เมื่อเว็บไซต์อันดับหนึ่งของประเทศเสียมารยาทกับ veedvil.com (ดราม่า?)

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน,

ก่อนอื่นต้องขออนุญาติแฟนๆที่ติดตามเว็บไซต์ veedvil.com ของเราก่อนที่โพสนี้ไม่ได้เป็นการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ IT, Gadget หรือ Digital แต่อย่างใด แต่เนื่องจากทางเรามีการตรวจสอบการนำเสนอเนื้อหาของเว็บไซต์บางเว็บที่นำเอาบทความของ veedvil.com ไปนำเสนอโดยแสดงเจตนาที่ไม่เหมาะสม

นับตั้งแต่เราเปิดตัวเว็บ veedvi.com ในเดือนพฤษภาคมปี 2010 โดยเริ่มจากไอเดียการทำเว็บไซ์ต์สำหรับผู้ชายก่อน เพราะอยากที่จะนำเสนอเรื่องราวหลากหลายประเด็นที่เน้นให้ผู้ชายได้อ่านกันโดยเฉพาะ ซึ่งหลังจากเตรียมตัวพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันกับเพื่อนๆที่ร่วมกันทำเว็บนี้ขึ้นมาเราก็มาสรุปความเหมาะสมของเว็บว่าจะเป็นเว็บที่พูดถึงเรื่อง Technology และ Gadget ต่างๆเป็นหลักโดยจะมีบทความในช่วงต้นเน้นหนักเรื่องเหล่านั้นเป็นส่วนใหญ่ จนต่อมาเราเริ่มนำเอาเนื้อหาของ Digital อย่างความเคลื่อนไหวของ Social Media, Advertising, Infographic, Mobile รวมถึง Application ที่น่าสนใจเอามาบอกเล่าในมุมมองของทีมงานอย่างตรงไปตรงมา จนได้รับการตอบรับจากผู้อ่านจำนวนหนึ่ง 🙂 และในช่วงปลายปี 2010 เราได้รับการติดต่อจากทีมงานเว็บไซต์ sanook.com ว่าเขาต้องการที่จะนำเนื้อหาของเว็บไซต์ veedvil.com ไปเผยแพร่เป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งทางเราก็มิได้ขัดข้องและยินดีที่จะร่วมมือด้วยจึงได้ตอบรับไปตามเงื่อนไขที่ทางสนุกนั้นเป็นผู้กำหนด (สามารถใช้รูป ข้อความ และระบุผู้สนับสนุนเนื้อหาไว้) ซึ่งในช่วงระยะเวลา 6 เดือนดังกล่าวทาง sanook.com นำเนื้อหาของเว็บเราไปใช้บ้างครั้งคราว จนเมื่อครบระยะเวลาของสัญญาทางสนุกติดต่อกับมา(ทางโทรศัพท์) เนื้อหาของการพูดคุยสรุปได้ว่าทางสนุกเห็นว่าทางเว็บไซต์ของเรามีการอัพเดทเนื้อหาไม่สม่ำเสมอและ(อ้าง)ว่าทางเราเผยแพร่เนื้อหาน้อยครั้งจึงขอทำการยกเลิกสัญญาความร่วมมือดังกล่าวไป

จนกระทั่งเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2012 เราพบว่าเนื้อหาของเว็บเราถูกกลับนำไปเผยแพร่ยังเว็บ sanook.com อีกครั้งโดยไม่มีการชี้แจงให้เราทราบก่อน รวมไปถึงไม่มีการอ้างอิงแหล่งที่มาไว้ตอนท้าย (ลิงค์ที่มา) โดยมีการใส่ Logo ของเว็บ veedvil.com (รูปเก่า)ไว้ทางด้านบนแทน ทางเราจึงได้ติดต่อกลับไปยังบริษัท สนุกออนไลน์ จำกัด เพื่อขอทราบเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าว ซึ่งเราได้ติดต่อไปทั้งหมด 4 ครั้ง แต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่รับสาย รวมถึงการไม่ติดต่อกลับมาหาเราตามที่เราได้แจ้งกับฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัท สนุกออนไลน์ จำกัดไว้ก่อนหน้านั้น (ขณะที่เขียนเรื่องนี้ก็ไม่มีการติดต่อกลับมาแต่อย่างใด) จนกระทั้งเราเข้าไปตรวจสอบยังหน้าเว็บไซต์ hitech.sanoook.com อีกครั้งที่เราพบว่าเคยมีการนำเสนอเนื้อหาที่มาจากเว็บ veedvil.com แต่เรากลับพบว่าเนื้อหาดังกว่าถูกลบทิ้งออกไปแล้ว แต่ยังมีบางหน้าหลงเหลืออยู่ซึ่งคาดว่าทางสนุกคงจะนำออกไปจากระบบไม่หมดนั้นเอง เราจึงมีการตรวจสอบข้อมูลให้เห็นถึงการกระทำดังกล่าวของเว็บไซต์อันดับหนึ่งของประเทศดังที่จะได้เห็นจากรูปดังต่อไปนี้

เริ่มตรวจสอบจากการค้นหาใน Google

จากที่เราพบว่าเนื้อหาเรื่อง “ประเภทของคนบน Facebok” ที่เรานำเสนอไปเมื่อวันที่ February 8, 2012 ซึ่งมีผู้เข้าชมราวก 2,500 คน(ข้อมูลวันที่ 28/12/2012) โดยเมื่อเรานำมาค้นหาใน Google ก็พบว่ามีรายการนี้ปรากฏอยู่แสดงให้เห็นเบื้องต้นได้ว่าทาง sanook.com ได้นำเนื้อหาของเว็บเราไปเผยแพร่จริงดังรูปด่านล่าง

ผลการตรวจสอบ

ผลการค้นหาจาก Google พบว่าทางสนุกได้นำเนื้อหาเรื่อง “ประเภทของคนบน Facebok” ไปเผยแพร่วันที่ 9 ก.พ. 2012 โดยมีผู้เข้าชมราวกว่า 20,600 คน ซึ่งหน้าดังกล่าวถูกถอดออกไปจากระบบแล้วแต่เรายังคงเห็นได้จากหน้า Cached ของ Google ได้อยู่

และในหน้าเว็บไซต์จริงของสนุกก็ยังปรากฏหัวข้อเรื่องรวมทั้งรูปภาพอยู่ในบางหน้า แสดงให้เห็นว่าไม่ได้เอาออกไปหมดเสียทีเดียว ซึ่งคาดว่าทางสนุกไม่ได้ทำการลบหน้ารวมต่างๆออกไปด้วยทำให้เมื่อเปิดเข้าไปหรือค้นหาในระบบก็ยังแสดงผลอยู่(กดเพื่อดูอ้างอิง) แต่เมื่อกดเข้าไปเพื่อจะอ่านต่อแล้วจะไม่พบหน้าดังกล่าว

อีกหนึ่งตัวอย่างที่เราตรวจสอบพบ เมื่อเราค้นหาเนื้อเรื่อง “6 วิธีป้องกัน Facebook ให้รอดพ้นจากเหล่าอาชญากรไซเบอร์” โดยมีผู้เข้าชมที่เว็บของ veedvil.com เพียง 972 คน (ข้อมูลวันที่ 28/02/2012) ด้วยวิธีเดียวกันก็จะได้ผลลัพธ์คล้ายกันดังรูปที่เราจับภาพมาให้ชมกันต่อไปนี้

มีผู้เข้าชมไปแล้วราว 5,883 คน (กดดูเพื่อดูอ้างอิง)

ทางเราได้ทำการติดต่อสอบถามไปยังอดีตเจ้าหน้าที่ของทางสนุกเพื่อขอติดต่อกับเจ้าหน้าที่คนปัจจุบันที่ดูแลรับผิดชอบในเรื่องการนำคอนเท้นต์จากเว็บอื่นไปเผยแพร่ยังเว็บไซต์ sanook.com โดยเราก็พยายามติดต่อไปยังทีมงานของสนุกออนไลน์หลายครั้งพร้อมทั้งทิ้งเบอร์ติดต่อกลับไว้ด้วยแต่ก็ไม่มีการติดต่อใดๆกลับมา แถมทั้งยังมีการดึงเนื้อหาที่คัดลอกจาก veedvi.com ออกจากระบบไปเสียแล้ว ซึ่งเราไม่ทราบเหตุผลที่มาที่ไปทั้งการคัดลอกเนื้อหาของเว็บเราไปเผยแพร่และการถอดเนื้อหาดังกล่าวออกไปจากระบบในช่วงที่เราพยายามติดต่อเพื่อสอบถาม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเว็บสนุกนั้นค่อนข้างเสียมารยาทกับเว็บเล็กๆอย่างเราเป็นอย่างมาก แม้เราเองจะเป็นเพียงเว็บไซต์เล็กๆเว็บหนึ่งแต่เรารับไม่ได้กับการกระทำดังกล่างของเว็บไซต์ที่เป็นเว็บอันดับหนึ่งของประเทศเช่นนี้

สุดท้ายหวังว่าท่านผู้อ่านทุกท่านคงจะเข้าใจในสิ่งที่เราหยิบยกมาให้เห็นกัน โดยเราเชื่อเหลือเกินว่าในยุคของการเติบโตของ Blogger จำนวนมากมีหลากหลายเนื้อหาที่เราสามารถเลือกเสพได้มากมายจากหลายแห่ง ซึ่งในบางครั้งเราก็จะพบว่าเนื้อหาจากหลายๆเว็บ หลายๆ Blog มีความคล้ายกันอันเนื่องมากจากส่วนใหญ่แล้วข้อมูลหรือแหล่งข่าวหลักก็มาจากเว็บไซต์เมืองนอกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเว็บไหน Blog ไหนต่างหากที่จะหยิบยกมานำเสนอ ซึ่งจะต้องไม่ลืมขอบคุณสำหรับที่มาไว้ให้ด้วยเสมอ นั่นถือเป็นมารยาทที่ดีที่เจ้าของเว็บทราบกันอยู่แล้ว หวังว่าการเผยแพร่บทความนี้จะเป็นบทเรียนหรือเป็นข้อคิดของคนไทยหลายๆคนได้ไม่มากก็น้อย และหวังว่า veedvil.com จะไม่ถูกกระทำเช่นนี้อีก ซึ่งโดยปกติแล้วเราก็ไม่ค่อยได้พาดพิงถึงประเด็นการนำเนื้อหาที่มาจากเว็บเราไปเผยแพร่ซักเท่าไหร่ เราหวังเพียงว่าเว็บไซต์หรือ Blogger ในเมืองไทยจะพัฒนาไปสู่การนำเสนอเนื้อหาที่มีคุณภาพมากขึ้นในอนาคตอย่างเช่นในหลายประเทศนั้นกระทำกันและมีจรรยาบรรณในระดับนึงที่จะเคารพตามเงื่อนไขและกติกาที่ถูกต้องของการอยู่ร่วมกันในสังคมมิใช่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนเป็นหลักจนฝังแน่นลงเป็นความเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้จนสายเกินแก้

จึงเรียนมาเพื่อให้ทุกคนทราบ,
ทีมงาน veedvil.com (ติเพื่อก่อ)

Facebook Comments

Connect on Facebook:
2 replies to this post
  1. ฟ้องเลยครับ อย่าปล่อยไว้แม่ม ทำได้ยังไง