กูเกิลปล่อยอัพเดท Google Maps ใหม่สำหรับแอนดรอยด์เน้นปรับหน้าแสดงผลให้โชว์ข้อมูลแบบ Real-time ในสามหมวดที่แบ่งออกมาเป็น 3 ปุ่มกดด้านล้างของแอพคือ Place (สถานที่), Driving (การขับรถ) และ Transit (ขนส่งสาธารณะ) ซึ่งเป็น 3 เมนูหลักที่คนมักจจะกดใช้งานกันบ่อยๆ

โดยเมื่อกดดูข้อมูลในแต่ละปุ่ม ก็จะแสดงข้อมูลแนะนำสถานที่มาให้เราได้ดูเช่น ถ้ากดเมนู Place ในช่วงเวลาเย็นๆ ก็จะแสดงข้อมูลร้านอาหารสำหรับมือเย็นมาให้เรา เป็นต้น หรือถ้ากดปุ่ม Drive ก็จะขึ้นเส้นทางจากบ้านไปที่ทำงาน หรือจากที่ทำงานกลับบ้านซึ่งเป็นเส้นทางที่เราใช้ประจำๆมาแสดง พร้อมทั้งยังกดดูข้อมูลจราจรได้ทันทีเพื่อเข้าสู่โหมดนำทาง เป็นต้น ส่วนปุ่ม Transit ก็จะเป็นการแสดงข้อมูลของรถสาธารณะที่จะพาเราไปยังจุดหมายประจำที่เราบันทึกไว้เช่นไปที่ทำงานมาให้ดูเวลาและหมายเลขรถที่จะพาเราไปได้มาแสดงผลทันที

การปรับปรุง Google Maps ในครั้งนี้จุดหลักๆคือการเน้นให้ข้อมูลที่รวดเร็วมากขึ้น จากที่จะต้องกดระบุจุดหมายปลายทางและวิธีการเดินทางเองซึ่งจะใช้เวลาพอสมควรกว่าจะได้ข้อมูล การแยกเมนูที่ใช้งานบ่อยๆออกมาเป็น 3 ปุ่มและแสดงผลแบบ Pre-information ในลักษณะ real-time ก็ถือว่าช่วยในเรื่องของการลด steps การใช้งานแอพไปได้พอสมควร คาดว่ากูเกิลน่าจะปรับ Google Mpas for iOS ไปด้วยหลังจากนี้

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment