เป็นเว็บโซเซียลใหม่ที่น่าจับตามากเพราะยอดเข้าใช้งาน (Unique visitors) ต่อเดือนสูงถึง 1o ล้านรายในอเมริกาจาการจับสถิติในปีที่ผ่านมาและถือว่าเป็นสถิติสูงสุดเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่นๆเท่าที่เคยมีมาเลย โดยผู้ใช้ชมกว่า 12 ล้านราย และมีจำนวนสมาชิกกว่า 10.4 ล้านโดยเข้าใช้งานด้วยการเชื่อต่อมาจาก Facebook มีมากถึง 9 ล้านราย

ที่มาของ Pinterest

Pinterest คือเว็บแชร์รูปแบบปักหมุด โดยผู้ใช้สามารถแชร์สิ่งต่างๆที่เราชื่นชอบให้เพื่อนๆได้ดู คิดค้นขึ้นโดยทีมงานเพียง 16 คนที่มีชื่อทีมว่า Cold Brew Labs ตั้งอยู่ในย่านไอทีดัง Palo Alto, California นั่นเอง Pinterest ถูกพัฒนาขึ้นในเดือนธันวาคมปี 2009 และเปิดให้ทดสองบริการแบบ Closed beta ในเดือนมีนาคมปี 2010 และหลังจากนั้นก็เปิดให้มีการเชิญชวนคนอื่นมาเล่นได้แบบ Open beta ในเวลาถัดมาด้วยการส่งเชิญทางอีเมล์ และในวันที่ 16 เดือนสิงหาคมปี 2011 ทางนิตยสารทาง Time ได้คัดเลือกให้ Pinterest ติดอันดับ 50 Best Websites of 2011 และในเวลานั้นโปรแกรม Pinterest สำหรับ iPhone ถูกเปิดอัพเดทพร้อมกับการเปิดตัวเว็บไซต์บนมือถือ (m.pinterest.com) ไปพร้อมๆกันด้วย

ช่วงเดือนธันวาคมปี 2011 Pinterest ถูกจัดอันดับให้เป็น 10 เว็บไซต์ที่มีคนเข้าใช้งานสูงสุดจากการจัดอันดับของเว็บไซต์ Hitwise ด้วยตัวเลข 11 ล้านครั้งต่อสัปดาห์ และในเดือนถัดมาคือเดือนมกราคมปี 2012 Pinterest ก็มียอดผู้เข้าเว็บไซต์แซงหน้าโซเซียลเน็ตเวิร์คดังตัวอื่นอย่าง  Linked In, You Tube, และ Google+ อีกด้วยและในเดือนเดียวกัน TechCrunch ก็ยกย่องให้ Pinterest เป็นบริษัทก่อตั้งใหม่ยอดเยี่ยมประจำปี 2011 โดยมีผู้ร่วมลงทุนทั้งหมด 10 คนดังนี้ Jack Abraham, Michael Birch, Scott Belsky, Brian S. Cohen, Shana Fisher, Ron Conway, Kevin Hartz, Jeremy Stoppelman, Hank Vigil, และ Fritz Lanman

ช่วงเดือนมกราคมปี 2012 นี้ทาง comScore รายงานว่าเว็บไซต์ Pinterest มียอดผู้เข้าใช้งาน(Unique users) 11.7 ล้านคนต่อเดือนถือว่าอัตราการเติบโตเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าใช้งานแตะ 10 ล้านคนได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่เคยมีมา และ Pinterest ก็ทำสถิติยอดผู้เข้าใช้งานเฉลี่ยสูงถึง 11 ล้านคนต่อสัปดาห์ใกล้เคียงกับยอดสมาชิกของเว็บไซต์ที่มีอยู่ราว 13 ล้านรายในเดือนธันวาคม 2011 โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ใช้ที่มาจาก Facebook ถึง 97% (สมัครสมาชิกผ่าน Facebook Connect)

ในช่วงต้นปี 2011 บริษัทได้เงินลงทุนราว $10 ล้านดอลล่าร์จาก Bessemer Venture Partners และในเดือนตุลาคมก็ได้ทุนเพิ่มอีก $27 ล้านเหรียญดอลล่าร์จาก Andreessen Horowitz ซึ่งทำให้มูลค่าของบริษัท Pinterest อยู่ที่ $200 ล้านดอลล่าร์ และในช่วงต้นปี 2012 มูลค่าในการลงทุนอยู่ที่ $40 ล้านดอลล่าร์

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2012 บริษัทมีพนักงานอยู่ที่ 16 คน แต่รายได้ยังไม่มีเข้ามามากนักโดยรายได้ส่วนหนึ่งมาจากการปรับลิงค์จากผู้ใช้บางรายให้เป็น Commercial sites ด้วยการแทนที่ด้วยลิงค์ต้นฉบับเพื่อส่งไปยังหน้าซื้อสินค้าจากรูปที่ Pin กันใน Pinterest นั่นเอง

อะไรคือ Pinterest

Pinterest นั้นเป็นการตั้งชื่อที่นำหลักการปักหมุด (Pin) มารวบกับความชื่นชอบ (Interest) จนได้เป็นที่มาของคำว่า Pinterest ซึ่งเป็นโซเซียลประเภท Bookmark สิ่งต่างๆด้วยการปักหมุด (Pin) ในสิ่งต่างๆที่เราชื่นชอบหรือทำการปักหมุดซ้ำ (Repin) เมื่อเห็นสิ่งที่เราชอบจากคนอื่นแล้วต้องการให้มาอยู่ที่ Dashboard ของเราในหมวดหมู่ที่เรากำหนด ถือว่าเป็น Social Bookmarking ที่น่าสนใจมาก เพราะเข้าใจพื้นฐานของผู้ใช้ที่ชอบที่จะเก็บสะสมสิ่งต่างๆเอาไว้ดูหรือแชร์ให้เพื่อนๆเห็น เพราะเราไม่เคยมีเว็บไซต์ใดให้เราเก็บรูปภาพสิ่งของต่างๆเอาไว้อย่างเป็นหมวดหมู่อย่างนี้มาก่อนและมันน่าจะเหมาะสมกว่าการโพสสิ่งของต่างๆบนโซเซียลอื่นๆที่บางครั้งมันก็อาจจะทำให้คนอื่นที่ไม่ได้ชอบเหมือนเราได้เห็นจนเกิดความรำคาญได้ นอกจากนั้นเรายังสามารถที่จะกดชื่นชอบ (Like) หรือแสดงความคิดเห็น (Comment) สิ่งต่างๆในเว็บได้ด้วย และที่สนุกอีกอย่างหนึ่งคือเราสามารถจะติดตาม Follow ทั้งตัวบุคคลที่เราชอบหรือจะ Follow category สิ่งที่เราชอบก็ได้เมื่อเราเปิดเว็บหรือเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมารายการที่เราติดตามไว้ก็จะแสดงผล Feeds ขึ้นมาให้เราดูคล้ายหลักการ Feeds ของเว็บโซเซียลทั่วไปนั่นเอง

สถิติการใช้งาน Pinterest

คราวนี้เรามาดูกันหน่อยว่าสถิติการใช้งานของ Pinterest น่าสนใจขนาดไหนโดยเฉพาะในอเมริกาถือว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก แน่นอนว่าอีกไม่นานคนไทยก็น่าจะเข้าไปเล่นปักหมุด Pin กันแน่นอน และตอนนี้เราก็เห็นเพื่อนๆของเราบางคนใน Facebook ก็เริ่มจะ Pinterest อวดให้เห็นในหน้า News feed กันพอสมควรแล้ว

เทียบสถิติผู้ใช้งาน Pinterest ระหว่างอเมริการและอังกฤษ

สถิติผู้ใช้งาน Pinterest เมื่อต้นปี 2012

pinterest-2012-infographic

แอพพลิเคชั่น Pintesest สำหรับมือถือ

Pinterest สามารถเล่นได้บน iPhone และ Android (ถูกถอดออกไปแล้ว)โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆที่อยู่บนเว็บ Pinterest.com อย่างครบครัน

 

ดาวน์โหลด:

 

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment