NEWS

ปี 2017 ถือว่าเป็นปีทองของหนังบล็อกบัสเตอร์ภาคต่อจริงๆ เพราะส่วนใหญ่ก็ล้วนทำเราเซอร์ไพรซ์กันแบบแทบไม่ได้ตั้งตัว นำวัตถุดิบจากต้นฉบับมาปรุงแต่งให้มีรสชาติเข้ากับยุคสมัย ต่อยอดตำนานที่มีอายุมานับทศวรรษได้อย่างน่าชื่นชม ทำให้เราพอมีกำลังใจขึ้นมาหน่อยว่าวงการฮอลลีวูดมันก็ยังไม่ตายด้านเสียทีเดียว เบื้องหลังมันก็ยังมีคนไม่มากก็น้อยที่พยายามอย่างสุดชีวิต เพื่อที่จะเสิร์ฟหนังคุณภาพให้กับคนดูอยู่เสมอนั่นแหละ เพียงแค่ช่วงปีหลังๆ มันแค่ขาดแคลนลงไปอย่างน่าใจหาย เหลือแค่หนังวินาศสันตะโรที่ไม่ได้สร้างอะไรให้กับคนดู นอกจากความบันเทิงเพียงชั่ววูบ (หรือบางทีก็ไม่มีความบันเทิงเอาเสียเลย) ลืมไปแล้วว่าความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ภาพยนตร์” มันคืออะไร

วงการหนังไทยจะว่าไป จู่ๆ ก็มีอัศวินม้าขาวจากค่ายอารมณ์ดี (แต่หนังไม่อารมรณ์ดี) ออกมากู้วิกฤติ และสร้างชื่อเสียงให้กับหนังไทยให้โด่งดังไปทั่วโลก กอบกู้ความหวังว่าหนังไทย มันก็ยังไม่ได้ตายด้านอยู่ดีนั่นล่ะ และจะว่าไปก็ต้องขอบคุณหนังอินดี้ฟอร์มเล็กทั้งหลาย ที่ยังคงยืนหยัดต่อสู้พิทักษ์เอาไว้ซึ่งศิลปะภาพยนตร์ ที่จะจุดไฟแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่ได้กล้าออกมาแสดงความคลั่งไคล้เกี่ยวกับภาพยนตร์ ที่จะนำมาซึ่งบรรยากาศการชมภาพยนตร์ที่ลึกซึ้งมากขึ้นในอนาคต

และนี่ก็คือ 20 หนังในดวงใจของพวกเรา จดอ. JUSTดูIT. ประจำปี 2017

ไม่มีการเรียงลำดับความชอบ

ไม่มีการให้คะแนน

มีแค่อยากให้ทุกคนได้ไปตามเก็บเรื่องเหล่านี้ให้ครบ เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่า เราชอบมันเพราะอะไร

BABY DRIVER

แม้บทจะดูไม่แตกต่างอะไรกับหนัง จี้-บี้-ปล้น ทั่วไปแต่ด้วยสไตล์ที่เปี่ยมล้นของ Edgar Wright ก็สามารถสร้างความมหัศจรรย์ได้ ด้วยการใช้ศักยภาพความเป็นภาพยนตร์ทุกอณูจนทำให้ BABY DRIVER เป็นอีกเหตุผลที่เรารักการชมภาพยนตร์

BLADE RUNNER 2049

ด้วยความเฉลียวฉลาด และเทสอันล้นหลามของ Denis Villeneuve (เดอนี วิลเนิฟ) หนังภาคต่อฟอร์มยักษ์ที่ใช้เวลากว่า 30 ปีถึงจะได้ทำนี้ จึงกลายเป็นประสบการณ์การดูหนังที่ดีอันดับต้นของปี ที่ทำให้เรากลับมาตระหนักถึงความหมายของคำว่า “ภาพยนตร์” ว่ามันไม่ใช่เพียงแค่ความบันเทิงชั่ววูบ แต่ยังสามารถทำให้เราได้คิด และเปลี่ยนตัวเองไม่มากก็น้อย

GET OUT

ใครจะไปเชื่อว่านักแสดงสายฮาอย่าง Jordan Peele จะสามารถหยิบประเด็นเชื้อชาติที่กำลังร้อนแรงมาพลิกมุมใหม่ให้กลายเป็นผลงานระทึกขวัญที่สดใหม่ทั้งแต่ต้นจนจบได้ถึงขนาดนี้!? ใครหลงไหลหนังระทึกขวัญที่สามารถให้เราได้มากกว่าแค่ความสนุก GET OUT คือคำตอบระดับ 10/10

BRIGSBY BEAR

ม้ามืดอีกตัวที่หลายๆ คนพลาดไป (เพราะฉายแค่โรงเดียว) Brigsby Bear เป็นหนัง geekๆ ที่กำกับโดยคน geekๆ ทำมาเสิร์ฟคน geekๆ แค่ไอเดียอย่างเดียวเราว่าเรื่องนี้มันก็กินขาดแล้ว “ชายคนหนึ่งเติบโตมาด้วยรายการทีวีปลอมๆ ที่ถ่ายทำโดยพ่อเลี้ยงที่ลักพาตัวเขามา” มันไม่ได้แค่พูดถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัวเพียงเท่านั้น แต่มันยังเอาหัวใจของความเป็นภาพยนตร์มาผสม คลุกเคล้ากับความเป็นมนุษย์ได้อย่างกลมกล่อมเลยทีเดียว ไม่สามารถบรรยายความรู้สึกตอนเราดูมันได้จริงๆ มันทั้งซึ้ง ทั้งฮา และจู่ๆ ก็มีน้ำตาไหลออกมา

STAR WARS: THE LAST JEDI

หลัง THE FORCE AWAKENS นำจิตวิญญาณของ STAR WARS กลับมาได้อีกครั้ง ผู้กำกับ Rian Johnson ก็เลือกมอบความสดใหม่เกินจะเตรียมพร้อมให้กับคนดูแบบชุดใหญ่ THE LAST JEDI ไม่ได้เป็นเพียงหนังบล็อคบัสเตอร์ที่บันเทิงขั้นสุด แต่หนังลิเกอวกาศเรื่องนี้ยังทำให้สังคมเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างจริงจังได้อีก คิดดูสิครับว่าเจ๋งแค่ไหน!?

2OTH CENTURY WOMEN

เชื่อสิว่าปีนี้คุณไม่เคยดูหนังที่พูดถึงประเด็นของความเป็นแม่ได้แข็งแกร่งและแหวกแนวได้เท่ากับเรื่องนี้จริงๆ หนังเล่าเรื่องเหตุการณ์ในปี 79 แต่การเล่าเรื่องกลับดูสดใหม่ขัดกับช่วงเวลาที่เล่าจริงๆ มันคือหนังชีวิตที่เล่าถึงชีวิตของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่โคตรเป็นเอกลักษณ์ และถ่ายทอดออกมาได้อย่างจริงใจ ปัจจัยสำคัญอยู่ที่บทที่มีไดนามิกสูงมาก และการแสดงของ Annette Benning ก็ควรค่าแก่การคาราวะ ใครที่เติบโตมากับแม่จะยิ่งอินกับเรื่องนี้

ฉลาดเกมส์โกง

กี่ครั้งแล้วที่เราบ่นหาหนังไทยที่สนุกและสดใหม่อย่างแท้จริง!? ฉลาดเกมส์โกง สามารถที่โจทย์ที่ว่าได้อย่างชาญฉลาดด้วยการผสมผสานความเป็นหนังวัยรุ่นที่ทุกคนคุ้นเคย กับหนังจารกรรมขายมาด จนออกมาเป็นผลงานที่รสชาติไม่เหมือนใคร แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากที่จะเข้าถึง งานนี้เลยไม่แปลกที่ ฉลาดเกมส์โกง จะสอบผ่านเกรด 4

SILENCE

แน่นอนว่าเวลาเข้าไปดูหนังลุงมาร์ตี้ เราก็มักจะมีความคาดหวังตั้งไว้อยู่ในระดับที่สูงมาก แต่ Silence ได้ทดสอบความคาดหวังของเรา และพามันขึ้นไปจุดสูงสุด เหมือนกับตัวเอกของเรื่องที่ต้องฝ่าดงอุปสรรคที่พยายามกัดกร่อนความเชื่ออันแข็งกล้าของเขาตลอดเวลา มันพาไปสำรวจตัวเองในหลายๆ จุดว่าสิ่งที่เราเชื่อนั้น เชื่ออย่างจริงใจ หรือว่าทำไปเพราะตามบรรทัดฐานกันแน่ ไม่มีประสบการณ์การดูหนังเรื่องไหนเหมือนกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน

A GHOST STORY

คิดมาตลอดว่าสไตล์การเล่าเรื่องแบบ เจ้ย อภิชาติพงศ์ จะเวิร์กไหมถ้าเปลี่ยนเป็นหนังฝรั่ง? A GHOST STORY น่าจะถือเป็นการทดลองของคำถามที่ว่าไป และน่าเหลือเชื่อที่การเล่าเรื่องชีวิตหลังความตายที่หาจุดสิ้นสุดได้นี้ ถือประสบการณ์ชมภาพยนตร์ที่ลืมไม่ลงสุดครั้งนึง อยากให้ทุกคนได้ลองซักครั้งจริงๆ

JOHN WICK: CHAPTER 2

เป็นคอหนังแอ็กชันแล้วไม่มีเรื่องนี้ติดเข้ามาอยู่ในลิสต์สุดยอดหนังแห่งปีถือว่าผิดบาป เพราะ JOHN WICK: Chapter 2 กำลังบอกกับหนังแอ็กชันบนโลกในยุคนี้ว่า กูเนี่ยล่ะตัวจริง! เพราะมันไม่ได้เพียงแค่อยากจะพาคนดูไปมันส์กับฉาก Gun-Ku ที่ยิงกันหูดับตับไหม้ หรือฉากการต่อสู้ระยะประชิดที่เข้าขั้นลุ้นจนเยี่ยวเหนียว แต่ยังผนวกกับศิลปะภาพยนตร์ที่สุดแสนจะงดงาม ไม่มีการลบหลู่คนดูเลยแม้แต่น้อย การสร้างโลกของมันก็ช่างมีเสน่ห์ แถมต่อยอดได้อีกมากมาย จะบอกว่า JOHN WICK: Chapter 2 คือหนังแอ็กชันที่เดือดที่สุดของปีคงไม่ผิดหลายนัก

THE ONLY LIVING BOY IN NEW YORK

ถึงจะเป็นแฟนคลับตัวยงของ (500) Days of Summer แต่ในทีแรกเราก็ไม่มั่นใจอยู่ดีว่าผู้กำกับ Marc Webb จะสามารถคืนฟอร์มทำหนังที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ที่กว้างขวางเกินจะเรียกแค่ว่า “ความรัก” ได้ลึกซึ้งกินใจอีกครั้ง.. โชคดีที่ผมคิดผิด!

CALL ME BY YOUR NAME

ปีที่แล้ว Luca Guadagnino พาเราไปโดดน้ำบ่อกามใน The Bigger Splash ปีนี้ก็ไม่วายที่จะพาเราไปสำรวจความรักสุดละมุนของสองหนุ่มในยุค 80 ที่อะไรๆ ก็ดูจะเป็นอุปสรรคไปได้เสียหมด ด้วยการเซ็ตตัวละครและสถานที่ไว้อย่างดี ก็ไม่แปลกอะไรที่ Call me by your name จะเป็นหนังอีกเรื่องนึงที่มีการเล่าเรื่อง และการแสดงที่ชาญฉลาดที่สุดของปีนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นชายจริงหรือหญิงแท้ ก็อดใจไม่ให้หลงใหลไปกับเรื่องราวอันแสนละเมียดนี้ไม่ได้จริงๆ และขอบคุณการถ่ายภาพของคุณสยมภู มุกดีพร้อมที่ทำให้คนไทยได้เข้าใกล้รางวัลลออสการ์ไปอีกก้าว

A CURE FOR WELLNESS

อีกหนึ่งเคสของหนังที่นักวิจารณ์เกลียดที่เรากลับหลงรักมันสุดขั้วหัวใจ ผู้กำกับ Gore Verbinski ได้มอบคอร์สความเหวอครั้งใหญ่ ทั้งจากงานดีไซน์อันน่าตื่นตา และเรื่องราวปั่นประสาทแบบคาดไม่ถึง A CURE FOR WELLNESS คือเครื่องการันตีว่าในยุคที่เต็มไปด้วยหนังแฟรนไชส์ตามสูตร ก็ยังมีคนที่กล้าทำหนังที่แปลกใหม่อยู่ และพวกเขาต้องการแรงสนับสนุนจากคนดู

MOTHER!

เสียงวิจารณ์แตกฉานยิ่งกว่า The Last Jedi ก็เรื่องนี้แหละ คนชอบก็ชอบเลย คนเกลียดก็เกลียดเลย แต่พวกเรา จดอ. JUSTดูIT. ต่างเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า MOTHER! คือการประกาศกร้าวว่าหนังสตูดิโอ ว่าไม่จำเป็นต้องเล่นตามเทมเพลตคลิเชกันไปเสียทุกเรื่อง กล้าแตกต่างบ้างก็ดี ให้คนดูได้บริหารกล้ามเนื้อสมอง ทดสอบความเชื่อกันหน่อย นี่แหละคือหนังอาร์ตในคราบหนังตลาด และเป็นการเฉลิมฉลองให้แก่ความคิดสร้างสรรค์อย่างแท้จริง

HER LOVE BOILS BATHWATER

นีคือหนังที่ทำพวกเราร้องไห้หนักที่สุดของปี 2017 ด้วยเรื่องความสัมพันธ์ที่เรียบง่าย แต่สามารถถ่ายถอดความรักที่มนุษย์ซักคนจะแบ่งปันให้กับผู้อื่นแบบไม่มีที่สิ้นสุดได้อย่างทรงพลัง ถ้าต้องเลือกหนังซักเรื่องในลิสต์นี้ดูกับครอบครัว HER LOVE BOILS BATHWATER น่าจะเป็นอะไรที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุด

THE LEGO BATMAN MOVIE

ยากมากที่การ์ตูนเรื่องนึงขึ้นจะมาอยู่บนอันดับต้นๆ ของหนังในดวงใจ The Lego Batman Movie ดันสอบผ่านฉลุย กรุยทางมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ วลีที่ว่า “ดีที่สุดตั้งแต่ The Dark Knight” อาจต้องเปลี่ยนใหม่มาเป็นเรื่องนี้แทน ความเฉลียวฉลาดปนลูกบ้าของการ์ตูนแอนิเมชันตัวต่อเรื่องนี้ครอบคลุมทุกแก่นหลักของความเป็นอัศวินรัตติกาลได้อย่างน่าอัศจรรย์ เล่นกับ pop culture ได้อย่างแสบสันต์ แถมงานภาพและฉากแอ็กชันก็จัดว่าโหดกว่าครั้งไหนๆ ต้องขอยอมซูฮกความสดใหม่ที่ผู้กำกับ Chris McKay ได้สรรค์สร้างมา ณ ที่นี้

AMERICAN MADE

ยอมรับจริงๆว่าในทีแรกสมประมาทหนังเรื่องนี้สุดๆ แต่ที่ไหนได้ผู้กำกับ Doug Liman ยังสามารถหนังที่ใครๆก็มองว่าเป็น Underdog ได้สนุกแบบ Non-Stop ที่เซอไพรซ์ยิ่งกว่าคือนักแสดงที่หลังเอาแต่วิ่งและบู๊อย่าง Tom Cruise ก็มอบการแสดงที่น่าจะดีสุดในช่วงหลังๆของเขาได้อีก ใครหลงไหลเรื่องราวของ Pablo Escobar เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็น่าจะตกหลุมรัก AMERICAN MADE ได้ไม่ยาก

WAR FOR THE PLANET OF THE APES

ในวงการหนังบล็อคบัสเตอร์มีเพียงไม่กี่เรื่องสามารถจบลงได้อย่างสมบูรณ์แบบ และไตรภาค PLANET of the APES ก็สามารถไปถึงจุดนั้นได้อย่างภาคภูมิ ด้วยความกล้าหาญที่จะฉีกแนวตัวเองไปทุกภาค และผลักดันงาน Visual Effects ให้ไปได้ไกลมากกว่าแค่ความสมจริงและตื่นตา WAR for the PLANET of the APES ไม่ได้เป็นเพียงบทสรุปที่ยอดเยี่ยม แต่หนังยังเป็นภาพยนตร์ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ถึงใจคนดูได้อย่างงดงาม

LOGAN

ในฐานะที่เติบโตมากับมนุษย์กลายพันธุ์ (ก่อนเหล่าอเวนเจอร์สตั้งหลายปี) ไม่แปลกใจเลยที่ LOGAN จะติดอันดับหนัง X-MEN ที่ดีที่สุด เคียงข้างกับ X-MEN First Class มันเต็มไปด้วยอารมณ์ ความเจ็บปวด ความมันส์ และความดิบที่ไม่เคยมีภาคไหนเคยทำมาก่อน และยังเป็นการบอกลาตัวละครพ่อหนุ่มกรงเล็บอะดาแมนเทียมได้อย่างสมภาคภูมิ พร้อมยังเปิดศักราชให้กับเหล่าตัวละครใหม่ได้อย่างดี

LOGAN LUCKY

ถ้าตั้งชื่อหนังว่า LOGAN จะทำทำให้เปอร์เซ็นต์ความชอบของพวกเราเพิ่มขึ้น (ผิด) แผนปล้นลัคกี้ โชคดีนะโลแกน นอกจากจะเป็นหนังชื่อไทยสุดเก๋แล้ว การกลับมาของ Steven Soderbergh หลังจากหายหน้าหายตาจากวงการหนังใหญ่ไปนาน ก็เป็นการการันตีว่าฝีมืออันเหนือเมฆของ Soderbergh ก็ยังคงเฉิดฉายในหนังฟอร์มพื้นบ้านเหมือนกัน หลายๆ อย่างในเรื่องมันดูตลก แต่ก็จุกอกอย่างเหลือเชื่อ การเสียดสีสังคมอเมริกันทุนกระจ้อยเรื่องนี้คือ Hell or high water ฉบับที่มีสีสันของปีนี้

LINE it!
Author

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.