visasecurity_tokenization_infographic_720-head

โลกของการเงินกำลังถูกยกระดับความปลอยภัยขึ้นไปอีกขั้นสำหรับการทำธุรกรรมให้ปลอดภัยและสะดวกขึ้นกว่าเก่า ซึ่งเราจะเห็นได้จากรูปแบบการชำระเงินบนโทรศัพท์มือถืออย่างเช่น Apple Pay ที่เปิดตัวออกมาก่อน ตามมาด้วย Android Pay และรายล่าสุดอย่าง Samsung Pay ที่ทั้งหมดใช้เทคโนโลยีเดียวกันที่เรียกว่า Tokenization ในการเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลของบัตรเครดิต/เดบิต ตอนชำระเงินโดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องโชว์บัตรเครดิตหรือส่งหมายเลขบัตร 16 หลักไปทำรายการกับร้านค้าต่างๆ

เทคโนโลยี Tokenization

การเชื่อมต่อโดยอาศัยเทคโนโลยี Tokenization นั้นจะใช้หลักการของการแปลงหมายเลขบัตร 16 หลักมาเป็นเลขชุดพิเศษแล้วใช้เลขชุดพิเศษนั้นวิ่งไปทำรายการที่ร้านค้า (Merchant) จากนั้นก็จะวิ่งไปยังธนาคารผู้ออกบัตร (Issuer)เพื่อตัดเงินจากบัญชี หลักการทำงานก็คือลูกค้าผู้ถือบัตรจะทำการลงทะเบียนกับผู้ให้บริการเครือข่าย Payment Network ในที่นี้คือ บัตรของ Visa เพื่อสร้างบัญชีที่เป็น Username + Password จากนั้นทางร้านค้าจะทำการปรับปรุงระบบชำระเงินให้รองรับ Tokenization ไม่ว่าจะเป็น Online, In-App, และ In-Store (Reader) ให้ร้องรับการชำระแบบ ใช้ระบบ Login แทนการกรอกหมายเลขบัตรเพื่อทำรายการ ซึ่งระบบ Login ที่ว่านั้นก็จะมีการตั้งชื่อบริการให้รู้ว่าเป็นการรับเทคโนโลยีนี้ด้วย เช่นทาง Visa จะเป็นบริการชื่อว่า Visa Checkout และร้านค้าก็จะแสดงปุ่มให้ผู้ใช้ทราบในหน้า Check out page หรือหน้าชำระเงิน หรืออย่างฝั่งของ MasterCard ก็จะตั้งชื่อบริการว่า MasterPass ให้ผู้ใช้ทราบเช่นกัน  โดยในส่วนของ Mobile นั้นผู้ใช้จะทำการดาวน์โหลดแอพเพื่อนำข้อมูลบัตรมาเก็บไว้ในมือถือก่อน เมื่อถึงเวลาจะชำระเงินด้วยช่องทาง In-Store คือนำมือถือไปแตะที่เครื่องอ่านก็จะทำรายการชำระเงินแทนยื่นบัตรให้รูดแทนแบบ Apple Pay นั่นเอง ซึ่งวิธีการทั้งหมดไว้ว่าจะทำธุรกรรมบนเว็บไซต์ บนแอพพลิเคชั่นที่ต้องการชำระ(In-App Purchase) หรือแม้แต่ภายในร้านค้าก็จะใช้รูปแบบของ Tokenization ในการรับส่งข้อมูลกันตลอด นั่นแปลว่ามันจะเพิ่มความสะดวกและปลอดภัยมากกว่าการกรอก Card number, CVV, Expiration date แบบเดิมหรือส่งบัตรไปรูดที่เครื่องอย่างเคย กระบวนการทำงานของ Tokenization ทั้งหมดจะเป็นไปตามรูป Infographic ด้านล่างนี้

visasecurity_tokenization_infographic_720

มาถึงตรงนี้แล้วต้องบอกว่าเทคโนโลยี Tokenization นั้นจะถูกใช้งานในหลาย Payment network ไม่ว่าจะเป็น Visa, MasterCard, JCB, UnionPay และ Mobile Payment อื่นๆด้วยเช่น Apple Pay, Android Pay, Samsung Pay เพื่อให้รูปแบบการรับส่งข้อมูลนี้เป็นมาตรฐานและสามารถใช้งานได้ครอบคลุม ซึ่งจะต้องได้รับความร่วมมือกับร้านค้า (Merchant) ต่างๆด้วย ซึ่งในอนาคตเทคโนโลยีนี้นอกจะถูกนำไปปรับใช้กับ Online มากขึ้นแล้ว มันก็ยังจะถูกใช้ในส่วนของ Offline มากขึ้นด้วยจากการมาของ Mobile Payment ที่จะเติบโตขึ้นในอนาคตด้วยนั่นเอง

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment