วิธีรักษาอาการติดเกมส์ Angry Birds [Infographic]

 

หากเพื่อนๆเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเขวี้ยงนกในเกมส์ Angry Birds ลองดู Infographic ตัวที่ผมนำมาโชว์วันนี้แล้วจะรู้ว่า มีคนอีกนับล้านๆคนที่นิยมชมชอบหรือ Addict การรังแกสัตว์ (อ่ะล้อเล่นน่า) ลองสังเกตพฤติกรรมของตัวเองดูครับว่า ถ้าเราเปิดใช้สมาร์ทโฟนหรือ gadget device ต่างๆแล้ว จะมีซักครั้งมั้ยที่จะไม่เข้าไปเล่นเกมส์สุดฮิตเกมส์นี้?

จากผลการสำรวจของ AYTM (Ask Your Target Market) เว็บไซต์ด้านการตลาด พบว่ามีผู้คนบนโลกใบนี้ติดเกมส์ Angry Birds เป็นล้านๆคน ดังข้อมูลที่จะนำเสนอต่อไปนี้

AYTM.com ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุมากกว่า 18 ปี จำนวน 500 คน พบว่าเค้าเหล่านั้นจะโหลดอย่างน้อยซีรี่สย์ใดซี่รี่สย์หนึ่งต่อไปนี้

1. Angry Birds แบบโหลดฟรี(Free Version) คิดเป็น 76%, แบบเสียเงิน(Paid Version) คิดเป็น 45%

2. Angry Birds Seasons แบบโหลดฟรี คิดเป็น 29%, แบบเสียเงิน คิดเป็น 14%

3. Angrt Birds Rio แบบโหลดฟรี คิดเป็น 28%, แบบเสียเงิน คิดเป็น 16%

จากข้อมูลนี้อาจสรุปได้ว่าจำนวนคนเล่นจะมากหรือน้อยนอกจากจะขึ้นอยู่กับฉากและความยากของเกมส์แล้ว ยังขึ้นอยู่กับเวอร์ชั่นของเกมส์ด้วย .. ชอบแต่ของฟรีกันว่างั้นเถอะ

– เพศชายเป็นกลุ่มผู้เล่นที่ซื้อเวอร์ชั่นเสียเงินคิดเป็น 35% และกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุช่วง 18 – 24 ปี จะเป็นพวกที่ซื้อแอพแบบเสียเงินคิดเป็น 33% มากกว่าพวกที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปซะอีก

– ถ้านับเวลาที่ใช้เล่นเกมส์ Angry Birds จากทุกคนบนโลกนี้จะพบว่า ในหนึ่งวันจะใช้เวลาไปกับการเล่นเกมส์เท่ากับ 200 ล้านนาที หรือเท่ากับ 16 ปีถ้าคิดแค่ชั่วโมงเดียว

-Rovio บริษัทที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเกมส์นกพิโรธ มีรายได้มากกว่าหนึ่งพันล้านเหรียญสหรัฐฯ

– เกมส์ Angry Birds แพร่กระจายไปสู่ทุก Platform ตามตัวเลขดังนี้

1. iOS คิดเป็น 76%

2. Android คิดเป็น 41%

3. PC คิดเป็น 25%

ผลจากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างด้านจิตวิทยาขณะเล่นเกมส์ พบว่า จะมีคนที่วิตกกังวลกับเกมส์มากเกินไปคิดเป็น 6% ในขณะที่คนอีกประมาณ 55% มีความรู้สึกค่อนข้างผ่อนคลายถึงผ่อนคลายมากที่สุด (บอกแล้วว่าอย่าอินไปกับมันมาก)

คราวนี้ลองมาถามคนเล่นดูซิว่า คิดว่าตัวเองติดเกมส์นี้มั้ย ผลการสำรวจพบว่า

1. 18% บอกว่าตัวเองไม่ติด

2. 54% บอกว่าก็แค่เล่นบ้างบางครั้งบางคราว ไม่ถึงกับติดหรอก

3. 15% บอกว่า ก็(แค่)หยิบมาเล่นบ่อยหน่อย หากโอกาสอำนวย

4. ที่เหลืออีก 13% บอกว่าตัวเองได้ตกเป็นทาสรักของนกพิโรธไปเรียบร้อยโรงเรียน Rovio ซะแล้ว

สุดท้ายคงไม่มียาตัวไหนรักษาอาการติดเกมส์ Angry Birds ได้ นอกจากคำแนะนำง่ายๆว่าให้ Uninstall มันทิ้งไป หรือไม่ก็ทุบเครื่องที่มีเกมส์นกพิโรธสิงสถิตย์อยู่ไปซะ!!

ที่มา: AYTM

Facebook Comments

Connect on Facebook: