ทำความรู้จัก 7 บริษัท Startup ญี่ปุ่นว่าทำไมพวกเขาถึงเจ๋ง

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใครหลายคนชื่นชอบในหลายๆเรื่องทั้งศิลปะวัฒนธรรม อาหาร และที่สำคัญเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะคนไทย ครั้งนี้ทางบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ได้พาเราไปเยี่ยมชมสำนักงานและบริษัท Tech Company ชั้นนำของญี่ปุ่นเป็นครั้งที่สองและเพื่อสานต่อวิสัยทัศน์ UrbanTech Company  การเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้จึงใช้ชื่อว่า  “GEN-C Life in UrbanTech Era” พาชาว GEN-C ไปพบกับทีม Startup และ Venture Capital (VC) ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเราจะบุกไปเยี่ยมชมสถานที่ทำงานจริงของพวกเขา และจะได้ฟังการบรรยายพร้อมพูดคุยในเรื่องต่างๆกับทีมงาน Startup ของที่นั่นอย่างใกล้ชิดกันอีกด้วย

Startup ที่ญี่ปุ่นเขาคิด Disrupt ธุรกิจอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงการทำ Startup แล้วสิ่งหนึ่งที่ชัดเจนมากที่สุดของกรอบความคิดในการทำงานของเหล่าบรรดา Startup ทั้งหลายนั้นก็คือการที่จะต้องคิดแบบ Disruptive (Business) คือการคิดแก้ปัญหาหรือเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจแบบเดิมให้เป็นเรื่องใหม่หรือได้โมเดลทางธุรกิจใหม่ๆได้อย่างไร ซึ่งทางอนันดาฯ ได้เชิญทีมงาน Startup และ Venture Capital ของประเทศญี่ปุ่นมาแชร์ประสบการณ์ให้กับชาว GEN-C ได้ฟังกันโดย Startup และ Venture Capital ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ให้ชาว GEN-C ได้ฟังกัน

GaiaX บริษัทที่ให้บริการดูแล Internet Community Service, Game Player Feedback Listening, Social Application Support ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก CEO ของบริษัทเองมาพูดในหัวข้อ “Sharing Economy” ของประเทศญี่ปุ่นให้ชาว GEN-C ได้ฟังกันรวมไปถึงโครงการต่างๆที่ทาง GaiaX ได้เข้าไปร่วมลงทุนให้เงินสนันสนุนในบริษัท Startup ต่างๆที่ทำในเรื่องของ Sharing Economy เรียกได้ว่า GaiaX เองก็เป็น Venture Capital รายหนึ่งที่ให้ความสนใจใน Startup ที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

คุณ ยูจิ อุเอดะ (Yuji Ueda) CEO ของ GaiaX ได้พูดเกี่ยวกับ Sharing Economy ว่าแนวคิดของพวกเขาคือต้องการรักษาทรัพยากรอันเก่าแก่ของญี่ปุ่นเอาไว้ เนื่องจากมันมีคุณค่าและเป็นของที่มีอยู่จำกัดอีกทั้งประเทศญี่ปุ่นยังประสบภัยทางธรรมชาติบ่อยอีกด้วย การใช้ทรัพยากรร่วมกันก็เพื่อช่วยเหลือสังคมของญี่ปุ่นไปพร้อมๆกันนั่นเอง

  1. TABICA เป็น Startup ประเภทบริการท่องเที่ยว คือให้บริการจัดทริปพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในต่างจังหวัดภายใน 1 วัน ซึ่งบริษัท TABICA นี้ก็ถือเป็น venture project ของทาง GaiaX ที่ไปสนับสนุนให้ความช่วยเหลือให้นั่นเอง
  2. Notteco เป็น Startup ให้บริการแชร์การเดินทางระยะไกลในประเทศญี่ปุ่น เพราะในญี่ปุ่นแล้วส่วนใหญ่จะใช้รถไฟในการเดินทางเป็นหลัก แต่สำหรับบางคนที่มีรถยนต์แล้วต้องการจะแชร์การเดินทางไปยังต่างจังหวัดไกลๆก็สามารถเปิดรับผู้ร่วมเดินทางไปด้วยกันได้ผ่านแอพพลิเคชั่นของ Notteco ซึ่งจะคล้ายกับ Uber แต่ Notteco นั้นจะเน้นระยะทางไกลข้ามจังหวัดเท่านั้น บริการของเขาถือเป็นการช่วยเหลือคนญี่ปุ่นในต่างจังหวัดที่ไม่สามารถขับรถได้โดยเฉพาะคนสูงอายุ จนทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นปรับกฏหมายสำหรับบริการ Carpooling System อีกด้วย
  3. Dverse เป็น Startup ที่พัฒนาซอฟแวร์เกี่ยวกับการสร้างสรรผลงานในรูปแบบของ Virtual Reality ในชื่อว่า SYMMETRY ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 ถือเป็น Startup ที่มีทีมงานที่มากความรู้และด้วยประสบการณ์และยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมกำหนดทิศทางของอุตสากรรม Virtual Reality ในประเทศญี่ปุ่นด้วย จากการที่ Dverse เป็นสมาชิกของ VR Consortium Japan และ The Virtual Reality Society of Japan ทำให้มีกลุ่มนักลงทุน VC หลายรายให้เงินสนับสนุนตลอดมา โดยในปัจจุบัน Dverse ได้รับเงินสนับสนุน(Funding) ไปแล้ว $1.16M  จำนวน 2 รอบจากผู้ลงทุน(Investors) ทั้งหมด 8 รายด้วยกัน
  4. Hoomano เป็น Startup ที่เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจของหลายๆคนเลยก็ว่าได้เนื่องจากเขาเป็นเจ้าของผลงานหุ่นยนต์อัจฉริยะ Pepper อันโด่งดังนั่นเอง Hoomano นั้นมุ่งพัฒนาซอฟแวร์สำหรับหุ่นยนต์เพื่อการพาณิชย์ โดยซอฟแวร์ที่ทาง Hommano พัฒนาขึ้นมานั้นจะเป็นลักษณะ Interactive Intelligence เพื่อให้สามารถโต้ตอบกับมนุษย์ในการช่วยเหลือและให้บริการต่างๆได้ อย่างเจ้าหุ่นยนต์ Aldebaran Nao ตัวแรกที่ทาง Softbank Robotics ได้ซื้อกิจการไป หรือจะเป็นเจ้าหุ่นยนต์ Pepper ที่เราเห็นอยู่ตามสนามบินและตามร้านค้าต่างๆในประเทศญี่ปุ่น ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานที่ทาง Hoomano สร้างขึ้นมาทั้งนั้น
  5. Crowd Realty เป็น Startup ที่ให้บริการเกี่ยวกับ “Peer to Property Funding Marketplace” คือเป็น Crowdfunding Service ใหม่สำหรับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และเงินกู้/หลักทรัพย์ หรือจะเรียกอีกอย่างว่าเป็น P2P (peer-to-peer) platform for real estate ก็ได้ อธิบายง่ายๆก็คือใครอยากจะร่วมลงทุนให้เกิดโครงการบ้าน คอมโด อาคารเช่าอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ก็มาร่วมลงทุนกันผ่าน Platform ของ Crowd Realty ได้เลย ซึ่งตัวบริษัท Crowd Realty เองก็ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ
  6. Hyakusenrenma เป็น Startup ประเภทบริการเช่าห้องพักในประเทศญี่ปุ่น คล้ายกับบริการ Airbnb ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 และมีบริการเช่าบ้านทั้งหลังในประเทศญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วย นอกจากนั้นทาง Hyakusenrenma ก็มีบริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าพักในบ้านของชาวนาหรือชาวประมงเพื่อการท่องเทียวแบบศึกษาวิถีชีวิตในชนบทอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่ง Startup ประเภท Sharing Economy ที่ทาง GaiaX ได้เข้าไปลงทุนใน ด้วยเช่นกัน โดยรวมแล้ว Hyakusenrenma ได้รับเงินสนับสนุน ไปแล้วถึง $14.97M จำนวน 3 รอบจากผู้ลงทุน ทั้งหมด 5 รายด้วยกัน
  7. Mebiol เป็น Startup ที่น่าจับตาเป็นอย่างมากแถมยังได้รับเกียรติขึ้นพูดในงาน TEDxTokyo มาแล้วด้วย จากความเจ๋งของนวัฒตกรรมที่ทาง Mebiol คิดค้นขึ้นมาเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ด้วยแผ่นฟิล์ม (Film Planting) ด้วยเทคโนโลยี Hydrogel Agriculture Technology จนเกิดเป็นแผ่นฟิล์มใสที่ชื่อว่า “Hymec” ซึ่งเจ้าแผ่นฟิล์มหน้าตาคล้ายแผ่นพลาสติกใสนี้เอง ช่วยให้การทำฟาร์มในเมืองที่มีความแห้งแร้งหรือเป็นแห่งโรงงานต่างๆที่มีอุณหภูมิสูงอย่างในทะเลทรายและแม้กระทั่งบริเวณที่อยู่ใกล้ในเตาเผาขยะ ก็สามารถปลูกพืชทางการเกษตรได้ ตัวอย่างฟิล์ม Mymec ได้ถูกนำไปใช้คือโรงแรม Kyoto Brighton ได้ทำการปลูกมะเขือเทศบนพื้นคอนกรีตในเรือนกระจกล้อมด้วยไม้ไผ่ของโรงแรมเพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารลดการสั่งมาจากแห่งอื่น หรือล่าสุดก็เป็นฟาร์มทดลองในดูไบซึ่ง Hymec ทำให้มีการใช้น้ำในปริมษณที่ต่ำและลดการใช้เครื่องปรับอากาศในการปลูกพืชไปได้มาก อีกทั้งยังเป็นหนทางการนำเข้าพืชผักที่มีราคาแพงและคาร์บอนสูงจากยุโรปได้ด้วย

ทั้งฝั่ง Startup และฝั่ง VC ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ในการทำงานของพวกเพื่อให้ชาว GEN-C เข้าใจภาพและแนวคิด Sharing Economy กันแล้ว ครั้งนี้เรายังจะได้ใกล้ชิดเยี่ยมชมบรรยาการภายใน Co-working space ที่ประเทศญี่ปุ่นกันอีกด้วยว่า Co-working space ของเขานั้นทันสมัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรให้กับเหล่า Startup ของที่โน่นกันบ้าง

ทีมงาน Startup ทั้งหมดร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับทางทีมงานของอนันดาในการจัดงาน Startup Day in Tokyo ที่ให้เราได้มาเรียนรู้และทำความรู้จักกับพวกเขา

Facebook Comments

Connect on Facebook: