เฟสบุ๊คเปิดตัวโครงการ Facebook Spaces พลักดัน Social VR เต็มตัว

งานประชุม Developer F8 ของเฟสบุ๊คที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีนั้นจะมีการเผยทิศทางการพัฒนาระบบและปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้กับนักพัฒนาได้นำไปทดสอบกันก่อน โดยในปี 2017 นี้ทางเฟสบุ๊คได้เปิดตัวโครงการใหม่ขึ้นมาเรียกว่า Facebook Spaces ซึ่งเป็นผลงานจากทีม Oculus หรือบริษัทผลิตแว่นตาและซอฟแวร์ Virtual Reality (VR) ที่เฟสบุ๊คได้ซื้อมาก่อนหน้านี้นั่นเอง ในงานนี้ Mark Zuckerberg ได้พูดถึงโครงการนี้ด้วยว่า VR นั้นจะมาเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารในอนาคตของเฟสบุ๊คด้วย

โครงการ Facebook Spaces นั้นเปิดให้นักพัฒนาที่สนใจสมัครเข้าร่วมทดสอบระบบซอฟแวร์ใน VR ซึ่งมีฟีเจอร์ให้ทดสอบ 3 ส่วนหลักๆคือ

  1. การวาดภาพสามมิติกับวัสถุต่างๆ Draw 3D objects,
  2. การแสดงภาพกราฟฟิกซ้อนกับภาพจริงผ่านแว่นตา VR หรือ Immersive objects
  3. ส่วนของการเชื่อมต่อกับเพื่อน Connect with friends

Facebook Spaces นั้นเปรียบเสมือนการเข้าไปสู่โลกในอีกมุมนึงขณะส่วนใส่แว่นตา VR คล้ายกับการเข้าไปสู่โลกของการ์ตูนของเด็กๆ ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดเป็นซอฟแวร์การสื่อสารอื่นๆได้อีกขึ้นอยู่กับนักพัฒนาว่าต้องการใช้ Facebook Spaces นี้ไปใช้ในด้านไหนซึ่งยังเปิดกว้างอยู่และเฟสบุ๊คเองก็พลักดันและสนับสนุน Social VR นี้เต็มตัว โดยในเบื้องต้นนี้ทางเฟสบุ๊คได้ปล่อยเนื้อหาวิดีโอและรูปภาพแบบ 360 องศาออกแสดงผลกับ Facebook Spaces นี้ก่อนโดยผู้สวมแว่นตา VR สามารถเดินไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อดูภาพ Immersive และ 3D objects ได้ตามจุดที่มี virtual markers กำกับไว้อยู่ หรือจะถ่ายภาพคุย Video Call กับเพื่อนๆผ่านตัวละครแบบ Avatar ก็ได้เช่นกัน(รองรับท่านั่งและยืน)

วิดีโอสาธิตการทำงานของ Facebook Spaces

Specs เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่อกับแว่นตา VR

CPU:  Intel i5-4590 equivalent or greater
Recommended graphics card: NVIDIA GTX 970 / AMD 290 equivalent or greater
Recommended memory: 8 GB

 

Facebook Comments

Connect on Facebook: