ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ดนตรีกับหนังเป็นของคู่กัน เวลาเราดูหนังสักเรื่องหนึ่งแล้วจู่ๆก็เกิดอารมณ์ มืดมน กดดัน เศร้า ตื่นเต้น ลุ้นละทึก อินไปกับหนังที่ดูอยู่ในขณะนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากเสียงซาวด์ประกอบที่ใส่เข้าไปตัวหนังที่บางครั้ง หนังจบแต่เพลงไม่จบมันยังคงติดหูและมีเสียงบรรเลงอยู่ในหัว จนเผลอเดินฮัมเพลงในขณะออกจากโรงหนังหรือรีบเปิดยูทูปค้นหาชื่อเพลงต่อหน้าโรงเลยก็มี และสุดท้ายมันก็กลายเป็นเพลงที่น่าจดจำชนิดที่ว่า ไม่ต้องเห็นหนังแค่เพลงขึ้นมาคุณก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นหนังเรื่องอะไร แล้วใครกันละที่เป็นคนเพลงที่แต่งเพลงประกอบที่น่าจดจำเหล่านี้ขึ้น วันนี้ เราจะพาไปรู้จักกับ 1 ใน Composer(คอมโพสเซอร์) ชื่อดังของโลกที่ ประพันธ์เพลงประกอบให้กับภาพยนตร์มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน Hans Zimmer (ฮันส์ ซิมเมอร์) กับเพลงที่ติดหูคนฟังง่าย และบางครั้งผลงานเพลงก็โดนเด่นกว่าภาพยนตร์เสียอีก

Hans Florian Zimmer (ฮันส์ โฟลเรียน ซิมเมอร์ ) นักแต่งเพลง นักแต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์ เกิดเมื่อวันที่ 12 กันยายน 1957 ที่แฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี ก่อนที่ช่วงอายุ 18ปี เขาจะย้ายมาลงหลักปักฐานอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยมี Stanley Myers(สแตนเลย์ ไมเออร์) คอมโพเซอร์ผู้ล่วงลับชาวอังกฤษ ผู้ที่เปลี่ยมเสมือนครูที่ทำให้เขารู้จัก ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์กับออร์เคสตรา และเป็นผู้ชักชวนให้เข้าสู่วงการ ในตอนที่เขาอายุ 23ปี เขาได้เป็นที่รู้จักและโด่งดังจากการประพันธ์บทเพลงประกอบให้กับภาพยนตร์เรื่อง The Last Emperor  ในปี 1987

ในปี 1995 เขาได้แต่งเพลงประกอบอนิเมชั่นชื่อดัง ที่ติดหูเด็กในยุคนั้นมาจนถึงทุกวันนี้ ให้กับทาง วอลต์ ดิสนีย์ เรื่อง The Lion King ที่ในตอนแรกเดิมทีตัวเขาเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเขียนเพลงที่เกี่ยวกับเทพนิยาย เจ้าหญิงยังไงจนทาง ดิสนีย์บอกว่า ก็เพราะแบบนี้ไงเราถึงได้ต้องการคุณ และเขาก็มีลูกสาวที่อายุได้ 6 ขวบ ที่เขาไม่เคยพาไปรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์ที่เขาทำเพลงให้ เขาเกิดความคิดที่ว่าอยากจะแสดงเห็นลูกสาวได้เห็นว่าพ่อเขาทำอะไร ประกอบกับ เรื่องนี้เกี่ยวกับสัตว์ที่สูญเสียพ่อไป ตัวเขาเองก็เสียพ่อไปตั้งแต่ยังเด็กมากๆเช่นกัน เพลงประกอบที่ทรงพลังจึงเกิดขึ้นใน The Liom King และ นั้นก็ทำให้เขาได้รับรางวัลอ อสการ์ ควบคู่ไปกับ รางวัล ลูกโลกทองคำและรางวัลแกรม์มี อวอร์ด สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง รวมๆแล้วในปีนั้นเขาได้รางวัลไปถึง 8รางวัลด้วยกันจากหลายๆเวที

จากนั้นไม่กี่ปีต่อมา เขาได้ประพันธ์เพลงประกอบภารยนตร์ Gladiator ตัวเขานึกถึงชายในชุดกระโปรง รองเท้าแตะ ที่สูญเสีย ลูกและเมียไป ไอเดียเขาคือต้องการเสียงร้องผู้หญิง ซึ่งได้ Lisa Gerrard (ลิซ่า เจอร์ราร์ด) พร้อมกับเสียงโทนต่ำคล่อๆในเพลง จนคว้าราวัลลูกโลกทองคำ สาจาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปอีกหนึ่งรางวัล

ในเพลงประพันธ์ที่โดดเด่นและเป็นที่หน้าจดจำเป็นว่าใครได้ยินเพลงนี่ขึ้นมาเมื่อไรก็ร้อง อ้อ ทั้นทีคงหนีไม่พ้นเเรื่อง Pirates of the Caribbean ที่ตัวเขานั้นได้มานับช่วงต่อประพันธ์ในส่วนของภาค 2 จนถึง ภาคล่าสุด

และอีกหนึ่งเพลงประพันธ์โดดเด่นไม่แพ้กันที่กันทั้ง จริงจัง เครียด และบีบอารมณ์ คงไม่พ้น The Dark Knight Trilogy กับเพลง’ Why So Serious? ’ ฉากปะทะกันซึ่งๆหน้าระหว่าง แบทแมนและโจ๊กเกอร์ครั้งแรก ในห้องสอบสวน กับเสียงดนตรีที่บิ้วเรื่อยๆเล่นกับอารมณ์ทั้งตัวละครและตัวผู้ชมด้วยกันเอง

เมื่อประมาณ มีนาคม 2016 ตัวฮันส์ ซิมเมอร์ ได้ประกาศอำลาการทำเพลงให้กับภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ ซึ่งเรื่องสุดท้ายที่เขาทำให้คือ Batman vs Superman Dawn of Justice โดยตัวเขาได้ประพันธ์มาหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น The Dark Knight Trilogy  , Man of Steel , The Amazing Spider-man 2 แต่นั้นมันอดีตไปแล้วเพราะล่าสุดนี้ ฮันส์ ซิมเมอร์แกจะกลับมาทำดนตรีประกอบให้กับภาพยนตร์ ซุปเปอร์ฮีโร่อีกครั้ง คือเรื่อง X-Men: Dark Phoenix จะต้องเป็นอะไรที่ดุดันและดาร์คอย่างแน่นอน

เรียกได้ว่านับตั้งแต่เข้าวงการมา ตัวเขานั้นได้เดินทางกวาดรางวัลจากเวทีน้อยใหญ่มาหมดแล้ว และ Dunkirk ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่เขาประพันธ์เพลงให้ได้ถูกเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ประจำปี 2018 สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม อีกด้วย

ถ้าจะให้พูดว่า ฮันส์ ซิมเมอร์ ประพันธ์เพลงให้กับภาพยนตร์เรื่องไหนอีกบ้างแล้วละก็ กระทู้นี้คงยาวแน่ๆ แต่ทางเรา จดอ JustดูIt ได้คัดมาให้คุณแล้วบอกเลยว่า คุณอาจจะเคยฟังมาแล้วก็ได้เพียงแต่คุณอาจไม่รู้ตัว

Sherlock Holmes – เพลงสนุกและมีรสนิยม

The Last Samurai – เพลงอารมณ์ตะวันออกให้กลิ่นอายความสงบเป็นญี่ปุ่นที่ลงตัว

The Da Vinci Code – คลาสสิก

Inception – นี่ความจริงหรือความฝัน

Interstellar – อวกาศที่อลังการยิ่งใหญ่

Author

Write A Comment