7 แอพแปลภาษาดีๆบน iPhone

ใกล้สิ้นปี 2011 กันแล้ว ใครวางแผนเที่ยวต่างประเทศกันบ้าง คงต้องลองโหลดแอพลิเคชั่นตัวช่วยเรื่องภาษามาใช้กันดูแล้ว สำหรับแอพลิเคชั่นใน iPhone เจ๋งๆ ช่วยให้การเดินทางสนุกขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการสนทนากับต่างชาติกันที่นำมาฝากกันวันนี้มี 7 ตัวน่าสนใจ

 

Google Translate

แอพฯ ช่วยแปลของ Google เป็นแอพฯ ฟรี มีการบันเสียงไว้ 17 ภาษา แปลคำพูดไว้ 24 ภาษา และแปลข้อความได้ 63 ภาษา  แต่ถ้าเคยได้ลองใช้โปรแกรมช่วยแปลเวอร์ชั่นออนไลน์มาก่อน ก็จะรู้ว่าเวลาที่แปลประโยคที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ผลที่ได้ยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่หากดูภาพรวมโดยอ่านแบบสรุปใจความก็ถือว่าอยู่ในระดับพอใช้  แต่ข้อดีคือเป็นแอพฯ ที่ใช้พื้นที่น้อยเพราะมีขนาดเพียง 2.1 mb และสามารถเก็บข้อมูลที่แปลไว้ก่อนหน้านี้ในระบบออฟไลน์ได้

ดาวน์โหลด:

 

 

 

  Word Lens

ก่อนอื่นต้องไปดูคลิปที่แนะนำแอพฯ ตัวนี้บน youtube กันก่อนแล้วจะตื่นเต้นว่า ทำได้ไง เหมือนเล่นกลเลย    ตอนนี้ยอดผู้เข้าดูคลิปนี้สูงถึง 3.9 ล้านครั้งแล้ว การใช้งานง่าย แอพฯ รองรับ  iPhone 4, iPhone 3gs, iPod Touch 4 และ iPad. แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ เพราะก็ยังเหมือนๆ กับ โปรแกรมช่วยแปลของ Google คือ แปลเป็นคำๆ ได้ดี แต่สำหรับประโยคยาวๆ ล่ะก็ คำแปลก็จะออกเพี้ยนๆ ไปสักนิด  แอพฯ นี้โหลดมาใช้ฟรีได้แต่ก็ไม่สมบูรณ์นัก และสำหรับเวอร์ชั่นเสียเงินเริ่มต้นที่ 9.99 $ ซึ่ง เป็นการแปลแค่ทางเดียว นั่นคือ ถ้าเราต้องการแปลอังกฤษเป็นภาษาสเปน และ สเปน แปลกลับเป็นภาษาอังกฤษ เราต้องจ่าย19.98$ นั่นเอง ตอนนี้ที่มีให้เลือก 3 ภาษาคือ ภาษาอังกฤษ ภาษาสเปน และภาษาฝรั่งเศส

ดาวน์โหลด:

 

 

Vocre

สำหรับ Vocre ดูเหมือนว่าจะเป็นแอพลิเคชั่นมากกว่ามายากลอย่าง Word Lens วิธีการใช้ก็ง่ายเลือกภาษาและเพศของเราและของคู่สนทนา แล้วพูดประโยคที่ต้องการแปลไปที่ iPhone แอพฯ จะทำหน้าที่แปลงเสียงเป็นตัวอักษรโชว์บนจอ เราสามารถแก้ไขได้ถ้าคำพูดที่เขียนออกมาไม่ตรงที่ต้องการ จากนั้นแค่กลับด้านโทรศัพท์ไปที่คู่สนทนาประโยคที่เราบันทึกไว้เมื่อสักครู่จะแปล และส่งเสียงออกมาเป็นภาษาของคู่สนทนาที่เราเลือก ก็นับว่าเป็นแอพฯ ที่สะดวก แต่ที่คนไม่ค่อยชอบใจแอพนี้กันเท่าไรนัก เพราะคิดราคาเป็นต่อครั้งที่แปล  มีให้ทดลองใช้ 20 ครั้ง เท่าที่เห็นมีให้เลือกอยู่แค่ 2 ภาษา คือภาษาอังกฤษและสเปน

ดาวน์โหลด:

 

 

 

  Lonely Planet

สำหรับแอพฯ  นี้ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี Lonely Planet  เลือกวลีแปลกๆ จาก 31 ภาษาและแปลงเป็นไฟล์เสียงที่แม่นยำ เลือคำหรือวลีที่ต้องการจากเมนูแล้วแอพฯ จะแปลเป็นคำในภาษาเรา และมีคลิปเสียงให้ฟังด้วย เป็นแอพฯที่ราคาสมเหตุสมผล ควรค่ากับการจ่ายเงินเพื่อให้ได้การแปลที่มีคุณภาพ ราคาภาษาละ 8- 10$

ดาวน์โหลด:

 

 

 

  My Language

สำหรับแอพฯช่วยแปล myLanguage ตัวนี้มีมาหลายปีแล้ว ผลที่ออกมาถือว่าค่อนข้างดีมี มากกว่า 50 features และยังให้เราเลือกภาษาเฉพาะทางซึ่งซัพพอร์ทถึง 59 ภาษา วลีต่างๆ ที่ผ่านการรับรองจากผู้ใช้ที่ให้คะแนนในระบบการประเมิน รวมถึงคุณภาพเสียงที่อยู่ในระดับสุดยอด  มีเวอร์ชั่นฟรีให้ลองใช้ก่อน ถูกใจจะซื้อแอพฯ เสียเงินก็ถือว่าเป็นราคาที่สมเหตุสมผลเพราะราคาไม่แพงมากแค่ $5.99

 ดาวน์โหลด:

 

 

Plango!

สำหรับแอพฯ ช่วยแปลภาษาตัวนี้ ไม่ค่อยเหมาะสำหรับใช้ในการเดินทางท่องเที่ยวเท่าไรนัก แต่เหมาะกับคนที่สนใจเรียนภาษาอย่างจริงจังมากกว่า มีบทเรียนเกี่ยวกับบทสนทนาต่างๆ ให้เลือกมากมายกว่า 39 สถานการณ์ ราคาอยู่ที่ $7.00 ต่อเรื่อง รวมถึงสอนการเขียนและการพูดด้วยผ่านบทสนทนาโต้ตอบในรูปแบบของนิตยาสาร

 ดาวน์โหลด:

 

 

 

Dog Translator

แอพลิเคชั่นตัวสุดท้ายที่จะพูดถึงเป็น Dog Translator คงไปใช้ตอนท่องเที่ยวไม่ได้ แต่สร้างความสนุกให้เจ้าของสุนัขหรือไ้ว้แกล้งเล่นกับเพื่อนเท่านั้นเอง ลองไปอัดเสียงสุนัขเห่าดูสิว่าวันนี้เค้าจะพูดว่าอะไร

 ดาวน์โหลด:

 

Facebook Comments

Connect on Facebook: