วันแรกของงาน  Google I/O 2012 นอกจากจะมีการเปิดตัวแท๊ปเล็ตใหม่ Nexus 7 และ Nexus Q แล้ว กูเกิลยังเปิดตัวบริการใหม่ที่จะมาอยู่ในระบบ Android 4.1 Jelly Bean อีกด้วยนั่นคือบริการ Google Now ซึ่งพูดให้เห็นง่ายๆว่ามันเป็นบริการคู่แข่งของอะไรนั้นก็คงต้องเทียบกับ Siri ในฝั่งแอปเปิ้ลนั่นเอง แม้จะไม่ได้สั่งงานผ่านเสียงอย่างชัดเจนอย่าง Siri (จริงๆสามารถค้นหาได้ทั้งการพิมพ์และสั่งงานด้วยเสียง) แต่มาดูการแสดงผลลัพธ์นั้นก็ไม่ต่างกัน นั่นคือ Google Now นั้นสนใจที่ตัวหน้าจอผลลัพธ์ที่ต้องการทราบหยิบมาแสดงผลในรูปแบบ Cards ข้อมูลต่างๆ (ฝั่ง Siri จะแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นหน้าจอที่ทางหน้าจอคล้ายโปรแกรม Chat ที่มีส่วนของข้อมูลและคำสั่งของเรารวมเข้าด้วยกันคล้ายบทสนทนา) แต่ Google Now จะแสดงผลมาให้เราทราบเลยทันทีหลังจากการเลือกการ์ดข้อมูลที่ต้องการดูเอาไว้ เมื่อถึงเวลาข้อมูลก็จะมาแสดงทันทีแบบไม่ต้องถามอย่าง Siri แต่ก็ยังสามารถพิมพ์หรือพูดถามข้อมูลผ่าน Google Now ได้เช่นกัน

Google Now Cards นั้นจะมีให้เราเลือกได้หลายแบบแล้วแต่ความต้องการของเราว่าต้องการที่จะเลือกใช้การ์ดข้อมูลตัวใน โดยการ์ดแต่ละใบนั้นจะมีข้อมูลแบบ Real-time แสดงอยู่ตลอด และจะปรับข้อมูลให้ใหม่เสมอตามช่วงเวลาที่ผู้ใช้แต่ละคนกำหนดในกรณีของข้อมูลที่ต้องการปรับปรุงตามช่วงเวลา เช่นค่าเงิน ราคาหุ้น สภาพการจราจรในช่วงเวลาที่เราออกไปทำงานหรือกลับจากทำงาน เป็นต้น

ชมวีดีโอแนะนำบริการ Google Now

รูปแบบของ Google Now Cards

Traffic

เมื่อเราเลือกใช้การ์ด Traffic นี้เราจะสามารถกำหนดเส้นทางที่อยากรู้ข้อมูลได้ เช่นเส้นทางการไปทำงาน เมื่อเปิด Google Now ขึ้นมามันก็จะแสดงข้อมูลแผนที่พร้อมคำนวนเวลาและเส้นทางการเดินทางให้เราได้ด้วย

*ข้อมูลจะขึ้นอยู่กันตำแหน่ง ณ ตอนนั้น หรือในอดีตที่เคยเรียกดู และ Web History ที่เราใช้ประกอบกัน

Public transit

เมื่อเราอยู่ใกล้ป้ายรถประจำทาง Google Now ก็จะบอกเราว่าตารางการเดินรถตอนนั้นเป็นอย่างไร

*ข้อมูลจะแสดงเมื่อเราเปิด location services

 

Next appointment

เมื่อเรามีนัดต่างๆกำลังจะเกิดขึ้นจากตารางนัดบน Google Calendar เราก็จะมีข้อมูลจาก Google Now ที่ไปเช็คข้อมูลการจราจรมาให้ทำให้เราสามารถคำนวนเวลานัดหมายได้ว่าจะต้องไปให้ถึงที่นัดหมายนั้นกี่นาที โดยจะมี notification มาเตือนเราว่าถึงเวลาที่จะต้องออกไปแล้วเพราะสภาพการจราจร ณ ตอนนั้น

*ข้อมูลนี้จะแสดงเมื่อเราทำการ synced calendars และเปิด current location

Flights

Google Now จะเก็บข้อมูลการบินของเราไว้เพื่อแสดงผลตารางการบินจากสนามบินมาให้เราดู

*ข้อมูลจะต้องเปิด location services และ Web History ที่เราใช้ประกอบกัน

Sports

Google Now จะเก็บข้อมูลของทีมกีฬาโปรดของเราไว้ให้ และเมื่อมีการแข่งขันของทีมที่เราเชียร์ Google Now ก็จะแสดง Sports card มาให้เราดูผลการแข่งขันแบบ Real-time กันเลย หรือตารางการแข่งขันในครั้งหน้าด้วย และยังจะสามารถซื้อหรือจองตั๋วการแข่งขันได้อีกต่างหาก

*ข้อมูลนี้จะใช้ Web History

Places

เมื่อเราอยู่ข้างนอก Google Now จะทำการแนะนำร้านอาหาร บาร์ และสถานที่ๆน่าสนใจมาแสดงให้เราดูจากตำแหน่งใกล้ๆที่เราอยู่ และสามารถกดเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมจาก Google Maps เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม รีวิว หรือจองโต๊ะก็ได้ ซึ่งอนาคาเราคงได้เห็นร้านค้าต่างๆพากันสร้างข้อมูล Places card กันมากมายซึ่งเปิดให้เจ้าของกิจการไปสร้างได้เช่นกัน

*ข้อมูลจะต้องเปิด location services

Weather

เมื่อเข้าสู่วันใหม่ Google Now จะแสดงสภาพอากาศปัจจุบันตามตำแหน่งที่เราอยู่หรือที่ทำงานมาให้เราดู

*ข้อมูลจะต้องเปิด location services

ยังมีการ์ดใบอื่นอีก Translation ไว้แปลภาษา Currency ไว้แสดงสกุลเงิน และ Time at home ไว้แสดงเวลาในแต่ละเมืองให้เราได้เลือกใช้กัน คาดว่าในอนาคตทาง Google Now น่าจะเปิดรูปแบบการ์ดใบอื่นๆออกมาอีกหรืออาจจะเปิดให้นักพัฒนาสร้างสรรค์การ์ดข้อมูลต่างๆเพิ่มเติมอีกก็เป็นได้ โดยตอนนี้ผู้ใช้มือถือ Android 4.1 Jelly Bean ก็สามารถเปิดใช้งาน Google Now นี้ได้แล้ว

ชมวีดีโอเปรียบเทียบการใช้งานระหว่าง Google Now และ Siri

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Leave a Reply