และแล้วข่าวลือก็เป็นความจริง เมื่อ Microsoft ควักกระเป๋าเข้าซื้อกิจการ Yammer ด้วยเงินสดจำนวน 1.2 พันล้านเหรียญฯเป็นที่เรียบร้อย Yammer ดำเนินธุรกิจการให้บริการด้านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คภายในองค์กร แต่ละองค์กรที่เป็นสมาชิกสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเพื่อให้พนักงานของตัวเองโพสต์ข้อความ, ประกาศ, แชร์ไฟล์, แจ้งข่าวงานอีเวนท์, ส่งข้อความหากัน ผ่านระบบการจัดการคอนเท้นท์ที่ Yammer มีให้ นอกจากนั้นก็อนุญาตให้ใช้ Extranet เพื่อติดต่อกับลูกค้าภายนอกบริษัทได้ด้วย

ปัจจุบัน Yammer มีผู้ใช้มากกว่า 5 ล้านคน โดยที่ 85% ของผู้ใช้เป็นลูกจ้างของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีหน้ามีตา ถ้าพูดออกมาก็ต้องร้องอ๋อ การเข้าซื้อกิจการของ Yammer ครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นบิ๊กดีล (Big Deal) อันหนึ่ง แต่น้อยกว่าคราวที่ไมโครซอร์ฟซื้อ Skype เมื่อปีที่แล้ว แต่ยังไงซะก็เป็นเงินระดับพันล้านเหรียญฯล่ะกัน:) (ปีที่แล้วไมโครซอร์ฟซื้อกิจการของ skype เป็นเงิน 8.5 พันล้านเหรียญฯ) และต่อไปนี้คือข้อคิดเห็นในการซื้อ Yammer จากปากของ Steve Ballmer, CEO ของไมโครซอร์ฟ

“The acquisition of Yammer underscores our commitment to deliver technology that businesses need and people love.Yammer adds a best-in-class enterprise social networking service to Microsoft’s growing portfolio of complementary cloud services.”

ในส่วนของการเข้ามาร่วมงาน, Yammer จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในออฟฟิศของไมโครซอร์ฟที่มี Kurt DelBene นั่งเป็นผู้อำนวยการอยู่ แต่(ตอนนี้)ยังคงให้ David Sacks นั่งทำงานในตำแหน่ง CEO ของ Yammer ต่อไป และในออฟฟิศของไมโครซอร์ฟนั้นจะมีทีมงานของ Skype, SharePoint, Microsoft Dynamics, and Microsoft Office 365 นั่งร่วมกันอยู่ด้วย

 

Author

Write A Comment