Facebook Timeline ยกเครื่องหน้า Profile ใหม่หมด

Facebook เริ่มงาน f8 ที่เป็นงานประชุมสำหรับนักพัฒนาทั้งหลายให้เขามาดูทิศทางการพัฒนาของ Facebook พร้อมแจ้งข้อมูลใหม่ ซึ่งได้ประกาศออกมาว่าขณะนี้ผู้ใช้งาน Facebook ทะลุ 800 ล้านคนไปเรียบร้อยแล้วพร้อมทั้งปล่อยฟีเจอร์ใหม่ๆมากมาย และที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือการเปิดตัวหน้า Profile ใหม่ซึ่งดูเหมือนไม่ยอมหยุดการอัพเดทสังคมของตัวเอง ทั้งปรับหน้า News Feed ใหม่ทั้งเพิ่มฟีเจอร์การจัดการ Friend Lists และ Smart Lists ล่าสุดเปิดตัวหน้า Profile ใหม่โดยให้ชื่อว่า Timeline ซึ่งผู้ใช้จะเห็นข้อมูลในรูปแบบของช่วงเวลา และแสดงผลซ้ายขวาสลับกันไปโดยมีเส้นแบ่งช่วงเวลาขั้นกลาง

ชมวีดีโอแนะนำ Facebook Timline

Cover

ในส่วนบนสุดของหน้า Profile ใหม่ผู้ใช้จะสามารถเห็นรูปภาพด้านบนขนาดใหญ่กว้างเต็มหน้า ที่เรียกว่า Cover ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้โดยเลือกจากรูปที่เราโดย Tag, Gallery หรือจะ Upload ไปใหม่ก็ได้เพื่อความสวยงามเวลาเพื่อนเขามาดูยังหน้า Profile ของเรา

Stories

เป็นส่วนของการแสดงผลข้อมูลของตัวเราเองที่แต่เดิมจะแสดงผลเป็น Feed แบบหน้าแรก News Feed แต่ตอนนี้จะเปลี่ยนการแสดงผลแบบใหม่ที่เรียกว่า Stories Timeline โดยกดดูได้ว่าช่วงเวลาไหน เดือนไหน เราได้โพสอะไรหรือทำกิจกรรมอะไรบ้าง แถมในช่อง Post ใหม่ยังมีการให้โพสข้อมูลเรื่องราวในมุมอื่นๆได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ความรัก ท่องเที่ยว


ในส่วนของ Stories ในแต่ละ feed นั้นเรายังสามารถกดให้ดาว (Star) เพื่อให้นำไปแสดงผลแบบเต็มจอได้อีกด้วย เพื่อให้เพื่อนดูว่าเป็นสิ่งที่เราชื่นชอบ หรือจะกด Hide เพื่อซ่อนมันก็ได้

Apps

ส่วนของ Application ที่เราใช้งานนั้นก็จะถูกแสดงผลอยู่ด้านล่างพร้อมทั้งยังสามารถกดเพื่อเข้าไปเล่นได้เลย และ Apps แบบใหม่นั้นก็จะมี feed มาให้เราด้วยเช่นกันซึ่งในฝั่งของนักพัฒนาก็จะสามารถเพิ่มฟีเจอร์ให้มาทำงานใน Timeline นี้ได้ด้วย ยกตัวอย่าง App ฟังเพลงเมื่อมีเพลงใหม่ๆปล่อยเข้ามายัง Timeline ของ App ก็จะสามารถกดฟังเพลงนั้นๆได้เลย หรือตัวอย่างของ Nike + ที่จะมีการแสดงผลการวิ่งของเรา feed เข้ามาแสดงผลแบบ real-time ในบริเวณ TImeline ของ App ได้เช่นกัน โดยทั้งหมดนี้จะส่งเป็น feed เข้าไปยัง Ticker ที่อยู่ใน News Feed หน้าแรกด้วย

ชมวีดีโอแนะนำการทำงานของ Apps กับ Timeline

ชมวีดีโองาน f8 ที่โชว์ทิศทางการพัฒนาของ Facebook และฟีเจอร์ใหม่ๆ

ทางเฟสบุ๊คเตรียมปรับหน้า Profile Timeline ใหม่เร็วๆนี้ ส่วนใครที่อยากทดลองใช้ก่อนก็สามารถทำได้โดยจะต้องไปลองสร้าง Application ขึ้นมาใหม่ก่อนแล้วทำตามขั้นตอนการสร้าง Open Graph Tag ซึ่งสามารถดูได้จากวิดีสอนข้างล่างนี้

Facebook Comments

Connect on Facebook: