หลังจากที่หลายคนได้รับแจ้งว่า Facebook บนไอโฟนมีเวอร์ชั่นใหม่ออกมานั่นค่อ Facebook 5.0 ซึ่งพอทำการอัพเดทเสร็จแล้วก็จะพบว่านอกจากจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆเข้าไปอีกเล็กๆน้อย แต่จุดที่น่าสนใจสำหรับการอัพเดทในครั้งนี้กลับกลายเป็นเรื่องของความเร็วและลื่นไหลในการใช้งานที่มีคนกล่าวถึงเป็นอย่างมาก Facebook 5.0 for iOS นี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมครั้งใหญ่อีกครั้งของเฟสบุ๊ค นั่นก็เพราะว่าเฟสบุ๊คเลือกที่จะเปลี่ยนการเขียนโปรแกรมจากเดิมที่ใช้ HTML5 เป็นหลักเนื่องมาจากเฟสบุ๊คต้องการจะให้แอพนั้นทำงานข้าม Platform ได้ง่ายและลดขั้นตอนการเขียนโปรแกรมลงไปซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีในเชิงการพัฒนา แต่ในแง่ของการใช้งานนั้นกลับพบว่าแอพที่สร้างมาจาก HTML5 นั้นมีประสิทธิภาพน้อยกว่าแอพที่เป็น Native App ซึ่งใช้ภาษาที่เข้าถึงแกนของระบบปฏิบัติได้ดีกว่าซึ่ง iOS เองก็รองรับแอพที่เขียนจาก Object-C ทำให้แอพที่สร้างขึ้นมาด้วยภาษานี้จะได้เปรียบในแง่ความเร็วของแอพและลื่นไหลมากกว่าแอพที่เขียนจาก HTML5

จากที่กล่าวมาข้างต้นทำให้เฟสบุ๊คต้องตัดสินใจสร้างแอพตัวนี้ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด (New project) กันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่ามันใช้เวลาพอสมควรกับการให้ทีมงานวิศวกรเขียน Facebook 5.0 for iOS นี้ขึ้นมา แต่ผลที่ได้ก็น่าประทับใจไม่น้อยเพราะมันตอบสนองการทำงานได้เร็วกว่าเดิมถึง 2.5 เท่าและยังใส่ฟีเจอร์ต่างๆที่ไอโฟนและไอแพดรองรับได้ด้วยอีก ทำให้การแสดงผล การอัพโหลด การคอมเม้นท์ และอื่นๆของ Facebook 5.0 นี้ทำได้ง่ายและสวยงามกว่าเดิม

Facebook 5.0 for iPhone

Facebook 5.0 for iPad

ชมวีดีโอสาธิตการทำงานของ Facebook 5.0 for iOS

คาดว่าเฟสบุ๊คสำหรับ Devices อื่นๆน่าจะทะยอยปรับเป็น Native App ตามแบบเวอร์ชั่นสำหรับ iOS ในอนาคตอันใกล้นี้ไม่ว่าจะเป็น Android, Windows Phone, BlackBerry 10 เป็นต้น แต่การเปลี่ยนแปลงแบบนี้ย่อมใช้เวลาและทีมงานในการเขียนให้เป็น Native App มากขึ้นกว่าเดิมแต่ด้วยประสิทธิภาพที่ดีกว่าแบบนี้ก็คุ้มค่าในการที่จะเปลี่ยนเพราะผู้ใช้ย่อมชอบใช้งานแอพที่มีความเร็วและมีความลื่นไหลมากกว่า

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment