Microsoft ได้เวลาเปิดตัว Windows 8 ออกมาให้รู้กันมากขึ้นแล้ว โดยได้หัวเรื่องใหญ่ของทีม Windwos อย่าง Steven Sinofsky (Windows Division President) ออกมาแนะนำด้วยตัวเองเลย ในงานให้กับเหล่าบรรดานักพัฒนาทั่วโลกได้สัมผัสความสามารถและทิศทางการพัฒนาโปรแกรมต่างๆบน Windows 8 ซึ่งมันได้รวมเอาความสามารถที่เหมาะกับ PC และ Tablet มารวมเข้าด้วยกัน และยังคงให้ Windows Phone นั้นเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนต่อไป โดยจุดหลักที่เราเห็นได้ในครั้งแรกสำหรับ Windows 8 นั่นคือการเอา Metro style เข้ามาใช้ในการแสดงผลของระบบ Windows 8 ซึ่งเราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วบน Windows Phone 7 ซึ่งที่หน้าสนใจคือ Windows 8 ยังคงพื้นฐานของ Windows 7 อยู่แต่ได้พัฒนาให้แข็งแกร่งขึ้น

Metro UI

Microsoft เลือกรูปแบบ Metro มาใช้ในการเริ่มใช้งาน Windows 8 พูดแบบนี้นั่นก็หมายถึงต่อไปนี้ Windows 8 จะเป็นได้ทั้งระบบปฏิบัติการสำหรับ PC และมันสามารถทำงานเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ Tablet ได้ด้วยนั่นเอง หน้าแรกของ Windows 8 คือหน้า Home Screen ที่เราคุ้นเคยกันบน iOS, Android หรือระบบปฏิบัติการสำหรับ Tablet ตัวอื่นๆนั่นเอง โดยเราสามารถจะสลับหน้าจอไปยังรูปแบบ Desktop แบบเดิมของ Windows ก็ได้

งานที่จัดขึ้นสำหรับนักพัฒนาในครั้งนี้ไมโครซอฟได้เน้นถึงการพัฒนาโปรแกรมเป็นส่วนใหญ่เพราะต้องให้มั่นใจว่าเมื่อถึงเวลาเปิดตัว Windows 8 อย่างเป็นทางการแล้วจะมีโปรแกรมต่างๆจากเหล่าบรรดานักพัฒนานี้รองรับได้อย่างเพียงพอเพราะ โดยชุดเครื่องมือการพัฒนานั้นจะมีไว้ให้โดยแบ่งเป็นส่วนของการพัฒนา 3 แบบดังนี้

  1. เครื่องมือสำหรับพัฒนาเว็บ HTML5/JavaScript
  2. เครื่องมือสำหรับพัฒนาโปรแกรมบน Windows ด้วย C/C++
  3. เครื่องมือสำหรับพัฒนาแอพพลิเคชั่นยุคใหม่ด้วย C#/XAML

ซึ่งสามารถระบุได้ว่าจะทำการ Build เพื่อไปทำงานบน Hardware แบบ x86/64 หรือบน ARM (Tablet) พร้อมกันนี้ใน Windows 8 มีการนำเอา Windows Store เข้ามาไว้ในระบบแล้วพร้อมกันนี้ก็ได้โชว์โปรแกรมตัวอย่างที่ทำงานได้ทั้งในโหมด PC และ Tablet ให้ได้ชมกันอีกด้วยและมันก็จะเป็นรูปแบบของโปรแกรมแบบ Metro style Device Applications บน Windows 8 นั่นเอง แถมการที่มี Windows Store ในระบบนั้นก็เป็นข้อดีให้เหล่านักพัฒนานั้นได้มีช่องทางในการส่งแอพพลิเคชั่นต่างๆขึ้นมาขายหรือดาวน์โหลดกันได้ง่ายขึ้นแบบที่มีกันบน Store ต่างๆทั้งสมาร์ทโฟนและ Tablet ในปัจจุบัน สุดท้ายแล้วต่อไปนี้โปรแกรมต่างๆที่เราจะได้เห็นบน Windows 8 ก็จะแทบดูไม่ออกเลยว่ามันเป็นโปรแกรมสำหรับ PC/Tablet/Web App กันแน่เพราะความเป็น Metro style นั่นเองที่ทำให้ทุกอย่างดูกลมกลืนไปด้วยกันอย่างลงตัว

พร้อมกันนี้ทางไมโครซอฟยังโชว์ฟีเจอร์และความสามารถใหม่ของบริการ Windows Live ให้ชมด้วยว่ามันมีการออกแบบและทำงานในลักษณะของ Metro style Device Applications ด้วยอย่างในส่วนของ Photos ที่มีการดึงบริการรูปภาพจากทุกที่มาไว้ที่เดียวกันไม่ว่าจะเป็นในตัวเตรื่อง SkyDrive, Facebook, Flickr และที่อื่นๆจนเราไม่รู้สึกเลยว่ารูปเหล่านั้นมันอยู่แยกที่กัน

Hardware Platform

มาดูฝั่งของ Hardware กันบ้างโดยทางไมโครซอฟนอกจากจะโชว์เครื่อง PC จากค่ายผู้ผลิตต่างๆแล้วยังได้แนะนำเครื่อง Samsung Windows Developer Preview PC ให้ดูกันด้วยซึ่งเจ้าเครื่องนี้ทางไมโครซอฟใจดีแจกฟรีให้กับนักพัฒนาที่มาร่วมงานด้วยเช่นกัน ซึ่งเจ้าเครื่องนี้ทางซัมซุงได้ร่วมพัฒนากับไมโครซอฟให้เห็นถึงความสามารถในการเข้าถึง hardware ของ Windows 8 ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้มันรองรับ x84/64 และ ARM เพิ่มเติมเข้ามาแล้วเพราะ Windows 8 มีการจัดการทรัพยากรของเครื่องได้ดีขึ้นมากจนไม่แปลกที่มันจะสามารถทำงานบนหน่วยประมวลผล ARM ได้นั้นเอง ดังนั้นทำให้ Windows 8 รองรับการทำงานบน Hardware ที่มากขึ้นซึ่งมักจะมีอยู่บน Tablet ในปัจจุบันอย่างที่แสดงอยู่ในรายการต่อไปนี้

Spec เครื่องทดสอบที่ทาง Microsoft มีไว้ให้ใน Samsung Windows Developer Preview PC

โดยไมโครซอฟให้เหตุผลการให้เครื่องทดสอบเป็น Samsung Windows Developer Preview PC นั้นก็เพราะว่านักพัฒนาจะสามารถทดสอบโปรแกรมต่างๆได้ทั้งที่ทำงานบน PC และ Tablet นั้นเองซึ่งตัว Hardware ก็จะมีเทคโนโลยีต่างๆครับครันทั้งระบบ Touchscreen, Sensors ต่างๆรวมไปถึงเทคโนโลยี NFC ด้วย โดยโครงสร้างของ Hardware ในอนาคตสำหรับ Windows 8 มีอยู่ 3 ส่วนหลักๆในการออกแบบดังนี้

สุดท้ายไมโครซอฟได้แจ้งช่วงเวลาของการพัฒนาไปสู่การปล่อยตัวเต็ม RTM ของ Windows 8 ไว้ดังนี้

โดยนักพัฒนาสามารถเข้าไปดาวน์โหลด Windows 8 Developer Preview มาทดสอบได้แล้วตั้วแต่วันนี้

ดาวน์โหลดเอกสารและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: Buildwindows .com, Microsoft Press Release

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Leave a Reply