้นฐานการคิดของ Google Design Materiel แล้วด้วยทำให้การใช้งาน Google Destination นี้ใช้งานง่ายและน่าสนใจมากขึ้นด้วย

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment