ดูเหมือนว่ากระแสของการซื้อขายออนไลน์กำลังจะกลับมาบูมอีกครั้ง รวมถึงบ้านเราด้วยอันเนื่องมาจากการซื้อขายบนโลกออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้นอีกทั้งระบบการชำระเงินที่ปลอยภัยและสะดวกสบายมากกว่าแต่ก่อน โดยเทรนด์ของการซื้อขายบนออนไลน์ในปัจจุบันมีการผสมกันระหว่างความเป็นเว็บขายของและโซเซียลเข้าไว้ด้วยกันหรือที่เรียกว่า Social Commerce นั่นเอง และวันนี้เราก็จะมาแนะนำเว็บ Social Commerce รายใหม่ให้รู้จักกันนั่นคือ Fancy

หน้าตาของเจ้าเว็บ Fancy นี้มีลักษณาคล้ายกับเว็บ Pinterest คือการนำรูปภาพสินค้า Add เข้าไปในระบบ (Pin ของฝั่ง Pinterest) ผ่านช่องทางการอัพโหลดบนหน้าเว็บ หรือกด Fancy it จากปุ่มที่มีให้ตามเว็บต่างๆก็ได้ (ดูขั้นตอนการทำที่นี่) หรือจะทำการ Add จากแอพบนมือถือก็ได้ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดไปเล่นกันก็ได้ซึ่งในช่วงแรกนี้มีให้ทั้งฝั่ง iPhone และ Android

สร้างบัญชีประเภท Brand

ในกรณีที่เราเป็นเจ้าของร้านค้าก็สามารถสร้างบัญชีประเภทร้านค้าหรือ Brand ได้ด้วยโดยการกรอกข้อมูลรายละเอียดพร้อมทั้งรูปภาพประกอบส่งเข้าไปยังระบบให้ทำการตรวจสอบและขอเป็นบัญชีประเภท Brand ได้ที่นี่

ตัวอย่างหน้าสินค้าจากบัญชีประเภท Brand ที่จะมีรายละเอียดการซื้ออยู่ทางด้านมุมบนขวา

เพิ่มความสนุกแก่ผู้เล่นด้วยการแจก Badges

Fancy ยังมีลูกเล่นไม่ให้น่าเบื่อด้วยการใส่ Gamification เข้าไปคือการมอบ Badge ให้กับผู้เล่นมากมายและ Brand สามารถใช้ระบบนี้เป็นการทำโปรโมชั่นได้ด้วยเช่นกัน เช่นการปลดล๊อค Badge เพื่อเป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับรางวัล โดยระบบ Badge นี้น่าจะเป็นตัวสร้างแรงจูงใจให้ผู้ใช้เข้ามาเล่น Fancy กันบ่อยๆ ส่วนในฝั่งของ Brand ก็จะมีอีกระบบนึงด้วยนั่นคือระบบ Deal โดยในอนาคตคาดว่าแบรนด์สามารถสร้าง Badge ของตัวเองได้ด้วยเหมือนอย่างระบบของ Four Square

สร้าง Deal ทำโปรโมชั่นได้

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่านอกจาก Fancy จะมี Badges ให้ผู้เล่นได้สนุกกับการเล่นแล้ว ก็ยังมีระบบ Deal มาเพิ่มให้กับทาง Brand นำไปทำโปรโมชั่นเพื่อตอบโจทย์ของ Social Commerce อีกด้วย

และที่หลายคนจับตามองอีกเรื่องนึงและดูว่าจะเป็นข่าวที่ทำให้ Fancy ดังขึ้นมานั่นคือมีการรายงานจาก Business Insider ออกมาว่าทาง Apple สนใจที่จะซื้อ Fancy เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของธุระกิจใหม่ให้กับ Apple และพบว่ามีบัญชีของ Tim Cook สร้างไว้บนระบบของ Fancy ด้วยแถมเป็น Verified Account อีกต่างหาก ซึ่งถ้าเชื่อมโยงเข้ากับแอพ Passbook ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้วก็ดูน่าสนใจไม่น้อยที่ระบบ Badges และ Deal ของ Fancy จะรวมเข้าไปอยู่ในนั้น ยังไงแล้วก็คงต้องดูกันต่อไปว่าตัว Fancy นี้จะได้รับความนิยมอย่าง Pinterest ได้หรือไม่หลังจากได้มีเงินเพิ่มเข้ามาลงทุนอีก 10 ล้านเหรียญ

ดาวน์โหลด:

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment