เยี่ยมชม Panasonic Center ประเทศญี่ปุ่นพบกับนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัยแห่งอนาคต

การเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นในครั้งที่สอง “GEN-C Life in UrbanTech Era” ที่ทางบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ได้เชิญเราไปนั้นยังมีอีกหนึ่งจุดหมายที่เป็นไฮไลท์ของทริปนี้ นั่นคือการพาไปชมบริษัทด้านไอทีชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น Panasonic Center ณ กรุงโตเกียว ศูนย์แห่งนี้เราจะได้พบกับการแสดงสินค้าและนวัตกรรมใหม่ของ Panasonic ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ซึ่งทางทีมงาน Panasonic ประเทศญี่ปุ่นได้ต้อนรับเราอย่างอบอุ่นพร้อมพาเยี่ยมชมจุดแสดงเทคโนโลยีใหม่ๆของเขาหลายอย่างโดยครั้งนี้ทีมงานได้พาเราไปชมเทคโนโลยีภายในบ้านที่คาดว่าจะพร้อมออกจำหน่ายให้ได้ใช้กันจริงๆในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งคาดว่าในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปี 2020 ที่จะถึงนี้ทาง Panasonic จะได้นำมันออกมาให้ใช้งานกันจริงๆด้วย โดยพื้นที่จัดแสดงผลิตภัณฑ์อันเป็นนวัตกรรมของพานาโซนิคนี้เรียกว่า Wonder Life-BOX ตั้งอยู่ที่เมือง Odaiba กรุงโตเกียว

Panasonic Kitchen & Living Room

ห้องครัวและห้องรับแขกอันทันสมัยให้ผู้อยู่อาศัยสะดวกสบายในการใช้งาน โดยทุกอย่างจะถูกเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของ Panasonic ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Locker ใส่อาหารและเครื่องปรุงต่างๆ โต๊ะทำอาหารที่สามารถแสดงข้อมูลการทำอาหารต่างๆได้ เช่นการชงกาแฟเพียงแค่วางถ้วยกาแฟลงบนโต๊ะเราก็จะเห็นข้อมูลประจำวันมาแสดงอย่างเช่นสภาอากาศวันนี้ ข้อมูลการชงกาแฟต่างๆ(เมนูกาแฟที่เราอยากดื่ม) หรือแม้แต่การแต่งหน้า Cake ก็สามารถทำเองง่ายๆเพียงแค่วางตัวเค็กและผลไม้อย่างสตอร์เบอร์รี่ลงไปบนโต๊ะทำอาหารของ Panasonic นี้ข้อมูลทุกอย่างพร้อมวิธีการทำก็จะแสดงออกมาพร้อมเสียงของผู้ช่วย A digital assistant ในการบรรยายวิธีการทำอาหารต่างๆอีกด้วย

ถัดมาคือห้อง Living room ที่มีจอขนาดใหญ่และกว้างสำหรับแสดงผลเนื้อหาเพื่อความบันเทิงต่างๆ ซึ่งจะมีผู้ช่วย A digital assistant ให้ความช่วยเหลือด้วยเช่นกันโดยจะทำงานควบคู่ไปกับ Tablet และ Smart sensors ยิงภาพหน้าจอคนสั่งลงบนโต๊ะรับแขกในการสั่งงาน

Panasonic Bathroom mirror & Bedroom

ห้องนอนที่เป็นมากกว่าการนอนของ Panasonic นี้ถือว่าล้ำสมัยและเหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างมากเนื่องจากสามารถดูข้อมูลการนอนของเราบนเพดานห้องนอนได้ด้วยเรียกว่า The Partner  ซึ่งจะคอยช่วยเหลือให้การนอนหลับของเราดีขึ้นหรือเรียกว่าได้พักผ่อนอย่างเต็มที่มากที่สุด เช่นจะคอยจัดแสงไฟในห้องนอนให้เหมาะสม การวัดผลการนอนแบบ bio metrics การปล่อยเสียงเพลงเบาๆเพื่อค่อยๆปลุกให้ตื่นในตอนเช้าแบบมี Levels เช่นเสียงนกร้องเป็นต้น หรือการเปิดแสงไฟให้เหมือนแสงของดวงอาทิตย์ยามเช้า พร้อมแสดงข้อมูลสภาพอากาศตอนเช้าให้เราได้ดูบนเพดาน The Partner อีกด้วย

นอกจากนั้นยังมีโซนกระจกแต่งหน้าในห้องน้ำอันทันสมัยและเป็นไฮไลท์สร้างความตื่นตาตื่นใจกับพวกเราเป็นอย่างมาก นั่นคือ Panasonic Bathroom mirror ที่สามารถจำลองการแต่งหน้าทำผมให้เราได้ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เช่นผู้หญิงจะแต่งหน้า ทาลิปสีอะไรก็สามารถสั่งงานด้วยรีโมทเลือกแบบแล้วให้แสดงผลบนหน้าของบนผ่านกระจกเพื่อดูผลได้แบบ real-time เลย หรือคุณผู้ชายก็สามารถจะเลือกดูวิธีการไว้หนวดเครา หรือจัดแต่งทรงผมอย่างไรก็ทำได้เช่นกันโดยการเลือกไปที่เป็นโหมดของผู้ชาย เรียกได้ว่ากระจกบานนี้เจ๋งและเหมาะจะอยู่ในห้องน้ำของใครหลายๆคนมากทีเดียว

Panasonic Virtual makeup and fitting

ก่อนออกจากบ้านหรือห้องแต่งตัว Panasonic ก็ยังมีกระจำสำหรับลองชุดให้อีกด้วย ว่าเราจะดูลุคเป็นแบบไหนก่อนจะไปหยิบหามาแต่งตัวกันจริงๆ เหมาะมากกับสาวๆที่ใช้เวลาในการแต่งตัวนานๆเพื่อที่จะลองชุดต่างๆให้ครบหรือออกมาดูดีพร้อมจะออกไปข้างนอก ซึ่งเจ้ากระจกที่ว่านี้ก็คือ Virtual makeup and fitting นั่นเอง

การเดินทางมาเยี่ยมชม Panasonic Center ณ ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ถือว่าได้เรียนรู้และสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ๆที่กำลังจะถูกนำมาใช้งานจริงๆในอนาคตอันใกล้นี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีเพื่อการอยู่อาศัยที่หลายคนยังไม่เคยได้เห็นกันมาก่อน นับว่าเป็น UrbanTech ที่ล่ำสมัยสมกับเป็นเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นเอามากๆ สำหรับเมืองไทยเราคงจะได้เห็นการพัฒนาที่อยู่อาศัยโดยการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้อยู่อาศัยไปพร้อมๆกันด้วยในอีกไม่ช้าเช่นกัน และต้องขอบคุณทางบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ที่ผันตัวมาเป็น Tech Company และพาเรามาเยี่ยมชม Startup และบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ด้วย

Facebook Comments

Connect on Facebook: