ตั้งแต่ที่ iPhone 4S เปิดตัวมาดูเหมือนว่าหลายคนคงจะตื่นเต้นและให้ความสนใจกับฟีเจอร์ Voice Assistance ที่ชื่อว่า Siri กันพอสมควรเพราะสร้างปรากฏการณ์ใหม่สำหรับการใช้งานสมาร์ทโฟนด้วยเสียงอย่างชนิดที่เรียกว่าไม่เคยเห็นระบบสั่งงานด้วยเสียงใดๆทำได้ดีเท่านี้มาก่อน จากหลักการทำงานของ AI(Artificial intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ที่มาช่วยให้ผู้ใช้สั่งงานเพื่อควบคุมหรือขอดูข้อมูลต่างๆได้ง่ายและฉลาดมาก แต่ดูเหมือนว่าพอเอาเข้าจริงแล้วผู้ใช้ iPhone 4S ก็ยังไม่พอใจกับ Siri มากนักด้วยปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของภาษาที่จะต้องใช้สำเนียงการออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษสั่งงานให้ชัดเจน เหตุนี้เองทำให้ Siri ไม่ได้ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในบางประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษกันเป็นหลักอย่างประเทศไทย และข้อมูลต่อไปนี้จะเป็นเหตุผลจากการสำรวจการใช้งาน Siri ว่าทำไมมันถึงไม่ค่อยเข้าใจการสั่งงานของผู้ใช้มากนัก มาดูกันว่าทำไม Siri ถึงไม่ค่อยเข้าใจการสั่งงานด้วยเสียงของผู้ใช้ไอโฟน 4S และดูข้อมูลการทำงานของ Siri ให้เข้าใจว่าที่ถูกต้องแล้วเราควรจะรู้อะไรบ้างก่อนจะสั่งงาน Siri ให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง

ความพึงพอใจในการใช้งาน Siri

87% ของผู้ใช้งาน iPhone 4S บอกว่าเขาใช้งาน Siri เพียงเดือนละครั้ง
55% ของผู้ใช้ Siri พึงพอใจกับบริการนี้
9% ของผู้ใช้ Siri ไม่พอใจกับบริการนี้
36% ของผู้ใช้ Siri รู้สึกเฉยๆกับบริการนี้

ผู้ใช้ iPhone 4S ส่วนมากใช้งานอะไรกัน

ส่วนมากจะใช้งานแค่ 3 อย่างเป็นส่วนใหญ่คือ โทร, ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต และส่งข้อความ
35% บอกว่าไม่เคยใช้ Siri สั่งงานเพื่อสร้างตารางนัดประชุมเลย
32% บอกว่าไม่เคยใช้ Siri สั่งงานเพื่อเล่นเพลงเลย
30% บอกว่าไม่เคยใช้ Siri สั่งงงานเพื่อส่งอีเมล์เลย

ข้อมูลการสั่งงาน Siri

iPhone 4S จะทำการส่งข้อมูลไปยัง Server ของ Apple เพื่อส่งคำสั่งไปประมวลผลดังนั้นผู้ใช้งานจะมียอดของ Data usage เมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นอื่นๆกว่าเท่าตัวซึ่งสามารถดูข้อมูลของการใช้งาน Siri เบื้องต้นเพื่อเปรียบเทียบได้ดังนี้

  • – Basic tasks เป็นการสั่งงานขึ้นพื้นฐานเช่นสร้าง Task ตั้งเวลาปลุก หรือบันทึกข้อมูลลงปฏิทิน เหล่านี้จะใช้ data ราว 40KB ต่อ 1 คำสั่ง
  • – Advanced tasks เป็นการสั่งงานขั้นสูงเช่น การถามข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตซึ่งจะใช้ data ราว 100KB ต่อ 1 คำสั่ง
  • – Dictation โดยเฉลี่ยแล้ว การสั่งงานพวก Text messages นั้นจะใช้ data ราว 15KB ต่อ 1 คำสั่ง ส่วนการสั่งงานเพื่อส่งอีเมล์นั้นจะอยู่ที่ราว 75KB ต่อ 1 ข้อมูลที่จะส่งเมล์ออกไป
  • – Task require โดยเฉลี่ยแล้วสั่งงานทุกครั้ง Siri จะใช้ data ราว 60KB และโดยเฉลี่ยผู้ใช้งาน Siri จะใช้ data ต่อเดือนเฉลี่ยแล้วราว 20MB เป็นอย่างต่ำ

สำหรับใครที่ใช้ iPhone 4S อยู่ก็ลองเอาข้อมูลเหล่านี้ไปพิจารณาดูนะครับว่าฟีเจอร์ Siri นั้นเหมาะและตอบโจทย์การใช้งานเราได้มากน้อยแค่ไหนจะได้เข้าใจและใช้มันได้อย่างเต็มที่ 🙂

ทีมา: thedegree360

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Leave a Reply