ตั้งแต่ยังเด็ก อดัม ไดรเวอร์ มักจะชื่นชอบตัวร้ายในหนังมากกว่าพระเอกเสมอ “พวกเขาดูน่าตื่นตาตื่นใจกว่าเพราะชุดของพวกเขาโคตรเท่ เป็นสีดำล้วน แถมมีบุคลิกที่เจ๋งไม่เบา” เขายืนยัน จึงไม่แปลกที่วันหนึ่งเขาจะรีบตกปากรับคำเมื่อมีข้อเสนอครั้งสำคัญในชีวิตหยิบยื่นมาให้

Adam Driver ในซีรีส์ Girls

ระหว่างถ่ายทำซีซั่นสองของซีรีส์ Girls เป็นวันสุดท้าย เขาได้รับโทรศัพท์จากเอเย่นต์ที่บอกกับเขาว่ามหากาพย์ Star Wars ที่กำลังจะสร้างปฐมบทครั้งใหม่นั้นสนใจอยากให้เขาไปเข้าร่วม วินาทีนั้นเขากระโดดโลดเต้นไปรอบห้องโดยไม่สนใจใคร

แต่ปัญหามาติดขัดตรงที่คิวถ่ายของหนังจะไปชนกับซีซั่นใหม่ของ Girls การเจรจาเพื่อหาทางออกยืดเยื้อนานหลายเดือนจนมาจบที่เขาตัดสินใจถ่ายทั้งสองเรื่องพร้อมกัน เขาต้องบินไปมาระหว่างนิวยอร์ค (Girls) และลอนดอน (Star Wars) ความทุ่มเทของเขาเป็นสิ่งที่ เจ เจ เอบรัมส์ ผู้กำกับของเรื่องมองเห็นตั้งแต่ครั้งแรกที่พบกัน

Kylo Ren ใน Star Wars: The Last Jedi

การถ่ายหนังทุนสร้างมหาศาลถือเป็นประสบการณ์ใหม่ของเขาไปเลยหลังจากเคยผ่านเพียงหนังอินดี้ทุนสร้างน้อยนิดที่เขาต้องใส่เสื้อผ้าของตัวเองไปเข้าฉากเพราะหนังไม่มีงบด้านคอสตูม “ผมขยับจากจุดนั้นมาสู่จุดที่เรามีทุกอย่างอย่างละห้าสิบ พอพวกเขาสั่ง ‘คัท’ จะมีคนนับร้อยวิ่งพล่านไปหมด มีแม้กระทั่งคนกวาดใบไม้ ส่วนอีกคนคอยดูดฝุ่น” เขาบอกกับ Telegraph

ในมุมมองของเขา Star Wars ภาคใหม่นี้คือเรื่องของครอบครัวที่แตกสลายและอดีตเด็กชาวไร่อย่าง ลุค สกายวอล์คเกอร์ ตัดสินใจหลบหน้าทุกคนในจักรวาลเพราะความเหนื่อยหน่าย เขาเข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดีในฐานะเด็กที่พ่อแม่หย่าร้าง ต้องย้ายไปอยู่กับแม่และสามีใหม่ในเมืองที่แสนน่าเบื่อ ภาพยนตร์จึงเป็นทางออกเดียวของเขา เขาจึงมุ่งสู่เส้นทางการแสดงอย่างไม่ลังเล แต่มันไม่ง่ายเพราะเขากลายเป็นนักแสดงวัยรุ่นตกอับที่ต้องหาอาชีพอื่นเสริม

กระทั่งเหตุการณ์ 11 กันยาผลักดันให้เขาตัดสินใจสมัครเป็นนาวิกโยธิน เขาต้องการพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าตัวเองสามารถทำอะไรได้เป็นชิ้นเป็นอันเช่นกัน จนไม่กี่วันก่อนจะถูกส่งไปอิรัก เขาก็ได้รับอุบัติเหตุจนกระดูกสันอกหัก ส่งผลให้เขาถูกปลดประจำการในเวลาต่อมา “มันยังคงกวนใจผมเสมอว่าผมจบสิ่งที่ตัวเองเริ่มไว้ไม่ได้” จากนั้นเขาจึงบอกกับตัวเองว่าจะต้องไม่ล้มเหลวอีก

เขากลับไปหางานแสดงอีกครั้งแต่คราวนี้ได้วินัยแบบทหารเข้ามาด้วย เขาจึงกลายเป็นคนที่มุ่งมั่นเต็มที่ กลายเป็นคนที่มีโทสะต่อชีวิตที่เฉื่อยชา “ผมใช้ชีวิตอยู่กับด้านมืด คอยเตือนตัวเองว่าไม่นานเราทุกคนจะต้องตาย” สำหรับเขาไม่มีเวลาให้เสียอีกแล้ว

จากคนที่เจอความล้มเหลวมาตลอดชีวิต ภายในเวลาเพียงห้าปีเขามีผลงานภาพยนตร์มาแล้วเกือบยี่สิบเรื่องซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Star Wars: The Force Awakens (2015) ในบท ไคโล เรน ที่ได้กล่าวประโยคที่ว่า “I will finish what you started…” ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาบอกกับดาร์ธ เวเดอร์ หรือลึกๆ แล้วอาจเป็นสิ่งที่เขาตั้งใจบอกกับตัวเอง

เขียน และเรียบเรียงโดย Vintage Motion

รู้ไว้ก่อนดู STAR WARS: THE LAST JEDI

คลิปเดียวจบ ย้อนไทม์ไลน์ STAR WARS ใน 10 นาที

 

Author

Write A Comment