Veedvil ได้ไปร่วมงาน Workshop กับ Nokia ในงานที่ใช้ชื่อว่า “All it takes is a SWIPE” ได้สัมผัสกับ Nokia N9 และทดลองใช้จริงมาแล้ว   เราเคยนำข้อมูล Nokia N9 มานำเสนอไปบ้างแล้ว (อ่านข่าวเก่า1) (อ่านข่าวเก่า2) วันนี้มารู้จักกับ Nokia N9 แบบละเอียดอีกหน่อยดีกว่าค่ะ

 

 

Nokia N9 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์ โดนใจหลายๆ คน ด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบหรู ตัวเครื่องขึ้นรูปจากโพลีคาร์บอเนตชิ้นเดียว ดีไซน์โค้งมนบาง และน้ำหนักเบา จอทัชสกรีนแบบ AMOLED กว้างถึง 3.9 นิ้ว ที่สำคัญเป็น Corning® Gorilla® Glass หมดกังวลเรื่องรอยขีดข่วนไปเลยค่ะ

 

 

 

ด้วยดีไซน์แบบไร้ปุ่นกดบนหน้าจอ หน้าจอที่กว้างทำให้สะดวกกับการใช้งานมากขึ้น เน้นการ ใช้นิ้วในการควบคุมการทำงานทั้งหมด หรือ SWIPE เหมือนชื่องานนั่นเอง

 

 

 

 

การปลดล๊อกหน้าจอทำได้โดยการกดปุ่มปลดล๊อกและ swipe หน้าจอ หรือง่ายๆ แค่แตะเบาๆ สองครั้งบนจอและ swipe หน้าจอ

จากเลือกใช้งาน สลับหน้าเพจการใช้งานโดยการวาดมือซ้ายขวา และสะดวกยิ่งกว่านั้นคือมี Quick launch bar เมนูลัดเข้าสู่apps   ทีใช้งานบ่อยๆ ได้ง่ายๆ แค่วาดมือจากล่างขึ้นบนหรือแตะค้างไว้สักครู่เดียว

 

 

 

 

Home screen หลัก ๆ จะแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ

– Applications ที่จะเป็นแหล่งรวม apps ทั้งหลายที่เราใช้งาน

– Events ในเพจนี้จะแสดงข้อมูลอัพเดทจาก Social network ข่าวสารอัพเดทต่างๆจะอยู่รวมในหน้าเพจนี้

– Live Applications เพจนี้จะแสดงแบบ multitask แสดง apps ทั้งหมดที่กำลังใช้งานอยู่

 

 

 

กล้องขนาด 8 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมกับเลนส์wide-angle Carl Zeiss™ จึงได้ภาพถ่ายหรือคลิปวีดีโอที่คมชัดในระดับ high definition และเห็นภาพในมุมมองที่กว้างขึ้นด้วย คราวนี้แม้เพื่อนจะเยอะแค่ไหนก็เก็บได้ครบทุกคน และยังถ่ายภาพได้ดีแม้ในที่ที่มีแสงน้อยอีกด้วย

 

 

Nokia N9 ช่วยให้การเดินทางสะดวกและง่ายขึ้นเหมือนมีโลกทั้งใบอยู่ในมือ แผนที่กว่า 90 เมืองทั่วโลกให้โหลดฟรีและยังแสดงให้เห็นโรงแรม ร้านอาหาร ห้างรวมถึงเส้นทางการขนส่งมวลชนด้วย นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการนำทางที่มีประสิทธิภาพและยังมีโหมดบอกทางด้วยระบบเสียงใช้ในเวลาขับรถอีกด้วย ถือว่าสะดวกดี เพราะงั้นเวลาเดินทางไปต่างประเทศก็ไม่ต้องกางแผนที่อีกแล้ว

 

 

 

Nokia N9  มี apps มากมายให้โหลดเพิ่มเติม โดยเฉพาะเกมส์ยอดฮิต อย่าง Angry birds, Fruit Ninja, Farm Frenzy 2 ได้ในเว็บ http://store.ovi.com/ คราวนี้ก็เล่นกันให้มันส์สุดๆ กับจอทัชสกรีนขนาด 3.9″ ที่มีความละเอียดถึง 16:9 FWVGA (854 x 480 pixels)

 

 

การรแชร์ข้อมูลจากเครื่อง Nokia N9 ทำได้หลายวิธีเหมือนมือถือรุ่นอื่นๆ อย่างการส่งผ่านทาง multimedia message, e mail, Bluetooth แต่อีกหนึ่ง feature ที่สำคัญของ Nokia N9 ที่ทำให้การแชร์และส่งข้อมูลได้อย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม คือ NFC (Near Field Communication) ซึ่งระบบ NFC จะอยู่บริเวณด้านหลังของ Nokia N9  เหนือกล้อง

NFC มี 2 ประเภทคือ Open NFC  เป็นระบบเชื่อมต่อและการแชร์ข้อมูลอย่างนามบัตร รูปภาพ หรือวีดีโอ ผ่านโทรศัพท์มือถือที่รองรับระบบ NFC เหมือนกันและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่มี Bluetooth อื่นๆ อย่างหูฟังบูลธูท หรือ ลำโพงไร้สาย ได้ง่ายและสนุกยิ่งขึ้นเพียงแค่นำอุปกรณ์มาแตะกันเท่านั้นเอง

นอกจากนี้จุดเด่นของระบบ NFC คือช่วยให้เราทำกิจกรรมต่างๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย อย่างเช่นการเช็คอินตามร้านค้า การเก็บสะสมแต้มร้านค้า หรือการเข้าเว็บไซต์ได้โดยง่าย ไม่ต้องพิม URL ต่อไป  แค่แตะอุปกร์สื่อสารที่มี NFC บน NFC tag เท่านั้นเอง  แม้แต่เกมส์ยอดฮิตยังออกเวอร์ชั่นพิเศษสำหรับอุปกรณ์สื่อสารที่มีเทคโนโลยี NFC ที่จะสามารถไปขั้นต่อไปได้ก็ต่อเมื่อแตะกับ NFC ด้วยกันหรือ NFC tag เพื่อดาวโหลดขั้นพิเศษของเกมส์

ส่วนอีกประเภทหนึ่งคือ Secure NFC ที่อาจจะมีการพัฒนานำมาใช้ในอนาคต คือการใช้อุปกรณ์สื่อสารเสมือนกระเป๋าเงินหรือบัตรเครดิต ใช้จ่ายสินค้าก็แค่วางลงบนเครื่องอ่านที่มี NFC เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้เป็นบัตรโดยสารแค่แตะโทรศัพท์กับประตูทางเข้ารถไฟฟ้าที่มี NFC

ใครที่สนใจรอ Nokia N9  คงได้จับจองเป็นเจ้าของกันเร็วๆ นี้แน่นอน มี 3 สีให้เลือก พร้อมกับหน่วยเก็บความจำ 2 ขนาด คือขนาดความจุ 16 GB และ 64 GB

ราคาเครื่อง:

16GB  ราคา 18,900 บาท

64 GB ราคา 20,900 บาท

 

ที่มา(1): swipe.nokia

ที่มา(2): Nokia Thailand

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Author

Leave a Reply