หลังจากงาน WWDC 2013 จบไปหลายคนคงได้ทราบกันไปแล้วว่าทางแอปเปิลมีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการและฮาร์ดแวร์ใหม่อะไรไปบ้าง ซึ่งหนึ่งในความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่คงจะหนีไม่พ้นระบบปฏิบัติการ iOS 7 ที่ถูกออกแบบหน้าตาใหม่หมดรวมไปถึงมีการปรับปรุงฟีเจอร์ต่างๆหลายจุดอีกด้วย วันนี้เราเลยได้ทำการทดลองติดตั้ง iOS 7 ลงบนเครื่อง iPhone 5 มาให้ได้ชมกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างดังต่อไปนี้

หน้าแรกบน iOS 7 โฉมใหม่

IMG_2852

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนจากหน้า Home นี้ก็คือ icons ของแอพที่ถูกปรับให้เข้ากับ UI แบบ Flat ของ iOS 7 บางตัว ซึ่งมันก็คือแอพพื้นฐานของระบบอย่าง Phone, Safari, Music, Photo เป็นต้น ซึ่งจะสังเกตได้ว่าแอพที่ยังไม่มีการปรับให้เข้ากับ UI ใหม่นี้ก็ยังแสดงผลได้ในรูปแบบเดิม อย่างหน้าจอของเราที่นำมาให้ดูก็จะเห็นว่า Facebook, Instagram นั้นยังเป็นไอคอนในลักษณะเดิมอยู่

เริ่มต้นดูหน้า Setting กันก่อนว่ามีอะไรให้ปรับกันบ้าง

ก่อนที่จะไปดูหน้าอื่นๆเราขอเริ่มต้นที่หน้า Setting กันก่อนเพราะจะได้ทราบกันว่าใน iOS 7 นี้มีอะไรเพิ่มเติมเข้ามาใหม่บ้าง ซึ่งมันก็จะสัมพันธ์กันกับการแสดงผลต่างๆตามที่กำหนดไว้ในส่วนของการตั้งค่านี้

IMG_2853     IMG_2854

IMG_2856     IMG_2857

ในกลุ่มของการตั้งค่าเราจะเห็นได้ว่ารูปแบบการแสดงผลในหน้า Setting จะเปลี่ยนไปโดยมีการทำเมนูแบบ Basecamp menu bar อยู่ด้านบนให้กดย้อนหลัง หรือจะกด Edit/Done ทางด้านซ้ายได้ ส่วนตรงกลางจะแสดงรายชื่อของเมนูที่เข้ามาว่าตอนนี้เราอยู่หน้าไหนนั่นเอง

IMG_2858     IMG_2860

พอได้เห็นเมนู Setting ต่างๆแล้วเราก็พอเดาการแสดงผลกันพอออกแล้วล่ะว่าหลังจากการปรับ On/Off ในจุดต่างๆนั้นหน้าตาการแสดงผลจะปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างเมื่อกับเข้าสู่หน้า Home หรือ Lockscreen ซึ่งเราทำการทดสอบกับการเปลี่ยนภาพ Background เสียใหม่โดยเลือกรูปแบบ Dynamic (gyroscope-responsive parallax wallpapers) ที่เป็นภาพขยับได้มาดูว่าจะเป็นอย่างไรตามรูปด้านล่างนี้

IMG_2861     IMG_2862

ทดสอบการทำงานของ Full Multitasking แบบใหม่

ในการออกแบบ iOS 7 ทางแอปเปิลได้ทำการออกแบบระบบ Multitasking ใหม่ให้มีการจัดการใช้ resource ของเครื่องให้สมดุลกับการทำงานจริงของแอพ และได้ทำการปรับการใช้งานในการปิด task หรือแอพบางตัวที่ run อยู่เสียใหม่โดยเมื่อผู้ใช้กดปุ่ม Home 2 ครั้งติดกัน ก็จะเห็นหน้าแสดงแอพต่างๆที่เปิดทำงานไว้ให้เราดูตามรูปด้านล่างนี้

IMG_2863     IMG_2864

และเมื่อต้องการปิดแอพใดที่ทำงานอยู่เราก็ทำการลากหน้าจอของแอพนั้นขึ้นไปทางด้านบน (Swipe up) แอพนั้นก็จะถูกปิดหรือเรียกว่า Kill task ไปนั่นเอง ตรงนี้ถ้าใครใช้ Android หรือ Windows Phone ก็น่าจะเห็นภาพและเข้าใจได้ไม่ยาก

Lock Screen แบบใหม่

ในการล๊อคหน้าจอของ iOS 7 นั้นทางแอปเปิลได้เปลี่ยนหน้าตาการกดแป้น Password เสียใหม่ดังรูปต่อไปนี้

IMG_2906     IMG_2907

จุดที่เราสังเกตเห็นหลังจากทำการ Slide to unlock แล้วพบว่าแอปเปิลได้วางรูปแบบให้เป็นการเลื่อนหน้าจอ โดยนำเอาหน้าจอการปลดล๊อคที่มี Keypad เลื่อนจากด้านซ้ายมาด้านขวามาแทนที่ตามนิ้วที่เราลาก Slide นั่นเองซึ่งจะเป็นอย่างภาพด้านล่างที่เรา Captured มาให้ดู

IMG_2898     IMG_2899

เข้าถึง Setting และ Notification จากหน้า Lock screen

หลังจากที่เราทำการล๊อคเครื่องไปแล้วเราก็พบว่ามีไอคอนชี้ขึ้นทางด้านล่างหน้าจอ และลูกศรชี้ลงแสดงอยู่ด้านบน ซึ่งลูกศรที่ชี้ลงเราก็พอรู้กันอยู่แล้วว่ามันคือการแสดงผลของ Notifications ต่างๆ แต่มาคราวนี้มีการจัดรูปแบบการแสดงผลใหม่สามารถแยกชนิดของมันออกมาได้ด้วยดังนี้

IMG_2874

ส่วนลูกศรที่ชี้ขึ้นทางด้านล่างนั้นเมื่อเราเลื่อนนิ้ว Swipe up ขึ้นไปก็จะพบกับหน้า Setting ต่างๆแสดงผลให้เราตั้งค่าแบบรวดเร็วหรือเรียกว่าเป็น Setting shortcut นั่นเอง ซึ่งใครที่คุ้นเคยกับการ Jailbreak เครื่องมานั้นคงจะเคยเห็นมาบ้างแล้ว โดยปุ่มที่จะให้เรากดตั้งค่าต่างๆนั้นก็จะมีให้ดังรูปที่นำมาให้ดูนี้

IMG_2873

หน้าตา App Store เวอร์ชั่น iOS 7

มาถึงคิวที่จะแวะไปชมหน้าตาของ App Store บน iOS 7 กันบ้างแล้วว่ามันจะมีหน้าตาเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างและมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเติมเข้ามาใหม่อีก

IMG_2867     IMG_2868

จุดที่เราสังเกตเห็นได้นอกจากการออกแบบหน้าตาการแสดงผลแอพต่างๆใหม่แล้ว เราพบว่าได้ทีการเปลี่ยนเมนู Genius ที่เคยมีอยู่เดิมมาเป็น Near Me แทนซึ่งพอกดเข้าไปดูก็มีการอธิบายของเมนูนี้ว่ามีการแสดงผลแอพมาให้เราดูอย่างไรตามภาพด้านล่างนี้

IMG_2870

ซึ่งก็หมายความว่าในเมนู Near Me นี้ทางแอปเปิลจะแสดงผลรายการแอพมาให้ตามข้อมูล Location ของเรานั่นเอง ตัวอย่างเช่นถ้าเราไป New York เราก็จะได้เห็นว่าชาวเมืองนิวยอร์คนั้นเขาดาวน์โหลดแอพอะไรไปเล่นกันนั่นเอง

เครื่องคิดเลขก็ปรับโฉมใหม่

แอพพื้นฐานอย่างเครื่องคิดเลขก็มีการปรับหน้าตาใหม่ให้เป็น Flat design เช่นกัน

IMG_2871     IMG_2872

ท่องเว็บไซต์ด้วย Safari ตัวใหม่

ถือเป็นการปรับการแสดงผลและการทำงานของ Safari ไปพอสมควรเพื่อตอบสนองการใช้งานที่สะดวกขึ้นและเน้นหนักไปในการแสดงเนื้อหาบนหน้าเว็บเป็นหลักทำให้ Safari บน iOS 7 ใหม่นี้หน้าตาดูสะอาดดูสบายตากว่าเดิมมา

IMG_2878     IMG_2879

จากรูปบนซ้ายนี้จะเห็นว่าเราเพียงแค่พิมพ์ชื่อโดเมนก็จะมีรายการ Top hit, Suggested Sites และ Google Search มาแสดงผลช่วยให้เรากดได้ไวขึ้น และยังสามารถกด .(domain) ให้ไวต่อการพิมพ์ URL ให้สมบูรณ์ได้ง่ายขึ้นด้วย ตัวอย่างเช่น .co.th หรือ .com เป็นต้น

IMG_2882

IMG_2880     IMG_2881

บริเวณเมนูด้านล่างหลังจากการกดแสดงหน้าเว็บไซต์ที่เปิดเป็น Tab ทิ้งเอาไว้ดูเราก็จะพบว่ามีเมนู Private, + (ปุ่ม), Done ปรากฏอยู่ด้านล่าง โดยเมนูที่มีเข้ามาใหม่ก็คืออ Private เพื่อให้เราเข้าสู่เว็บไซต์โดยไม่ให้มีการเก็บข้อมูลการเข้าถึงเอาไว้ได้ โดยหลังจากกดแล้ว Safari จะทำการยืนยันขึ้นมาอีกครั้งว่าจะให้ทำการปิดเว็บที่เปิดค้างไว้อยู่เพื่อเข้าสู่ Private mode หรือไม่ และเรายังสามารถแชร์ URL หน้าเว็บไปยังแอพอื่นๆได้ผ่านปุ่มลูกศรขึ้นบนเมนูด้านล่าง จากนั้นเราก็จะเห็นหน้าจอการแชร์แบบใหม่ขึ้นมาอีกตามภาพด้านล่างนี้

IMG_2884

แอพ Photos แบบใหม่

การดูภาพบน iOS 7 มีการปรับปรุงหลายจุดด้วยกันไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการแสดงผลในหลายๆแบบไม่ว่าจะเป็นแบบ Collection หรือจะตาม Moment และ Album แบบเดิมๆ ผู้ใช้ก็สามารถปรับเปลี่ยนการแสดงผลได้ตามความต้องการ แถมยังสามารถดูภาพในรูปแบบแผนที่ได้ด้วยนั่นหมายความว่าเราสามารถรู้ได้ว่าภาพนั้นถูกถ่ายขึ้น ณ ที่ใด (ภาพที่ถ่ายนั้นจะต้องเปิด Location เป็น On ก่อนการถ่ายเอาไว้ด้วย) ดังภาพที่จะได้เห็นด้านล่างเหล่านี้

IMG_2892     IMG_2889

IMG_2887     IMG_2895

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน Photos นี้ก็คือเราสามารถสร้าง Stream ใหม่ให้กับ Photos, Videos ได้เพื่อที่จะเป็นที่แชร์ให้เพื่อนใน Contact ของเราสามารถเข้ามาดูได้ด้วย จากเดิมที่เรามีเพียงแต่ Stream ส่วนตัวเอาไว้เก็บ Photos, Videos ไปแล้วแต่คราวนี้จะมีการปรับย้ายเมนูให้ Shared มาอยู่เป็นเมนูตรงกลางแทนแล้วย้าย Photo stream เดิมไปไว้ในเมนู Albums แทน โดยหลังที่เราสร้าง New stream ขึ้นมาใหม่แล้วเราก็สามารถกดส่ง Stream ใหม่นั้นไปให้เพื่อนได้เข้ามาดูได้ดังภาพต่อไปนี้

IMG_2896     IMG_2897

แถมท้ายด้วยเมนูการตกแต่งภาพที่มีฟีเจอร์ให้ตกแต่งภาพได้สนุกขึ้นอีก

IMG_2893     IMG_2894

ถ่ายภาพได้สนุกขึ้นด้วย Camera ตัวใหม่

ในยุคนี้ถือว่าแอพถ่ายภาพนั้นเป็นแอพเด่นพอสมควร และบางคนก็มองหาสมาร์ทโฟนที่มีการถ่ายภาพที่สวยงามพร้อมฟีเจอร์การแต่งภาพในตัว ด้วยเหตุนี้ทางแอปเปิลจึงได้ปรับปรุงการทำงานของแอพภ่ายภาพให้ดีขึ้นโดยเราจะสามารถเลือกรูปแบบการถ่ายภาพได้ไม่ว่าจะเป็นภาพขนาดปกติ ภาพขนาดสี่เหลี่ยมจุตรัส หรือภาพถ่ายแบบ Panorama ก็สามารถทำได้จากการเลือนเมนูด้านบนของแอพ Camera ตัวใหม่นี้

IMG_2909

 เรายังสามารถเลือกโทนของภาพที่ต้องการก่อนการถ่ายจริงได้อีกได้จากการกดปุ่มเลือกทางด้านขวามือ

IMG_2904

หลังจากการทดสอบการทำงานของ iOS 7 เวอร์ชั่น Beta ในหลายๆจุดนั้นเราก็พบว่ามันทำงานได้ดีแต่ก็ยังไม่สมบูรณ์นัก อาจจะเป็นเพราะนี่ยังเป็นเวอร์ชั่น Beta ส่งให้บรรดา Developer ทั้งหลายนำไปทดสอบแอพของตัวเองก่อนส่งเข้ามายัง App Store ต่อไปนั่นเอง เพราะแอพเก่าบางตัวเราก็พบว่ามันไม่สามารถทำงานได้บน iOS 7 เวอร์ชั่น Beta นี้อยู่ เช่น Skype ที่ไม่สามารถทำงานได้เลยจนเราต้องลบมันทิ้งออกไป

IMG_2875     IMG_2885

เปรียบเทียบไอคอนต่างๆระหว่าง iOS 6 vs. iOS 7

ไอคอนพื้นฐานที่มาจากระบบระหว่าง iOS 6 กับ iOS 7 นั้นมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเพราะมีการออกแบบให้ดู Flat เบนจากเดิมที่ดูเป็นมิติ

iOS6-vs-iOS7-icons

สุดท้ายนี้เราก็ต้องบอกว่านี่เป็นการรีวิวเพียงเบื้องต้นเท่านั้นเพื่อให้เห็นว่า iOS 7 นั้นมีหน้าตาที่เปลี่ยนไปอย่างไรและฟีเจอร์หรือลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง ส่วนใครจะชอบไม่ชอบมองว่าเหมือนหรือไปคล้ายกับ OS อื่นๆอย่าง Android, Windows Phone, BlackBerry อะไรก็ตามแต่ก็คงจะเป็นเรื่องของประสบการณ์การใช้งานมากกว่า

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.