ทำความรู้จัก Facebook Deals

Facebook Deals คือฟีเจอร์และแผนทางธุรกิจใหม่ของเฟสบุ๊คที่เปิดตัวครั้งแรกที่อเมริกา ซึ่งหลักการก็คล้ายกับ Goupon เว็บซื้อดีลดีๆมาให้ลูกค้าซื้อส่วนลดไปใช้นั่นเอง ซึ่งมาถึงตอนนี้ทาง Facebook ก็เปิดศึกบริการในลักษณะนี้ขึ้นมาแข่งในตลาดแล้วเช่นกัน ซึ่งฐานข้อมูลผู้ใช้ของ Facebook ที่มีจำนวนมากเพราะเป็นเว็บ Social Networking อันดับหนึ่งของโลกก็ย่อมมีภาษีดีกว่าในการดึงผู้ใช้งานให้มาใช้บริการตัวใหม่นี้ได้ไม่ยาก

ผู้ใช้สามารถค้นหาดีลต่างๆได้จากการกดเข้าไปที่ฟีเจอร์ Place บนโทรศัพท์จากนั้นระบบก็จะดึงรายชื่อสถานที่ต่างๆที่ใกล้ตัวเราหรือเพื่อนๆเราได้ Check in ไว้มาแสดงให้เราเห็น จากนั้นจะเห็นบริการทางด้านขวาของชื่อสถานที่นั้นๆมี icon สีเหลืองที่เป็นสัญลักษณ์บอกว่ามีดีลอยู่ เมื่อกดเข้าไปก็จะพาไปยังหน้าแสดงข้อมูลของสถานที่นั้นๆ และจะมีข้อความดีลที่มีอยู่แสดงขึ้นมาด้วยพร้อมปุ่มกด Claim Deal เพื่อให้เราขอใช้ดีลนั้นๆด้วย แถมยังให้เรา Tag เพื่อนของเราให้ทราบถึงดีลที่เราพบเห็นได้ด้วยเช่นกัน

3 ขั้นตอนง่ายๆในการรับ Deals

  1. เปิดใช้งาน Facebook บนมือถือผ่าน Application หรือบนเว็บแบบรองรับหน้าจอสัมผัส (http://touch.facebook.com/) จากนั้นกดรายชื่อสถานที่จาก News Feed ที่มาจากเพื่อนหรือ Places จากนั้นกด Check In
  2. มองหาป้ายสีเหลืองหรือสีเขียวจากสถานที่ใกล้ๆจากที่เราอยู่
  3. กดที่ชื่อของสถานที่นั้นเพื่อดูว่าดีลที่ได้เป็นประเภทไหน (gift, discount, charitable donation) จากนั้นกดเพื่อขอใช้สิทธิ์ดีลนั้น

Check in บนมือถือ

เพื่อรับ Deals ต่างๆได้ผ่านโปรแกรม Facebook for iPhone, Android, Windows Phone 7 หรือเข้าจากหน้าเว็บ www.facebook.com ที่รองรับหน้าจอแบบ touchscreen ได้ไเช่นกัน

Facebook Deals สำหรับร้านค้าและเจ้าของสถานที่

เฟสบุ๊คอนุญาติให้ร้านค้าหรือเจ้าของสถานที่นั้นๆสามารถแสดงตัวยืนยันความเป็นเจ้าของพร้อมกับการสร้าง Deals ใหม่ๆได้ด้วยนอกเหนือจากที่เฟสบุ๊คจัดหามาไว้ให้ เพื่อสะดวกในการเพิ่ม Deals ให้มากขึ้นดีทั้งเฟสบุ๊คและเจ้าของร้านค้าและเจ้าของสถานที่นั้นๆด้วยเช่นกัน แต่อยากจะต้องไปทำตามขั้นตอนการร้องขอความเป็นเจ้าของ Venue (สถานที่) นั้นๆเสียก่อนจึงจะสร้าง Deals ขึ้นมาได้ อ่านขั้นตอนได้จาก ขั้นตอนการใช้งาน Facebook Places สำหรับธุรกิจ หรือ ดาวน์โหลดเอกสารขั้นตอนการยืนยัน Deals for Business ได้ที่นี่

Facebook Comments

Connect on Facebook: