เป็นข่าวร้ายสำหรับตากล้องเมืองไทยและอีกหลายชาติก็ว่าได้ เมื่อวันนี้ (7 สิงหาคม 2012) ทางเว็บไซต์แชร์รูปภาพดังอย่าง Multiply ที่คนชอบถ่ายภาพชอบใช้บริการและโด่งดังเมื่อไม่กี่ปีก่อนต้องประกาศปิดตัวลงในวันที่ 1 ธันวาคม 2012 ที่จะถึงนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าบริษัทหันไปทำธุรกิจด้านอีคอมเมิร์ซเสียแล้ว บวกกับแบกรับค่าใช้จ่ายๆที่ต้องดูแลเก็บภาพที่มีขนาดใหญ่ (Multiply เด่นเรื่องการเก็บภาพคุณภาพสูง) ซึ่งมีอยู่จำนวนมากไม่ไหวถึงแม้ช่วงหลังยอดผู้ใช้จะน้อยลงไปก็ตามซึ่งปริมาณการเก็บข้อมูลอาจน้อยลงไปกว่าแต่ก่อน แต่ด้วยกระแสโซเซียลเน็ตเวิร์คใหญ่อย่าง Facebook, Twitter, Google+ และโซเซียลเกิดใหม่เข้ามาตีตลาดมากมายทำให้ยอดผู้เข้าใช้บริการด้านแชร์รูปภาพน้อยลงไปตามกัน ทำให้บริษัทตัดสินใจยุติบริการแชร์ภาพนี้ลง อีกทั้งบริษัทเองได้หันไปทำด้าน E-Commerce ในตลาดใหญ่สองประเทศได้แก่ Indonesia และ Philippines มาพักนึงแล้วทำให้ต้องยุติการให้บริการ Mutiply.com ที่เป็นบริการด้านแชร์รูปภาพนี้ลงในสินปีนี้ โดยจะเปลี่ยนบริการมาเป็น E-Commerce แทน

ประกาศจาก Stefan Magdalinski, CEO Multiply

โดยผู้ใช้จะสามารถทำการดาวน์โหลด รูปภาพ บทความ บล็อก และอื่นๆออกไปได้ หรือจะเลือกที่จะย้ายไปยังบริการที่มีอยู่ในตลาดได้ซึ่งฟีเจอร์ย้ายข้อมูลจะมีให้ใช้งานได้ในเร็วๆนี้ ส่วนใครที่สมัครสมาชิกเอาไว้แบบ Subscription ก็จะทำการคืนเงินในส่วนที่ไม่ได้ใช่ (Balance) ให้ด้วย โดยประกาศครั้งนี้ก็ยังขอบคุณผู้ใช้กว่า 350 ล้านคนทั่วโลกที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในความภาคภูมิใจของทีมงาน Multiply ด้วยเช่นกัน

หน้าตาของเว็บ E-Commerce ที่อยู่ภายใต้แบรนด์ Multiply ในประเทศอินโดนีเซีย

http://www.multiply.com/shopfest

รูปแบบของเว็บ E-Commerce ที่อยู่ในประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์จะเห็นได้ชัดเจนว่า http://indonesia.multiply.com และ http://philippines.multiply.com/ นั้นเขาเปิดบริการเป็นเว็บ E-Commerce สมบูรณ์แล้วซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าการประกาศยกเลิก Multiply.com เว็บหลักที่จะไม่ให้บริการเป็นบริการแชร์ภาพแล้วนั้นเพราะจะทำแบรนด์ให้เป็นเว็บ E-Commerce อย่างสมบูรณ์แบบนั่นเอง

หน้าตาของหน้าสินค้าบน Multiply E-Commerce

ประวัติด้านการทำเว็บ E-Commerce ของ Stefan Magdalinski, CEO Multiply

ถ้าใครสงสัยว่าถ้า Multiply จะเปลี่ยนไปเป็นเว็บ E-Commerce แล้วจะประสบความสำเร็จไหม เราคงต้องมาดูประวัติของหัวเรือบริษัทนั่นคือ Stefan Magdalinski, CEO Multiply กันหน่อยเพราะเขาเองมีประวัติการทำงานด้านนี้ดีพอสมควร เพราะเขาคือคนที่ก่อนตั้งเว็บ Upmystreet.com ในปี 1998 และควบตำแหน่ง Chief Technology Officer (CTO) ให้กับบริษัทอีกด้วย โดยเว็บที่เขาทำนั้นเป็นเว็บที่ให้บริการข้อมูล Local Information ในประเทศอังกฤษที่เกี่ยวกับ บ้าน ร้านค้า ร้านอาหาร และแหล่งข้อมูลอื่นๆในท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งค้นหาได้ด้วยรหัสไปรษณีย์ รวมไปถึงค้นหาแบบระบุราคาของอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการดูข้อมูล ซึ่งแบ่งเป็นหมวดหมู่มากมายดังนี้ property prices, local directory services, demographic profiles, council information, crime reports และ transportation links โดยรูปแบบของรายได้ของ UpMyStreet นั้นจะมาจากค่าโฆษณาภายในเว็บ การเป็น partnerships และการให้บริการสำหรับ business-to-business information services

โดยในเดือนมีนาคมปี 2012 ที่ผ่านมานี้เว็บมียอดผู้ใช้งานสูงถึง 1.1 ล้านคน (Unique visitors) เพิ่มขึ้น 18.2% เมื่อเทียบกับปี 2011 ซึ่งเป็นสถิติที่ได้จาก comScore จนในที่สุดก็ถูกซื้อกิจการไปอยู่ภายใต้เว็บ Zoopla.co.uk ของประเทศอังกฤษซึ่งเป็นเว็บประเภทอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังของประเทศอังกฤษ(อ้างอิง)

ปัจจุบัน Stefan Magdalinski ดำรงตำแหน่ง CEO ให้กับ Multiply ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทของกลุ่มลงทุน MIH Internet (เมืองไทยบริษัทที่อยู่ภายใต้กลุ่มลงทุนนี้ที่รู้จักกันดีคือเว็บ Sanook.com หรือบริษัท สนุกออนไลน์ จำกัด นั่นเอง) โดยประวิติการทำงานของเขามีดังนี้

  • GM, E-commerce, Sub-Saharan Africa at MIH Internet Africa
  • CEO at Mocality
  • Chief Technology Officer at moo.com (เว็บทำนามบัตรชื่อดังที่เชื่อมกับ Profile Facebook ได้)
  • Advisory Board Member at Open Rights Group
  • Chief Technology Officer at MOO PRINT LTD
  • Founder and Chief Technology Officer at Upmystreet.com
  • Chief Technology Officer at Virgin.com
  • Developer at Mediasurface

อ่านประวิติการทำงานของเขาต่อกันได้ที่นี่

ที่มา: Multiply, Marketingmagazine

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Leave a Reply