Mark Zuckerberg และทีมงาน Facebook เข้าไปทดลองใช้ Google +

Profile Google + ที่ใช้ชื่อ Mark Zuckerberg

หลังจากที่ทาง Google เปิดตัวโซเชียลเน็ตเวิร์กของตัวเองขึ้นมาจนเป็นข่าวดังไปทั่วโลกในชื่อว่า Google + และเพียงไม่กี่วันก็มีการคนเข้าไปทดสอบและมีการขอ Invite กันไปมาเพื่อที่จะต้องการเข้าไปลองทดสอบบริการใหม่นี้ ถึงขนาดมีการนำ Account ที่ได้ทดสอบแล้วไปประการขายบน eBay กันเลยทีเดียว

แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือเมื่อทำการค้นหาข้อมูลผู้ใช้ไปมาแล้วพบว่ามีการสร้าง Profile ขึ้นมาที่ใช้ชื่อว่า Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook อยู่ใน Google + ด้วย แม้ว่าจะไม่สามารถยืนยันได้ว่าเขาเป็นตัวจริงหรือไม่ที่เข้ามาสร้าง Profile นี้แต่เมื่อเราลองดูรายชื่อเพื่อน (Circle) ของเขาก็พบว่ารายชื่อเพื่อนของเขานั้นก็เป็นรายชื่งพนักงาน Facebook เกือบทั้งหมด

รายชื่อเพื่อนจาก Profile ของ Mark Zuckerberg

โดยเราได้ไล่กดไปดูรายชื่อเหล่านั้นไปเรื่อยๆก็พบว่า Profile เหล่านั้นมีการเขียนบรรยายเกี่ยวกับตัวเองหรือ About ว่าเขาเป็นใครและมีอาชีพอะไร ให้ข้อมูลเว็บ Twitter และ Facebook อะไรบ้างก็ล้วนแล้วแต่เป็นพนักงานของ Facebook ทั้งนั้นซึ่งหลายคนดำรงตำแหน่งใหญ่ของ Facebook แทบทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น Chief Technology Officer, Director of Product, Software Engineer, Researcher / Designer, Product Designer ซึ่งทั้งหมดมีการใช้รูปและตั้งชื่อตรงกับตัวตนของคนเหล่านั้นจริงๆทั้งสิ้น เพียงแต่เราไม่สามารถทราบได้ว่าเป็น Account ของจริงหรือไม่เท่านั้นเอง แต่ถ้าจริงล่ะก็คาดว่า Mark Zuckerberg และทีมงานคงอาจจะมาทดสอบ Google + ตัวนี้กันถ้วนหน้าแน่นอน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วที่ทุกคนที่ได้มีโอกาศได้ทดลองใช้ก็จะต้องเข้ามาขอดูและลองเล่นกันเสียหน่อย เอาเป็นว่าทาง @veedvil ก็นำมาฝากให้ได้ดูกันแล้วกัน ส่วนมันจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่คงไม่สามารถหาคำตอบให้ได้ก็ลองตัดสินใจกันเองแล้วกัน ^__^

รายชื่อเพื่อน (Circle) ของ Mark Zuckerberg

โดยรายชื่อเพื่อนที่ของ Profile ของ Mark Zuckerberg ก็มีคร่าวๆดังต่อไปนี้ ซึ่งแต่ละคนจะมีการเขียนข้อมูลส่วนตัวที่เมนู About ไว้ด้วยว่าเป็นพนักงานของ Facebook พร้อมตำแหน่งที่ตัวเองดูแลอยู่เอาไว้ด้วย

Bret Taylor ตำแหน่ง Chief Technology Officer

 

 

Blake Ross ตำแหน่ง Director of Product ผู้ที่คิด Facebook Poll และ Question (ผู้ร่วมก่อตั้ง Mozilla)

Nathan Borror ตำแหน่ง Product Designer

Paul Adams ตำแหน่ง Researcher / Designer

ดูกันแล้วคิดว่าเป็น Profile ของพวกเขาจริงๆกันหรือเปล่าครับ ถือว่าการเปิดตัว Google + ครั้งนี้ทำการบ้านมาดีไม่ใช่น้อยหลังจาก Google ปั้นบริการด้าน Social Networks มาก่อนหน้านั้นหลายตัวแต่ยังไม่สำเร็จ แต่ช่วงต้นที่เปิดตัวมาถือว่าสร้างความฮือฮาได้ไม่น้อยกับกลยุทธการทดลองใช้แบบจำกัดอย่างที่เคยทำมาแล้วกับ Gmail บวกกับประสบการณ์ที่เคยได้รับมาจากบริการ Wave และ Buzz ที่ไม่ประสบความสำเร็จ คงต้องรอดูต่อไปว่าเป้าหมายที่จะให้ Google + มาชนกับ Facebook นั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ส่วนใครยังไม่ได้เข้าไปเยี่ยมชมบริการ Google + นี้ก็ลองแวะเข้าไปศึกษาและดีตัวอย่างการทำงานกันได้ และถ้าใครได้รับ Invite ให้ไปทดลองเล่นแล้วก็มาแชร์กันหน่อยนะครับว่าชอบหรือไม่ชอบ

Facebook Comments