NEWS

ไคจู เป็นศัพท์จากภาษาญี่ปุ่น ที่แปลว่าสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ยักษ์ หรือ ที่ตรงกับภาษาอังกฤษ หมายถึง “สัตว์ประหลาด” บนโลกนี้มีไคจูที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น กาเมร่า มอธร่า โรแดน คิงกิโดรา แต่ชื่อที่พวกเราคุ้นหูและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกก็คงหนีไม่พ้น “ก็อดซิลล่า” เจ้า อ้วนสีดำ มีคลีปอยู่กลางหลัง รูปร่างคล้ายไดโนเสาร์แต่ตัวใหญ่ถึง 50 เมตร ด้วยเสียงคำรามที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมพ่นไฟนิวเคลียร์สีน้ำเงิน ที่ในยุคแรกๆก็แค่ขึ้นฝั่งมาเดินเหยียบบ้านเมืองพังเป็นแถบๆ แล้วก็กลับลงไปนอนในทะเลต่อ แล้วทำไม มันถึงได้ สมญาว่า ราชา กันละ

โทโมยูกิ ทานากะ โปรดิวเซอร์ โตโฮ ภาพยนตร์

ย่อนกลับไปซักหน่อย ซัก 60 ปีก่อน ที่บ้านเกิดของมัน โตโฮ ภาพยนตร์ ที่ประเทศญี่ปุ่น คุณ โทโมยูกิ ทานากะ ที่เป็นโปรดิวเซอร์อยู่ในขณะนั้น แกอยากจะทำ หนังเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดยักษ์ที่ออกมาอาละวาดทำร้านบ้านเมือง ที่ได้รับมันผลกระทบมาจากฝีมือมนุษย์จากการใช้ กัมมันตภาพรังสี หรือ นิวเคลียร์ ที่ประเทศญี่ปุ่นเคยโดน ทิ้งใส่ที่ ฮิโรชิมา กับ ยามาซากิ อยากให้เจ้าไคจูตัวนี้เป็นตัวแทนของนิวเคลียร์พร้อมกับต่อต้านอาวุธชนิดนี้ที่ประเทศของเขาได้ประสบพบเจอมา แกก็เลยปิ้งไอเดียนี้ขึ้นมา ไคจูจากผลกระทบนิวเคลียร์ แต่ถึงอย่างงั้น คุณ โทโมยูกิ ก็ยังหาชื่อเหมาะๆให้มันไม่ได้สักที จน แกไปได้ยินคำว่า ‘โกจิระ’ มาจากเพื่อนที่ทำงาน มันเป็นการรวมคำระหว่าง ลิงกอลิลา กับ ปลาวาฬ ถ้าอย่างงั้นพอดีเลยไอ้เจ้าตัวนี้มันก็มาจากทะเล งั้นเอาชื่อนี้เลยละกัน ‘โกจิระ’ ลิงวาฬผู้มาจากท้องทะเล

อิชิโร ฮอนดะ ผู้กำกับ Gojira 1954

ฮารุโอะ นากาจิมะ ผู้สวมชุดยาง Gojira 1954

จนกระทั้ง ปี 1954 ภาพยนตร์ขาวดำ สารคดีสัตว์ประหลาดวิทยาศาสตร์ ที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบนิวเคลียร์ ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น จากการกำกับของ คุณ อิชิโร ฮอนดะ โดยได้ คุณ ฮารุโอะ นากาจิมะ มาเป็นนักแสดงสวมชุดยางเป็นเจ้า โกจิระ ออกมาอาราวาด ฝาดหางปล่อยไฟ ถล่ม โตเกียวกัดรถไฟ ผู้คนพากันวิ่งหนี เป็นภาพยนตร์ที่ทรงพลังและยิ่งใหญ่ ทำให้ได้เสียงตอบรับดีมากในประเทศญี่ปุ่น จนมีการสร้างภาคต่อของเจ้า โกจิระ ออกมามากมาย ทั้ง ออกมาสู้กับไคจูตัวอื่น อุลตร้าแมนก็เคยสู้มาแล้ว ที่ภาคหลังๆเปลี่ยนจากผู้ทำลายมาเป็นผู้ปกป้องซะอย่างงั้น จน เจ้า โกจิระ ก็โด่งดัง จนได้กลายมาเป็นหนึ่งสัญญาลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น และ มันก็ไม่ไม่หยุด โด่งดังอยู่แค่ในบ้านมันนะ แต่มันได้ ว่ายน้ำข้ามหาสมุทรแปซิฟิกไปแปะมือลงที่ “ฮอลลีวูดวอล์กออฟเฟม” และ ในปี 1998 มันก็ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ก็อตซิลล่า และนั้นคือการขึ้นจอ หนังฮอลีวูด ครั้งแรกของมัน จนกันทั้งในปี 2014 ก็อตซิลล่า ได้กลับมาขึ้นจอ ฮอนลีวูด เป็นครั้งที่สอง ด้วยตัวที่ใหญ่ขึ้นถึง 100 เมตร จนผู้ชมแซวกันว่า เจ้า อ้วน

ก็อตซิลล่า ณ ฮอลลีวูดวอล์กออฟเฟม

และในปีนี้ ก็อตซิลล่าก็กลับมาทวงบัลลังก์อีกครั้งในรูปแบบของ อนิเมชั่น ในชื่อ Godzilla: Monster Planet ทาง Netflix อำนวยการสร้าง โดย โตโฮ บ้านเกิดของมันนั้นเอง และไม่ว่ามันจะกลับมาอีกสักกี่ครั้ง เจ้าอ้วน ก็อตซิลล่าตัวนี้ ก็ยังคงถูกยกให้เป็น ราชาของเหล่าไคจู ไปตลอดกาล อย่างแน่นอน

Godzilla: Monster Planet

 

https://www.netflix.com/title/80180373

Author

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.