ตัวเลขที่น่าจับตาของตลาดมือถือในยุคปัจจุบัน [Infographic]

นานทีเดียวที่ไม่ได้เอา Stat เกี่ยวกับการเติบโตของตลาดโทรศัพท์มือถือมาฝาก เลยถือโอกาสวันนี้นำมาให้ได้ชมกันครับ ตลาดของโทรศัพท์มือถือถือได้ว่าเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่และเชื่อว่าไม่น่าจะมีวันตายเหตุผลก็เพราะนับเป็นเวลาสิบปีๆที่ผ่านมาที่โทรศัพท์ถือกำเนิดขึ้น มันมีวิวัฒนาการจากการเป็นแค่โทรศัพท์ธรรมดาๆที่ใช้เพื่อรับสาย-โทรออก ค่อยๆล้ำหน้าไปเรื่อยจนกระทั่งถึงยุคปัจจุบันยุคที่เราเรียกโทรศัพท์เทพๆทั้งหลายว่าสมาร์ทโฟน เป็นโทรศัพท์ที่มีฟีเจอร์หรือจุดเด่นหลากหลายรวมไว้ในเครื่องเดียวเช่นว่าคุยกันแบบเห็นหน้า เช็คและส่งอีเมล์ ดูหนังฟังเพลง ท่องอินเตอร์เน็ตนั่นคือความล้ำในส่วนของแอพฯหรือซอร์ฟแวร์ ถ้ามาดูในส่วนของฮาร์ดแวร์ก็จะเป็นในเรื่องวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่องให้มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน กระจกกันรอยขีดข่วนได้สูง หรือกันน้ำเข้าอย่างนี้เป็นต้น

ปัจจุบันโทรศัพท์ต่างๆไม่ว่าจะสมาร์ทหรือไม่สมาร์ทโฟนมีอยู่ราว 6 พันล้านเครื่อง (นี่คือจำนวนตัวเลขที่สามารถสืบเสาะถึงต้นตอการผลิตได้) หากเทียบกับจำนวนประชากรโลกจะเท่ากับ 87% (คาดการณ์ว่าเมื่อสิ้นปี 2555 โลกจะมีประชากรประมาณ 7 พันล้านคน) โดยจีนและอินเดียมีผู้ใช้มากที่สุดคิดเป็น 30% ในขณะที่โนเกียยังคงรั้งเบอร์หนึ่งในการเป็นผู้ผลิตมือถือ (แม้ว่าจะมีข่าวปลดพนักงานในสาขาต่างๆทั่วโลกอยู่บ้างก็ตาม) ส่วนซัมซุงถือเป็นผู้นำในการขายเครื่องสมาร์ทโฟน และระบบปฏิบัติการหุ่นเขียวหรือแอนดรอยด์ก็ยังเป็น OS ที่ผู้ใช้ไว้วางใจให้อยู่ในอันดับสูงสุด เหตุผลหนึ่งน่ามาจากยอดการขายซัมซุงนั่นเอง

มาดูมูลค่าสื่อโฆษณาบนมือถือกันบ้าง เชื่อกันว่ามีเม็ดเงินสะพัดในระบบอยู่ถึง 3.3 พันล้านเหรียญฯ ในปี 2011 และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มเป็น 20.6 พันล้านเหรียญฯ ในปี 2015 และในรอบ 3 ปีที่ผ่านมามีแอพริเคชั่นถูกพัฒนาขึ้นมามากกว่า 300,000 แอพฯ และถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 10.9 พันล้านครั้ง!!!

 

 

Facebook Comments

Connect on Facebook: