เหรียญรางวัล Olympic 2020 จะทำขึ้นจากเศษวัสดุโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานแล้ว

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 2020 นั้นมีหลายอย่างที่ทางประเทศญี่ปุ่นนั้นเตรียมการเอาไว้ ทั้งการจัดทำการโปรโมทวัฒนธรรมผ่านตัวการ์ตูน การเตรียมความพร้อมให้นักเรียน-นักศึกษาซ้อมขั้นตอนการต้อนรับนักกีฬาและผู้เข้าชมทั้งเรื่องเป็นเจ้าของบ้านที่ดีช่วยเหลือในเรื่องต่างๆขณะพักอยู่ในประเทศญี่ปุ่นในช่วงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะเกิดขึ้น และล่าสุดก็ได้ฝุดไอเดียการทำเหรียญรางวัลที่จะใช้ในการมอบให้กับนักกีฬาในการแข่งขันราว 5 พันเหรียญด้วยการให้ชาวญี่ปุ่นร่วมกันบริจาคโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้ใช้งานแล้วเพื่อนำมาทำเป็นเหรียญรางวัลโอลิมปิกในครั้งนี้

Olympic 2020 กับการรับบริจาคโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว

โครงการรับบริจาคโทรศัพท์มือถือใช้งานแล้วมาทำเป็นเหรียญรางวัลมอบให้กับนักกีฬาโอลิมปิกนั้น จะมีการตั้งตู้รับบริจาคทั่วประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 2,400 ตู้ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก Japan Environmental Sanitation Center และ NTT Docomo ที่จะเปิดจุดรับบริจาคโทรศัพท์มือถือใช้งานแล้วทั่วประเทศ โดยคาดการณ์กันว่าจะมีโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้ใช้งานแล้วหลายล้านเครื่องหรือจะมีน้ำหนักรวมกันราว 8 ล้านตัน และจะนำมาทำการแยกชิ้นส่วนเพื่อที่จะนำไปหลอมเป็นเหรียญรางวัลซึ่งจะใช้น้ำหนักของวัสดุที่แยกได้ราว 2 ล้านตัน เพื่อให้ได้เหรียญที่จะใช้มอบให้กับนักกีฬาที่ชนะการแข่งขันทั้ง ทอง เงิน และทองแดง ราว 5,000 เหรียญ และเมื่อได้น้ำหนักครบแล้วก็จะหยุดรับบริจาคทันที

ถือว่าเป็นไอเดียที่เจ๋งมากๆสมกับเป็นญี่ปุ่นประเทศที่มีความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอเลยทีเดียว และกว่าจะถึงช่วงเวลาแข่งขันโอลิมปิก 2020 เราคงจะได้เห็นอะไรเจ๋งๆที่จะเกิดขึ้นอีกแน่นอน

Facebook Comments

Connect on Facebook: