ขั้นตอนการใช้งาน Facebook Places สำหรับธุรกิจ

Facebook  มักจะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้พวกเราได้ติดต่อ แชร์  และคุยกันอย่างกว้างขวาง  Facebook Places จึงเป็นอีกหนึ่งทางที่ Facebook สร้างขึ้นเพื่อช่วยในเรื่องการทำธุรกิจให้ง่ายขึ้น  ช่วยให้ลูกค้าที่เข้ามา check in  หน้า Place ของคุณ ได้แชร์ให้เพื่อนๆของพวกเค้ารู้จักธุรกิจของคุณได้อย่างกว้างขวางขึ้น โดยจะขึ้นโชว์ที่ Friends’ news feeds ซึ่งทำให้เราสามารถดูได้ว่า สถานที่เดียวกันนี้มีใครเข้ามาอยู่แถวนั้นบ้าง และในอีกทางก็ยังดูได้อีกด้วยว่าเพื่อนเราอยู่ที่ไหนกันบ้าง ที่สำคัญที่สุดคือ มันฟรีจ้า

ค้นหา หรือ สร้าง Place ของคุณ

ค้นหา Place ของคุณ

 1. Place ของคุณ อาจจะถูกสร้างขึ้นมาแล้วจาก Facebook เอง หรือลูกค้าที่ชื่นชอบร้านคุณ  เพื่อเช็คดูว่าร้านของคุณถูกสร้างขึ้นหรือยังให้ไปเช็คที่ www.Facebook.com   ผ่านทาง  Search bar  เมื่อเจอ Place ของคุณแล้วขั้นต่อไป คุณต้องยืนยันการเป็นเจ้าของในขั้นต่อไป เรียกว่า การ Claim Place ของคุณ
 2. หรืออีกทางหนึ่ง คือ คุณต้องอยู่ในที่ตั้งร้านของคุณแล้วสร้าง Facebook Place ผ่าน Facebook App. ใน iPhone หรือ HTML5-enabled mobile device ผ่าน touch.facebook.com  ค้นหาสถานที่ใกล้ๆเพื่อหา Place ของคุณ ถ้าหาไม่เจอก็เพิ่มใหม่โดยกดที่ “+” หรือ “add”

สร้าง Place ของคุณ

 1. สร้าง  Place ของคุณง่าย ๆ เพิ่ม Place ใหม่ โดยกด ที่ Add a Place  ใส่ชื่อร้านของคุณแล้วก็อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับร้านคุณสักหน่อย  สำหรับขั้นนี้สามารถเพิ่มเติมทีหลังได้
 2. กด add  เท่านี้ก็จบ คุณก็เข้า Check in ได้เลย

การ claiming Place ของคุณ

Claiming  your Place  ก็คือการอ้างสิทธ์การเป็นเจ้าของนั่นเอง ซึ่งจะช่วยให้คุณจัดการเพิ่มที่อยู่ ข้อมูลที่สามารถติดต่อคุณได้ เวลาร้านเปิดทำการ รูปภาพProfile และการตั้งค่าอื่นๆซึ่งก็ค่อนข้างจะคล้ายๆกับการจัดการ Facebook ของคุณนั่นเองแต่จะต่างกันตรงที่มีการเพิ่มแผนที่การเดินทางไปยังร้านคุณ รวมทั้งมีปุ่ม Check in ไว้สำหรับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมเยียนอีกด้วย

ในการ claim ร้านคุณมีแค่ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ

 1. Log in เข้า www.facebook.com ค้นหาและเลือกชื่อ Place ของคุณที่ถูกสร้างขี้นแล้ว ด้านล่างของหน้าเพจ ให้คลิกที่ข้อความ Report Place- Is this your business?
 2. คลิกที่ช่องสี่เหลี่ยมเพื่อแจ้งว่าคุณเป็นตัวแทนของร้านนี้จริงและคลิกที่ continue เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป
 3. ต่อไปทาง facebook จะยืนยัน Place ของคุณ โดยการโทรกลับยังเบอร์โทรที่เคยแจ้งไว้เมื่อตอนสร้าง Place นั่นเอง จากรูป จะเห็นว่า ในข้อที่ 1 จะโชว์เบอร์ที่ติดต่อขึ้นมา ให้แน่ใจว่าคุณอยู่ในที่ที่คุณสามารถรับสายนั้นได้
  เมื่อคุณพร้อม ก็กดปุ่ม Call me now  ในการโทรนี้ทาง Facebook ก็จะแจ้งหมายเลข 4 หลัก เพื่อให้คุณกรอกเพื่อใช้ยืนยันนั่นเอง
 4. ใส่เลข 4 หลักที่ได้มาเพื่อยืนยันธุรกิจของคุณ ถ้าคุณไม่ได้รับสาร ให้คลิกที่ Call me again  เมื่อทำการยืนยัน Place ของคุณแล้ว คุณจะได้รับข้อความว่า It has been claimed

ถ้าคุณมี Place ที่จะยืนยันหลายอันหรืออีกนัยนึงคือในกรณีที่ร้านของคุณมีหลายสาขาคุณต้องทำตามขั้นตอนการยืนยันในแต่ละ Place ทีละอัน ซึ่งในอนาคตทาง facebook อาจจะทำการแก้ไขให้สามารถทำการเชื่อมต่อ Place หลาย ๆ อันของคุณให้เป็น หน้าเพจ facebook เดียวกัน

แจ้งให้ทราบไว้สักนิดในกรณีที่ทาง facebook เค้ายังไม่มีลิสต์เบอร์โทรศัพท์ของคุณหรือเบอร์ที่โชว์นั้นไม่ถูกต้องให้คลิกที่ “Is this the wrong number?”   จากนั้นลิงค์ไปยังกล่องข้อความให้คุณกรอกและจะมีการแจ้งว่าการยืนยัน Place นี้สำเร็จแล้วผ่านทางอีเมล์

การเชื่อมโยง Facebook Place กับ Facebook page ของคุณ

คุณจะจัดการกับธุรกิจของคุณผ่าน facebook page ของคุณถ้าคุณเลือกที่จะเชื่อมมันด้วยกัน  ทั้งนี้รวมถึงการโพสต์อัพเดทสถานะรูปหรือลิงค์ต่างๆ ที่สำคัญที่สุดคือ เพื่อนๆที่อยู่ในลิงค์ facebook page ก็จะถูกเชื่อมต่อมาที่ธุรกิจคุณด้วย

หลังจากที่ทำการเชื่อมต่อกันแล้วหน้าเพจจะถูกอัพเดท เป็นหน้าเพจใหม่ที่มีการโชว์ข้อมูลของ Place อย่างเช่นแผนที่ และ check in  หน้าโพสต์เนื้อหารูปภาพ วีดีโอ และ event ต่างๆยังคงอยู่รวมทั้ง custom tab ด้วย

ในกรณีถ้า ธุรกิจของคุณมีสาขามากว่าหนึ่งสาขา อย่างเช่น Starbucks, McDonalds, GAP  ยังไม่สามารถเชื่อมต่อหลายๆสาขาเข้ากับ หน้า Facebook  ในตอนนี้แต่ต่อไปในอนาคตอาจจะมีการสร้างการเชื่อม Place ของคุณหลายๆอันเข้ากับหน้าเพจ Facebook ของคุณได้

ถ้าธุรกิจของคุณมีเพียงสาขาเดียวคุณอาจจะเชื่อมต่อกับหน้า facebook ของคุณได้ทันทีที่ทำการยืนยัน Place ของคุณเรียบร้อยแล้ว

เห็นข้อดีแบบนี้แล้วถ้าบริการเปิดตัวนอกสหรัฐเมื่อไหร่ก็เตรียมตัวให้ลูกค้า Check in มารับโปรโมชั่นสินค้ากันได้เลย เพราะนี่คืออีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับดึงดูดลูกค้าให้ติดต่อเราได้ง่ายขึ้นเรียกได้ว่า Location Base ของเพสบุ๊คนี่ได้เปิดช่องทางธุรกิจไปอีกขั้นนอกจากการมี Fan Page เท่านั้น

Facebook Comments

Connect on Facebook:
6 replies to this post
 1. เหะๆ อ่านไปหาไป อยู่ไหนว๊าาา…… ไม่เจอซักที Facebook Places

  มาเจอเอาบรรทัดสุดท้ายว่ายังใช้ได้แค่ไหนอเมริกา – -“

 2. สอบถามหน่อยค่ะว่า ตอนนี้หนูมี Facebook pages และ Facebook place ซึ่งใช้ชื่อเดียวกัน และหนูเป็น Admin ทั้งคู่ค่ะ แต่หนูอยาก Merge มันเข้าด้วยกันค่ะ และหนูก็หาปุ่ม Merge Duplicate ใน Resource ไม่มีค่ะ ทำยังไงได้บ้างค่ะ คือจุดประสงค์หลักหนูอยากให้ Facebook Pages หนูตอนนี้มีแผนที่ขึ้นค่ะ

 3. เข้าไป Edit ที่ Place page แล้วกรอกชื่อ Page หลักของเราในช่องที่ถามหา Official Page ครับ