Google Now อีกหนึ่งผู้ช่วยบอกข้อมูลคู่แข่ง Siri

วันแรกของงาน  Google I/O 2012 นอกจากจะมีการเปิดตัวแท๊ปเล็ตใหม่ Nexus 7 และ Nexus Q แล้ว กูเกิลยังเปิดตัวบริการใหม่ที่จะมาอยู่ในระบบ Android 4.1 Jelly Bean อีกด้วยนั่นคือบริการ Google Now ซึ่งพูดให้เห็นง่ายๆว่ามันเป็นบริการคู่แข่งของอะไรนั้นก็คงต้องเทียบกับ Siri ในฝั่งแอปเปิ้ลนั่นเอง แม้จะไม่ได้สั่งงานผ่านเสียงอย่างชัดเจนอย่าง Siri (จริงๆสามารถค้นหาได้ทั้งการพิมพ์และสั่งงานด้วยเสียง) แต่มาดูการแสดงผลลัพธ์นั้นก็ไม่ต่างกัน นั่นคือ Google Now นั้นสนใจที่ตัวหน้าจอผลลัพธ์ที่ต้องการทราบหยิบมาแสดงผลในรูปแบบ Cards ข้อมูลต่างๆ (ฝั่ง Siri จะแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นหน้าจอที่ทางหน้าจอคล้ายโปรแกรม Chat ที่มีส่วนของข้อมูลและคำสั่งของเรารวมเข้าด้วยกันคล้ายบทสนทนา) แต่ Google Now จะแสดงผลมาให้เราทราบเลยทันทีหลังจากการเลือกการ์ดข้อมูลที่ต้องการดูเอาไว้ เมื่อถึงเวลาข้อมูลก็จะมาแสดงทันทีแบบไม่ต้องถามอย่าง Siri แต่ก็ยังสามารถพิมพ์หรือพูดถามข้อมูลผ่าน Google Now ได้เช่นกัน

Google Now Cards นั้นจะมีให้เราเลือกได้หลายแบบแล้วแต่ความต้องการของเราว่าต้องการที่จะเลือกใช้การ์ดข้อมูลตัวใน โดยการ์ดแต่ละใบนั้นจะมีข้อมูลแบบ Real-time แสดงอยู่ตลอด และจะปรับข้อมูลให้ใหม่เสมอตามช่วงเวลาที่ผู้ใช้แต่ละคนกำหนดในกรณีของข้อมูลที่ต้องการปรับปรุงตามช่วงเวลา เช่นค่าเงิน ราคาหุ้น สภาพการจราจรในช่วงเวลาที่เราออกไปทำงานหรือกลับจากทำงาน เป็นต้น

ชมวีดีโอแนะนำบริการ Google Now

รูปแบบของ Google Now Cards

Traffic

เมื่อเราเลือกใช้การ์ด Traffic นี้เราจะสามารถกำหนดเส้นทางที่อยากรู้ข้อมูลได้ เช่นเส้นทางการไปทำงาน เมื่อเปิด Google Now ขึ้นมามันก็จะแสดงข้อมูลแผนที่พร้อมคำนวนเวลาและเส้นทางการเดินทางให้เราได้ด้วย

*ข้อมูลจะขึ้นอยู่กันตำแหน่ง ณ ตอนนั้น หรือในอดีตที่เคยเรียกดู และ Web History ที่เราใช้ประกอบกัน

Public transit

เมื่อเราอยู่ใกล้ป้ายรถประจำทาง Google Now ก็จะบอกเราว่าตารางการเดินรถตอนนั้นเป็นอย่างไร

*ข้อมูลจะแสดงเมื่อเราเปิด location services

 

Next appointment

เมื่อเรามีนัดต่างๆกำลังจะเกิดขึ้นจากตารางนัดบน Google Calendar เราก็จะมีข้อมูลจาก Google Now ที่ไปเช็คข้อมูลการจราจรมาให้ทำให้เราสามารถคำนวนเวลานัดหมายได้ว่าจะต้องไปให้ถึงที่นัดหมายนั้นกี่นาที โดยจะมี notification มาเตือนเราว่าถึงเวลาที่จะต้องออกไปแล้วเพราะสภาพการจราจร ณ ตอนนั้น

*ข้อมูลนี้จะแสดงเมื่อเราทำการ synced calendars และเปิด current location

Flights

Google Now จะเก็บข้อมูลการบินของเราไว้เพื่อแสดงผลตารางการบินจากสนามบินมาให้เราดู

*ข้อมูลจะต้องเปิด location services และ Web History ที่เราใช้ประกอบกัน

Sports

Google Now จะเก็บข้อมูลของทีมกีฬาโปรดของเราไว้ให้ และเมื่อมีการแข่งขันของทีมที่เราเชียร์ Google Now ก็จะแสดง Sports card มาให้เราดูผลการแข่งขันแบบ Real-time กันเลย หรือตารางการแข่งขันในครั้งหน้าด้วย และยังจะสามารถซื้อหรือจองตั๋วการแข่งขันได้อีกต่างหาก

*ข้อมูลนี้จะใช้ Web History

Places

เมื่อเราอยู่ข้างนอก Google Now จะทำการแนะนำร้านอาหาร บาร์ และสถานที่ๆน่าสนใจมาแสดงให้เราดูจากตำแหน่งใกล้ๆที่เราอยู่ และสามารถกดเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมจาก Google Maps เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม รีวิว หรือจองโต๊ะก็ได้ ซึ่งอนาคาเราคงได้เห็นร้านค้าต่างๆพากันสร้างข้อมูล Places card กันมากมายซึ่งเปิดให้เจ้าของกิจการไปสร้างได้เช่นกัน

*ข้อมูลจะต้องเปิด location services

Weather

เมื่อเข้าสู่วันใหม่ Google Now จะแสดงสภาพอากาศปัจจุบันตามตำแหน่งที่เราอยู่หรือที่ทำงานมาให้เราดู

*ข้อมูลจะต้องเปิด location services

ยังมีการ์ดใบอื่นอีก Translation ไว้แปลภาษา Currency ไว้แสดงสกุลเงิน และ Time at home ไว้แสดงเวลาในแต่ละเมืองให้เราได้เลือกใช้กัน คาดว่าในอนาคตทาง Google Now น่าจะเปิดรูปแบบการ์ดใบอื่นๆออกมาอีกหรืออาจจะเปิดให้นักพัฒนาสร้างสรรค์การ์ดข้อมูลต่างๆเพิ่มเติมอีกก็เป็นได้ โดยตอนนี้ผู้ใช้มือถือ Android 4.1 Jelly Bean ก็สามารถเปิดใช้งาน Google Now นี้ได้แล้ว

ชมวีดีโอเปรียบเทียบการใช้งานระหว่าง Google Now และ Siri

Facebook Comments

Connect on Facebook: