โฆษณาบน Tablet เติบโต 700% และยังคงเพิ่มต่อไปอีกในปี 2012

Tablet กลายเป็น Gadget สุดดังไปแล้วในปีที่ผ่านมาไม่แพ้สมาร์ทโฟน ด้วยตัวเลขยอดขายถล่มทลายทั้ง iPad, Galaxy Tab และอีกหลากหลายรุ่นจากผู้ผลิตมากมายทั้ง Motorola, HTC, Dell, ASUS, Acer,… ซึ่งจากผลการเก็บสถิติการลงโฆษณาของ Google Admob พบว่ามียอดคนชมถึง 8 พันล้านครั้งบนอุปกรณ์ Tablet เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคมปี 2010 ที่เคยอยู่ที่ 1 พันล้านเท่านั้นหรือคิดเป็น 700% เลยทีเดียวในปีที่ผ่านมา

AdMob ยังพบว่าตัวเลขการเห็นโฆษณาบน Tablet ทั่วโลกนั้นมีเกือบ 3 พันล้านครั้งต่อวัน โดยในช่วงเดือนพฤษภาคมทาง Admob ยังได้เปิดรูปแบบของโฆษณาบน Tablet ขนาดใหม่อีกเพื่อให้ผู้ลงโฆษณาสามารถเลือกรูปแบบได้หลากหลายรองรับแบบเต็มหน้าจออีกด้วยโดยตัว Ads นั้นรองรับเทคโนโลยี HTML5 ให้แสดงผลได้ทั้ง smartphones และ tablets ได้เหมือนกันและยังรองรับขนาดหน้าจอต่างๆสำหรับ tablet ที่ออกมาสู่ตลาดใหม่อีกเรื่อยๆ

Google AdMob ยังเผยอีกว่ายอดการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่มาจาก Tablet นั้นโตขึ้นถึง 440% เมื่อเทียบจากเดือนพฤศจิกายนปี 2011 กับเดือนธันวาคมปี 2010 อีกด้วย และคาดการณ์ว่าในปี 2012 ก็ยังมีแนวโน้มการเติบโตขึ้นไปอีกด้วยปัจจัยหลัก 5 ประการดังนี้

1 – ทุกคนเข้าถึงโมบาย
Smartphones และ tablets พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันไม่ใช่แค่ของเล่นหรือ Gadget สำหรับพวกบ้าของเล่นไฮเทคเท่านั้นแต่มันเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนต้องมีใช้งานกันทั้งนั้น และมันก็พาเชื่อมต่อกับเพื่อนๆและผู้คนอีกมากมายทั้งเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงาน ซึ่งมีสถิติที่น่าสนใจของการใช้งาน Smartphones และ tablets น่าสนใจดังนี้:

  • 79% ของผู้ใช้ smartphoneใช้เพื่อช่วยซื้อของ เปรียบเทียบราคา อ่านข้อมูลสินค้า และตามหาร้านค้า
  • 70% ของผู้ใช้ smartphones ใช้ขณะอยู่ในร้านค้า
  • 77% ติดต่อธุรกิจผ่านมือถือ,  61% ด้วยการโทรและ 59% ใช้งานขณะอยู่ในท้องถิ่นนั้นๆเพื่อทำธุระ

2 – การค้นหาบนมือถือเปลี่ยนพฤติกรรมการช๊อปไปแล้ว
เมื่อเราทำการวิเคราะห์ดูเทรนด์การค้นข้อมูลบนมือถือในช่วงปี 2011 จะพบว่าคำค้นนั้นส่วนมากมักจะเป็นคำที่เป็นชื่อสินค้า ร้านค้า สถานที่ต่างๆเป็นส่วนใหญ่ยกตัวอย่าง “Black Friday” ที่เป็นช่วงลดราคาสินค้าในอเมริกาจะพบว่ามีการค้นหาข้อมูลจากคำนี้สูงกว่า 200% เมื่อเทียบกับปี 2010 และผู้ใช้ก็เรียนรู้ที่จะใช้คำค้นให้ตรงกับสิ่งที่พวกเขาอยากได้ข้อมูลมากขึ้นบนมือถือ อย่างในช่วงวันหยุดยาว จะพบว่ายอดค้นหาสินค้าร้านค้ามีสูงถึง 44% เลยทีเดียว นั้นหมายความว่ามือถือช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาแหล่งช๊อปปิ้งได้ง่ายและสะดวกกว่าแต่ก่อนจนเขาชินที่จะใช้งานมือถือค้นหาสินค้าไปซะแล้ว และร้านค้าต่างๆก็ต่างปรับปรุงหน้าเว็บให้เหมาะสมกับเว็บบนมือถือมากขึ้นเพราะเขาทราบว่าลูกค้าของเขาชอบจะเข้าชมสินค้าบนมือถือมากขึ้นนั่นเองไม่ว่าจะเป็นทางเว็บหรือผ่านแอพพลิเคชั่น

3 – การเติบโตของโฆษณาบนมือถือ
ในอุตสาหกรรมใดๆก็ตามเราจะพบว่าสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้ระบบเติบโตได้นั้นมีหลายปัจจัยประกอบกันไม่ว่าจะเป็นตัวระบบ ตัวสินค้า และเทคโนโลยี เหล่านี้ล้วนเหมือนเป็นท่อส่งผ่าน ถ้าท่อส่งมีขนาดใหญ่ย่อมได้เปรียบกว่า ระบบโฆษณาก็เช่นเดียวกันทุกวันนี้ระบบโฆษณาบนมือถือยังคงต้องพึ่งพาท่อขนาดใหญ่จากสมาร์ทโฟน ทั้งเรื่องของ Platform ของระบบไม่ว่าจะเป็น iOS, Android, BlackBerry OS, Windows Phone ล้วนแล้วแต่เพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตให้ผู้ใช้งานแทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะการมาของเทคโนโลยี HTML5 ยิ่งเป็นสิ่งที่จะเชื่อมโยงสมาร์ทโฟนกับเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น ให้เชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้นซึ่งมันส่งผลดีต่อระบบโฆษณาด้วยทั้งในเรื่อง Search และ Display ที่เราคงจะได้เห็นรูปแบบใหม่ๆเกิดขึ้นในปี 2012 ที่จะถึงนี้แน่นอน

4 – Tablets เข้าร่วมวงโลกโมบาย
Tablets โดดเด่นและมาแรงมากในปี 2011 ซึ่งก่อนหน้านั้นเราไม่เคยเห็นผู้คนใช้งานเพื่อซื้อสินค้า ชมความบันเทิง หรือสนุกไปกับอุปกรณ์อะไรได้บ่อยและยาวนานแบบนี้มาก่อน Tablet เปรียบเหมือนเป็นหน้าจอที่ 3 ของเราจากคอมพิวเตอร์ มาสมาร์ทโฟน และสู่หน้าจอ Tablet ด้วยยอดการเติบโต 440% ของการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่าน Tablet นั้นก็พิสูจน์ได้ชัดแล้วว่ามันเข้าสู่ตลาดมือถือเพื่อแย่งชิงผู้ใช้งานให้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตกับเขาอีกหนึ่งอุปกรณ์หลังปล่อยให้พี่ใหญ่อย่างสมาร์ทโฟนโดดเด่นมาหลายปี และนี่คือโอกาศทองของนักโฆษณาที่จะลงมาใช้สื่อกับอุปกรณ์นี้

5 – ธุรกิจเริ่มนึกถึงโมบายเป็นอันดับแรก Businesses start (actually) thinking mobile first
Smartphones และ tablets ไม่ใช่เป็นเพียงแต่คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กแต่มันเป็นอุปกรณ์ที่มีรูปแบบการเข้าถึงข้อมูลแบบใหม่ของคนยุคนี้ ธุรกิจเริ่มเห็นประโยชน์ของมันมากขึ้นเพราะมันกลายเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและใกล้ตัวมาก ทั้งในแง่โฆษณามันก็เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายอีกทั้งเว็บไซต์ก็ด้วยที่มีแสดงผลกันแบบถึงตัวเลยทีเดียวซึ่งต่างไปจากการเข้าชมผ่านคอมพิวเตอร์แบบเดิมๆ ข้อมูลเกิดความทันสมัยและแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลที่สามารถระบุสถานที่ (Location Based Service) ได้ทำให้ผู้เข้าชมได้ข้อมูลที่เชิงลึกและเจาะจงกว่าเดิม อีกทั้งฟีเจอร์ที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟนยังทำให้การใช้งานสะดวกและมีความหลากหลายยืดหยุ่นกว่า เชื่อมต่อง่ายกว่าเมื่อเทียบกับการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ เหล่านี้เองทำให้ยอดการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือถึงได้สูงขึ้นมากในปีที่ผ่านมาและมันก็จะเพิ่มขึ้นต่อไปอีกหลายเท่าในปี 2012 ที่จะถึงนี้ เราจะได้เห็นรูปแบบธุรกิจที่ทำธุรกรรมผ่านมือถือกันอีกหลากหลาย รวมไปถึงรูปแบบการโฆษณาบนมือถือด้วยเช่นกัน

ชมวีดีโอรูปแบบโฆษณาต่างๆบน Tablet

มันยากที่จะเชื่อ แต่เท่าที่เห็นมาในปี 2011 วิธีการที่ผู้คนเชื่อมต่อกับธุรกิจบนอุปกรณ์มือถือของพวกเขาและเครื่องมือที่พวกเขากำลังใช้ในการเชื่อมต่ออยู่นั้นก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วมากและเร็วๆนี้เราคงจะได้เห็นวิธีการใช้งานมือถือที่มีความเร็วสูงๆเกิดขึ้นแน่นอน ซึ่งความสามารถที่ดีขึ้นย่อมทำเจ้าของธุรกิจได้รับประโยชน์จากสิ่งนั้นไปเต็มๆผู้คนจะหันไปใช้งานอินเตอร์เน็ตจากอุปกรณ์ใกล้ตัวอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บแล็ตของพวกเขาได้ทุกที่และทุกเวลา

อ้างอิงข้อมูล: Karim Temsamani, VP Mobile Ads

Facebook Comments

Connect on Facebook: