Facebook เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เอาใจแบรนด์เพื่อสร้างโพสรูปแบบใหม่ลงไปบนหน้าเพจโดยได้เปิดตัวการรองรับไฟล์ media type แบบ 3 มิติ ใหม่เข้าไปในช่อง Post จากเดิมที่รองรับไฟล์ภาพปกติรวมไปถึงภาพ Panorama, 360 degrees และล่าสุดก็คือ 3D asset

ฟีเจอร์ใหม่นี้ถูกเรียกว่า 3D posts ให้ผู้ใช้งานเฟสบุคทั่วไปรวมถึงเพจสามารถโพสภาพในลักษณะ 3 มิติได้ และจะแสดงผลบนหน้า News Feed ออกมาเป็น 3 มิติโดยสามารถขยับหมุนเปลี่ยนองศาไปตามทิศต่างๆได้ นอกจากนั้นในอนาคตยังจะรองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์ AR, VR ได้ทั้งมือถือและบนเว็บด้วยสำหรับไฟล์ 3D ที่รองรับนั้นจะเป็นมาตฐาน glTF 2.0 ซึ่งสามารถกำหนดพื้นผิว (textures) แสง (lighting) และเทคนิคการ render ภาพต่างๆได้สมจริงมีความละเอียดสูงได้ด้วย ซึ่งทาง Facebook นั้นทำการแปลงไฟล์และคงยังรักษาคุณภาพของไฟล์ 3D เพื่อมาแสดงผลได้อย่างสวยงามและสมบูรณ์ใกล้เคียงและเทียบเท่าต้นฉบับมากที่สุด

สร้าง 3D Ecosystem ข้าม Platforms

Facebook หวังว่าเครื่องมือและฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยให้ศิลปิน นักพัฒนา และแบรนด์ธุรกิจต่างๆ สามารถแชร์ผลงานการสร้างสรรค์ในรูปแบบ 3D ออกไปให้กับฐานแฟนของตัวเองเพื่อสร้าง Engagement ที่ดีเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากนั้นผู้ใช้งานเฟสบุ๊คก็ยังสามารถโพสเนื้อหาในรูปแบบ 3D นี้ได้ด้วยเช่นกัน หรือจะสนุกไปกับ 3D ผ่านระบบ Facebook Spaces ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้กับเพื่อนๆที่เล่นผ่านแว่นตา VR  ก็ทำได้ด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างการโพส 3D ของแบรนด์ต่างๆวิธีการโพสแบบ 3D

มีขั้นตอนในการเตรียม 3D asset ทั้งหมด 4 รูปแบบซึ่งจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนดที่ Facebook รองรับเอาไว้ได้ (ดูข้อกำหนดได้ที่นี้ asset requirements )  Facebook Post:

  • สร้าง 3D Post ด้วยการสร้างผ่านโปรแกรมโดยใช้ 3D Posts API  ของ Facebook
  • ทำการแชร์ภาพ 3D จากลิงก์ (Share a link) ที่มีข้อมูลระบุถึง metadata tags ต่างๆที่เป็นการบอกข้อมูลของ 3D  ตามข้อกำหนดของ Open Graph Sharing ของ Facebook
  • ทำการแชร์ไฟล์ 3D ที่อยู่ในเครื่องโทรศัพท์ระบบ Android ผ่านการใช้ Action ที่เป็น Android’s native Sharing ของระบบปฏิบัติการ
  • ทำการลากไฟล์ 3D ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วปล่อย(Drag and drop)  ลงบนช่องโพส Facebook’s Post composer

เมื่อโพสไฟล์ที่เป็น 3D ลงไปตามข้อกำหนดแล้ว Facebook จะทำการแปลงให้อยู่ในรูปแบบที่สามารถแสดงผลได้บนหน้า News Feed และสามารถหมุนให้เกิดเป็นมิติต่างๆได้

LINE it!
Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment