หลานท่านคงสงสัยว่า Memes คืออะไร โดยเฉพาะช่วงนี้ในโลกออนไลน์มีการกล่าวถึงการแพร่หลายของ Memes มากมาย ความจริงแล้วมันคือไอเดียของการหยิบเรื่องราวต่างๆในโลกอินเตอร์เน็ตที่เกิดการแพร่หลายกันมากๆมาพูดถึงต่อไปยังบุคคลอื่นๆ นำตัวตนของคนใดคนหนึ่งมาพูดถึงซ้ำๆกับเรื่องราวในโลกอินเตอร์เน็ตจนทำให้เกิดการเผยแพร่กันออกไป เช่นถ้ามีภาพยนต์เรื่องไหนดังจนมีคนพูดถึงในโลกอินเตอร์เน็ตเป็นอย่างมาก ก็จะมีการนำเอาตัวบุคคลหรือการ์ตูนมาทำเป็นตัวละครในภาพยนต์เรื่องนั้น แล้วแชร์ออกไปจนเป็นที่นิยม หรืออีกตัวอย่างที่มักจะเห็นมีการทำ Memes กันอยู่บ่อยๆคือการสร้างตัว Memes ล้อเลียนฮิตเลอร์ทั้งเป็นหนังสั้น การ์ตูน และท่าทางต่างๆที่เหมือนกันเขาแล้วก็แชร์ออกไปจนเป็นที่นิยม

การสร้าง Meme นั้นไม่จำกัดแต่เรื่องของตัวบุคคลเพียงอย่างเดียว มันสามารถเป็นได้ทั้งเรื่องของตัวบุคคล พฤติกรรม เหตุการณ์สำคัญๆ อะไรก็ได้ที่มีการพูดถึงในโลกอินเตอร์เน็ต แล้วนำมาสร้างเป็นเรื่องราวในแบบ Meme จะวาดเป็นการ์ตูนง่ายๆ หรือจะตัดต่อรูปภาพให้สื่อได้เข้าใจ หลักๆแล้วจะเน้นให้เกิดอารมณ์ขัน ตลกๆไม่ได้มีสาระอะไรมาก แต่ก็ยังแอบมีข้อคิดให้คนที่เห็นจนเกิดการส่งต่อชื่นชมกับภาพ Memes นั้นๆ ปัจจุบันเราน่าจะเห็นได้จากตัวละครวาดเส้นของเว็บ 9GAG.com ที่มักจะมีการสร้างตัวละคร Memes พูดถึงเรื่องราวบนอินเตอร์เน็ตอยู่เสมอๆนี่เองน่าจะเป็นสิ่งอธิบายความเป็น Memes ได้เป็นอย่างดี แต่ยังมีอีกมากมายที่สามารถเป็น Meme ได้ขึ้นอยู่กับว่าสร้างแล้วมันจะเป็นกระแสให้แชร์ส่งต่อกันไปเรื่อยๆหรือเปล่า นั่นต่างหากที่เรื่องที่ไม่อาจจคาดเดาได้เพราะ Meme เองก็เป็นอะไรที่มาเร็วไปเร็วอยู่เหมือนกัน อ่านประวัติของ Meme ได้ที่นี่

เรื่องของการทำ Memes นั้นมีมานานพอสมควรแล้วเพียงแต่ยังไม่ได้มีการกำหนดเรียกให้ชัดเจนอย่างตอนนี้ ลองไปดูกันว่าเรื่องของการสร้าง Memes นั้นมีการพัฒนากันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกันอย่างไรบ้างจาก Infographic ชิ้นนี้

 

ที่มา: onlineschools.org

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Leave a Reply