เฟสบุ๊คไม่ใช่แค่สื่อกลางในการเชื่อมต่อสังคมออนไลน์ในโลกปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการวิจัยพฤติกรรมมนุษย์ได้อีกด้วย  การระบุ Relationship status ลงในโปรไฟล์ สิ่งที่เราเห็นคือ สถานภาพความสัมพันธ์ของแต่ละคนเป็นยังไง แต่เฟสบุ๊ค รู้เกี่ยวกับเรื่องราวรักของพวกเรามากกว่านั้นอีก มาดูกันค่ะว่า เฟสบุ๊ครู้อะไรบ้าง

เฟสบุ๊ครู้ว่า ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ มีคนรักกันเพิ่มขึ้นมากกว่าคนอกหัก 49 เปอร์เซ็นต์  รองลงมาเป็น วันคริสต์มาส 25 ธันวาคม 34 เปอร์เซ็นต์ และวันที่ 24 ธันวาคม 28 เปอร์เซ็นต์

จากการวิเคราะห์ข้อมูลยังรู้อีกว่า ช่วงเวลาที่มีคนอกหักกันมากคือช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิหรือช่วงต้นเดือนเมษาในบ้านเรา อย่างวันที่ 1 เมษายน มีคนอกหักมากกว่าคนที่รักกันถึง 11 เปอร์เซ็นต์ และในช่วงเดือนกรกฎาคมและ ในเดือนธันวาคมช่วง 2 สัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาส

เฟสบุ๊ค ยังรู้อีกว่า ในช่วงสัปดาห์ คนอกหักมากที่สุดคือวันศุกร์และวันเสาร์ ข้อมูลนี้ก็มาจากวันที่มีการเปลี่ยนแปลง Relationship status นั่นเอง

เฟสบุ๊ครู้ว่า เพลงไหนที่คนกำลังมีความรักชอบฟังและเพลงอะไรบ้างที่คนอกหักชอบฟัง จัดมาให้ 5 อันดับต้นๆ ด้วยค่า

เฟสบุ๊ครู้ว่า ครึ่งหนึ่งของผู้ใช้เฟสบุ๊ค ระบุสถานภาพความสัมพันธ์ไว้ โดยแบ่งเป็น ผู้หญิง 53เปอร์เซ็นต์ และผู้ชาย 47เปอร์เซ็นต์

จากรายงานของเฟสบุ๊คในปี 2012 จะเห็นว่า คนโสดมีจำนวนเท่ากับปี 2011 คือ 37 เปอร์เซ็นต์ มีคนแต่งงานเพิ่มขึ้นจาก 21เปอร์เซ็นต์ ในปี 2011 เป็น 31เปอร์เซ็นต์ ในปีนี้  คนประกาศหมั้นบนเฟสบุ๊ค ลดลงจาก 8 เปอร์เซ็นต์ในปี 2011 เป็น 5 เปอร์เซ็นต์ในปี 2012

สำหรับการแชร์ Relationship status บนเฟสบุ๊คจะเห็นว่า เวลาที่อกหัก คนเรามักจะเปลี่ยน status ทันทีเลยค่า สูงถึง 52 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีการรั้งรอใดๆ ในขณะที่ คนที่กำลังเริ่มต้นความรักอัพเดทstatus ทันทีพบเพียง 38 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่มีการเปลี่ยนสถานภาพความสัมพันธ์หลังจากที่บอกเพื่อนก่อน หรือรอให้อีกฝ่ายเปลี่ยนก่อนมีพอๆ กันคือ 24 เปอร์เซ็นต์

และสุดท้ายจากการวิจัยยังพบอีกว่า การระบุ Relationship Status บนเฟสบุ๊คและรูปโปรไฟล์มีความสัมพันธ์กับระดับความพึงพอใจกันในระหว่างคนสองคนอีกด้วย ผู้ชายที่ระบุ status บนเฟสบุ๊คว่า “In a Relationship” มีความพอใจในความสัมพันธ์มากกว่า คนที่ปล่อยว่างไว้ และผู้หญิงที่ใช้รูปคู่เป็นรูปโปรไฟล์นั่นก็มีระดับความพึงพอใจในคู่รักมากกว่าเช่นกัน

ที่มา: worldwidelearn

Author

Leave a Reply