นิตยสารดังอย่าง WIRED ที่คนวงการไอทีและการตลาดมักจะรู้จักกันดี ได้ทำหน้าปกเดือนมีนาคม 2018 ออกมาเรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อได้นำเอาภาพของ Mark Zuckerberg มาตกแต่งให้เหมือนเขาโดนซ้อมมาอย่างรุนแรงซึ่งสื่อถึงมีหลายช่วงเวลาที่ Facebook โดนโจมตีจากหลายฝ่ายในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข่าวปลอมที่ส่งผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ หรือข่าวปลอมเกี่ยวกับการเมืองในหลายประเทศ จนมีหลายฝ่ายออกมาโจมตีในเรื่องการดูแลเนื้อหาบน Facebook ว่าไม่ได้กรองว่าเนื้อหาไหนเป็นเนื้อหาที่สร้างขึ้นมาเพื่อโจมตีหรือเป็นเรื่องไม่จริง

ภาพหน้าปกนิตยสาร WIRED ฉนับเดือนมีนาคม 2018

Jake Rowland ศิลปินแนว composite portraits ในนิวยอร์คเป็นผู้รับหน้าที่ออกแบบหน้าปกในครั้งนี้ได้พูดถึงไอเดียของการออกแบบปกนิตยสาร WIRED ฉบับนี้ว่า เขาต้องการสื่อถึงเรื่องจริงกับเรื่องปลอมที่เกิดขึ้นบน Facebook ลงบนใบหน้าของ Mark Zuckerberg เหมือนกับเขาโดนทำร้ายจากการปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมาย และคนที่ได้รับผลกระทบเหล่านั้นก็ได้ลงโทษเขาที่ปล่อยให้มันเกิดขึ้น โดยการสร้างสรรค์ภาพครั้งนี้ เขาได้ใช้เทคนิคการนำภาพสองภาพมารวมเข้าด้วยกัน โดยภาพนึงเป็นภาพจริงของ Mark ส่วนอีกภาพนึงเป็นภาพตัวปลอม(หน้าตาและมุมถ่ายคล้ายกัน) และนำทั้งสองภาพมาตกแต่งให้เกิดเป็นภาพเหมือนกับ Mark Zuckerberg ถูกทำร้ายอย่างแบบช้ำแต่เขาก็ยังมีชีวิตอยู่ เปลี่ยนเหมือนกับ Facebook ที่โดนโจมตีในเรื่องต่างๆมากมายแต่ก็ยังให้บริการและยังเป็นที่นิยมอยู่เช่นเดิม

ประโยคที่ Jake Rowland กล่าวถึงการออกแบบหน้าปก WIRED ฉบับนี้

“I was also specifically inspired by the subject and our current moment. Those lines—between fact and fiction, document and forgery, what’s “real” and “fake”—have never been so slippery and difficult to detect. The manipulation of information and imagery online, especially via social media, and in digital media generally, is being used to warp our perception (and influence our politics) in unprecedented ways. The digital is spilling over into the physical world at an accelerating rate in glaringly obvious ways—and in ways we probably can’t even consciously perceive yet.”

ที่มา: WIRED

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment