Facebook เพิ่มปุ่ม Subscribe อีกฟีเจอร์ในการติดตามคนที่ไม่ใช่เพื่อน

หลังจากที่ Facebook ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ Smart Lists กันไปก่อนหน้านั้นในการจัดการกลุ่มเพื่อนของเราซึ่งเป็นฟีเจอร์ท้าจน Circle ของทาง Google+ ล่าสุดก็มีการตอบรับการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวด้วยการเพิ่มเติมปุ่ม Subscribe เข้าไปให้อีก

โดยในฟีเจอร์นี้จะเหมือนกับหลักการ Follow ของฝั่ง Twitter นั่นเองนั่นคือเราไม่จำเป็นจะต้องเป็นเพื่อนกับเขาก็ได้แต่เราก็ยังสามารถติดตามข้อมูลของเขาได้จากการที่เรากดปุ่ม Subscribe เขาเอาไว้หลังจากนั้นเราก็จะเห็นข้อมูล feeds ของเขาได้ซึ่งจะเป็นข้อมูลจากการโพสของคนนั้นเฉพาะที่เขาตั้งไว้ให้เป็นแบบ Public นั่นเอง

หลังจากทำการกด Subscribe ใครแล้วก็จะสามารถกำหนดได้อีกว่าเราต้องการเห็นข้อมูล (Public) ของคนๆนั้นแบบไหนบ้างในหน้า News feed ของเราโดยแบ่งกลุ่มของข้อมูลออกเป็น

 • All updates: ซึ่งจะเห็นข้อมูลทุกอย่างของคนที่เราติดตาม
 • Most updates: แสดงข้อมูลแบบสรุปความ
 • Important updates only: แสดงผลข้อมูลสำคัญอย่างเช่นโพสเปลี่ยนงานใหม่ งานที่ เป็นต้นซึ่งกระบวนการคัดเลือกนั้นเฟสบุ๊คจะคำนวนจากโพสนำไปวิเคราะห์แล้วแสดงผลออกมา

เพียงเท่านี้หน้า Profile ของคนดังอย่างเช่น ดารา ที่ต้องการแยกกลุ่มเพื่อนของเขาจริงๆกับคนที่เป็นแฟนคลับของเขาเท่านั้นก็สามารถกำหนดการดูได้แล้ว ในตัวอย่างนี้เหล่าบรรดาแฟนคลับเขาก็จะกดปุ่ม Subscribe ในหน้า Profile นั่นเอง โดยสามารถเข้าไปกำหนดการใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ที่ http://www.facebook.com/about/subscriptions จากนั้นก็จะสามารถกำหนดได้อีกว่าจะอนุญาติให้คนมาติดตามเรานั้นสามารถมา Comment บนโพสของเราได้หรือไม่ และจะให้ทำการแจ้ง Notification ให้เราทราบด้วยหรือเปล่า

ข้อแตกต่างหลังมีฟีเจอร์ Subscribe นี้กับ Page จะแตกต่างกันดังนี้

การปรับปรุงการใช้งานและการเข้าดูข้อมูลระดับ Profile ของเฟสบุ๊คในการอัพเดททั้ง 2 ครั้งนี้คงจะทำให้ปัญหาการขาดความเป็นส่วนตัวที่มักจะมีเรื่องฟ้องร้องกันอยู่บ่อยๆนั้นลดลงและเข้าใกล้ความสัมพันธ์ของตัวบุคคลในโลกจริงมากขึ้นเลยทีเดียว

Facebook Comments

Connect on Facebook:
10 replies to this post
 1. ยังใช้ไม่เป็น ก็ยัง งงงง อยุ๋ดีอ้ะ:( แต่การติดตามมันก็คุยกันไม่ได้ไม่ใช่หรอ

 2. เล่นอยู่ดีๆ ไปโผล่เกาหลีนี่ทำไงอ่ะ กลุ้มมากกกก มีคนเกาหลีมาขอเปงเพิ่่ลด้วย (กรำ..โผล่เกาหลี ภาษาอังกฤษเตมเลย ตัวเองยิ่งเกรียนอยุด้วย -*-)

 3. lสรุปนะ แค่แอดเพิ่มเพื่อนก้พอ ไม่ต้องมีการติดตามอะไร เราไม่ใช่ดารา ศิลปิน ไม่ต้องมาทำตัวเด่น
  555+ คห.สต

 4. นั่นสิจะติดตามทำไมแอดเป็นเพื่อนกันก็พอแล้ว

 5. เหมาะกับคนที่เป็นคนดังๆหรือคนรู้จักแต่ไม่ได้สนิทสนมถึงกับเป็นเพื่อนแต่ก็สามารถเปิดให้ติดตามได้เป็นมารยาทอ่ะครับ

 6. อย่างลูกค้าของเราที่พบปะพูดคุยกันบ้างบางโอกาสก็เหมาะครับไม่ต้องเป็นดารา ศิลปิน ก็ได้ครับมันแล้วแต่ว่าเราจะเปิดด้วยเหตุผลอะไรครับ แล้วแต่คนจริงๆ