สำหรับใครที่เดินทางไปต่างประเทศสิ่งหนึ่งที่จะต้องทำกันอยู่ทุกครั้งนั่นก็คือแลกเงินเป็นสกุลเงินประเทศที่เราจะเดินทางไปเก็บเอาไว้ก่อน และหลายคนก็จะคอยดูอัตราแลกเปลี่ยนเงินที่เหมาะสมในอัตราที่คุ้มค่าที่สุด หรือบางรายก็แลกเก็บเอาไว้นานๆหรือเกร็งกำไรกันบ้างก็มี ล่าสุดธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวบัตร Krungthai Travel Card บัตรแรกบัตรเดียวที่ให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศพิเศษที่สุด สะดวกไม่ต้องพกเงินสด

บัตร Prepaid/Debit สกุลเงินต่างประเทศ

บัตร Krungthai Travel Card ใบนี้จะเป็นลักษณะบัตร Prepaid/Debit คือลูกค้าไม่ต้องแลกเงินสดพกติดตัวเอาไว้แต่แลกแล้วนำเงินสกุลที่แลกมาใส่เข้าไปในบัตร Prepaid ใบนี้ได้เลย โดยทำการเลือกสกุลเงินให้กับบัตรที่จะนำไปใช้ตามประเทศที่เราจะเดินทางไปให้ตรงกัน ยกตัวอย่างเช่น เราจะเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นก็ทำการเลือกซื้อบัตร Prepaid สกุลเงินเยนก่อน (หรือกรณีเปิดบัญชีกับธนาคารกรุงไทยก็จะออกเป็นบัตร Debit) จากนั้นก็ทำการแลกเงินบาทของเราให้เป็นเงินเยนจากนั้นก็เติมเงินเยนที่แลกได้นั้นเข้าไปในบัตร Krungthai Travel Card ใบนั้นเลย และเมื่อเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นเราก็ใช้บัตร Krungthai Travel Card ใบนี้ชำระสินค้าต่างๆได้ตามจุดรับบัตรเครดิตทั่วไป ซึ่งฟีเจอร์ของบัตรก็จะเหมือนกับบัตรเครดิตทั่วไปนั่นเองและบนหน้าบัตรก็จะแสดงโลโก้ Visa เอาไว้ด้วยเพราะว่าบัตรใบนี้เป็น Prepaid/Debit ที่ออกโดย Visa ร่วมกับธนาคารกรุงไทยนั่นเอง ซึ่งเหมาะกับนักเดินทางเป็นอย่างมากเพียงแค่เปลี่ยนพฤติกรรมจากการใช้เงินสดที่แลกไปมาเป็นการรูดบัตรแทน แถมยังสามารถกดเงินสดออกมาได้จากตู้ ATM ในประเทศที่เราเดินทางไปได้อีกด้วยผ่านระบบ ATM Network ของทาง Visa ที่เชื่อมต่อไว้ให้อยู่แล้ว (มีค่าธรรมเนียมในอัตรามาตฐาน) โดยการกดเงินนั้นเราก็จะไม่โดนชาร์จค่าเปลี่ยนแปลงสกุลเงินแต่อย่างใดเนื่องจากเงินในบัตรของเราเป็นสกุลเงินของประเทศนั้นๆที่เติมเข้าไปไว้อยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว โดยธนาคารกรุงไทยเตรียมให้เปิดให้บริการต้นเดือนเม.ย.นี้

 

บัตร Krungthai Travel Card

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารฯ ได้นำเทคโนโลยีทางการเงินมาใช้ในการออกผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในการชำระเงิน โอนเงิน และบริการสินเชื่อและเงินทุนหมุนเวียน  และนำเสนอข้อมูลทางการเงินในรูปแบบ “Smart Concept”  ธนาคารฯ ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ บัตร Krungthai Travel Card ซึ่งเป็นบัตรแรกและบัตรเดียว ที่ลูกค้าสามารถใช้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในอัตราพิเศษกว่าอัตราในท้องตลาด โดยสามารถทำการแลกเปลี่ยนได้ตลอดเวลาผ่านแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง  ซึ่งเบื้องต้นสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้ ถึง 7 สกุล (ดอลลาร์สหรัฐ ยูโร ปอนด์ เงินเยน ดอลลาร์ฮ่องกง ดอลลาร์ออสเตรเลีย และดอลลาร์สิงคโปร์) ทั้งนี้ เพื่อสอดคล้องกับ Lifestyle ของลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปต่างประเทศประมาณ 7 ล้านคนต่อปี และตอบสนองนโยบาย National e-Payment ของรัฐบาลในการส่งเสริมให้เกิดสังคมไร้เงินสด(Cashless Society) ที่ไม่จำกัดเฉพาะในประเทศ แต่ยังขยายไปยังต่างประเทศอีกด้วย

บัตร Krungthai Travel Card จะเปิดให้บริการในต้นเดือนเมษายน ซึ่งผู้สนใจจะสามารถติดต่อทำบัตรได้ที่สาขาธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ และในอนาคตจะสามารถสมัครทำบัตรผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”  และหากผู้ถือบัตร Krungthai Travel Card ทำบัตรหาย สามารถระงับการใช้บัตรชั่วคราว หรือเปิดใช้บัตรได้ตามปกติโดยผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”  เพื่อความปลอดภัย และให้ความสะดวกสบายกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

LINE it!
Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment