สำหรับใครที่เดินทางไปต่างประเทศสิ่งหนึ่งที่จะต้องทำกันอยู่ทุกครั้งนั่นก็คือแลกเงินเป็นสกุลเงินประเทศที่เราจะเดินทางไปเก็บเอาไว้ก่อน และหลายคนก็จะคอยดูอัตราแลกเปลี่ยนเงินที่เหมาะสมในอัตราที่คุ้มค่าที่สุด หรือบางรายก็แลกเก็บเอาไว้นานๆหรือเกร็งกำไรกันบ้างก็มี ล่าสุดธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวบัตร Krungthai Travel Card บัตรแรกบัตรเดียวที่ให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศพิเศษที่สุด สะดวกไม่ต้องพกเงินสด

บัตร Prepaid/Debit สกุลเงินต่างประเทศ

บัตร Krungthai Travel Card ใบนี้จะเป็นลักษณะบัตร Prepaid/Debit คือลูกค้าไม่ต้องแลกเงินสดพกติดตัวเอาไว้แต่แลกแล้วนำเงินสกุลที่แลกมาใส่เข้าไปในบัตร Prepaid ใบนี้ได้เลย โดยทำการเลือกสกุลเงินให้กับบัตรที่จะนำไปใช้ตามประเทศที่เราจะเดินทางไปให้ตรงกัน ยกตัวอย่างเช่น เราจะเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นก็ทำการเลือกซื้อบัตร Prepaid สกุลเงินเยนก่อน (หรือกรณีเปิดบัญชีกับธนาคารกรุงไทยก็จะออกเป็นบัตร Debit) จากนั้นก็ทำการแลกเงินบาทของเราให้เป็นเงินเยนจากนั้นก็เติมเงินเยนที่แลกได้นั้นเข้าไปในบัตร Krungthai Travel Card ใบนั้นเลย และเมื่อเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นเราก็ใช้บัตร Krungthai Travel Card ใบนี้ชำระสินค้าต่างๆได้ตามจุดรับบัตรเครดิตทั่วไป ซึ่งฟีเจอร์ของบัตรก็จะเหมือนกับบัตรเครดิตทั่วไปนั่นเองและบนหน้าบัตรก็จะแสดงโลโก้ Visa เอาไว้ด้วยเพราะว่าบัตรใบนี้เป็น Prepaid/Debit ที่ออกโดย Visa ร่วมกับธนาคารกรุงไทยนั่นเอง ซึ่งเหมาะกับนักเดินทางเป็นอย่างมากเพียงแค่เปลี่ยนพฤติกรรมจากการใช้เงินสดที่แลกไปมาเป็นการรูดบัตรแทน แถมยังสามารถกดเงินสดออกมาได้จากตู้ ATM ในประเทศที่เราเดินทางไปได้อีกด้วยผ่านระบบ ATM Network ของทาง Visa ที่เชื่อมต่อไว้ให้อยู่แล้ว (มีค่าธรรมเนียมในอัตรามาตฐาน) โดยการกดเงินนั้นเราก็จะไม่โดนชาร์จค่าเปลี่ยนแปลงสกุลเงินแต่อย่างใดเนื่องจากเงินในบัตรของเราเป็นสกุลเงินของประเทศนั้นๆที่เติมเข้าไปไว้อยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว โดยธนาคารกรุงไทยเตรียมให้เปิดให้บริการต้นเดือนเม.ย.นี้

 

บัตร Krungthai Travel Card

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารฯ ได้นำเทคโนโลยีทางการเงินมาใช้ในการออกผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในการชำระเงิน โอนเงิน และบริการสินเชื่อและเงินทุนหมุนเวียน  และนำเสนอข้อมูลทางการเงินในรูปแบบ “Smart Concept”  ธนาคารฯ ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ บัตร Krungthai Travel Card ซึ่งเป็นบัตรแรกและบัตรเดียว ที่ลูกค้าสามารถใช้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในอัตราพิเศษกว่าอัตราในท้องตลาด โดยสามารถทำการแลกเปลี่ยนได้ตลอดเวลาผ่านแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง  ซึ่งเบื้องต้นสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้ ถึง 7 สกุล (ดอลลาร์สหรัฐ ยูโร ปอนด์ เงินเยน ดอลลาร์ฮ่องกง ดอลลาร์ออสเตรเลีย และดอลลาร์สิงคโปร์) ทั้งนี้ เพื่อสอดคล้องกับ Lifestyle ของลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปต่างประเทศประมาณ 7 ล้านคนต่อปี และตอบสนองนโยบาย National e-Payment ของรัฐบาลในการส่งเสริมให้เกิดสังคมไร้เงินสด(Cashless Society) ที่ไม่จำกัดเฉพาะในประเทศ แต่ยังขยายไปยังต่างประเทศอีกด้วย

บัตร Krungthai Travel Card จะเปิดให้บริการในต้นเดือนเมษายน ซึ่งผู้สนใจจะสามารถติดต่อทำบัตรได้ที่สาขาธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ และในอนาคตจะสามารถสมัครทำบัตรผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”  และหากผู้ถือบัตร Krungthai Travel Card ทำบัตรหาย สามารถระงับการใช้บัตรชั่วคราว หรือเปิดใช้บัตรได้ตามปกติโดยผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”  เพื่อความปลอดภัย และให้ความสะดวกสบายกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.