apple-pay-suica-station2

หลังจากที่ทาง Apple ได้เปิดตัว iPhone 7 ไปแล้วเมื่อวันที่ 7 กันยายน ซึ่งก็ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับบรรดาสาวกของตัวเองไปไม่น้อยในการออกแบบกล้องถ่ายภาพ ลำโพง และชุดหูฟังใหม่ๆ และงานนี้ก็ยังมีการแจ้งเปิดบริการ Apple Pay ที่ขยายไปในประเทศอื่นๆอีกโดยไฮไลท์สำคัญน่าจะอยู่ที่ Apple Pay ที่เปิดให้บริการในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

Apple Pay ทำการเชื่อมต่อเข้ากับเทคโนโลยี FeliCa

ต้องอธิบายกันก่อนว่า Apple Pay นั้นอาศัยการทำงานบนเทคโนโลยี NFC ซึ่งจำเป็นจะต้องมีจุดรับชำระเงินหรือเครื่องอ่านบัตร(EDC) ที่รองรับ NFC ด้วยถึงจะส่งข้อมูลไปยัง iPhone, iPad, Apple Watch ของ Apple ได้ซึ่งทาง Apple เองก็จำกัดด้วยว่า NFC บนอุปกรณ์ของตัวเองนั้นยังไม่เปิดให้แอพพลิเคชั่นไหนได้เข้าไปใช้งานยกเว้นแต่แอพ Apple Pay เองเท่านั้น ดังนั้นการเข้าตลาดในประเทศต่างๆจะต้องดูในเรื่องของเครื่องรับบัตรในแต่ละประเทศด้วยว่ามีเครื่องที่เป็น NFC มากเพียงพอที่จะให้ Apple Pay สามารถเข้าไปทำตลาดได้หรือไม่ (ไม่รวมถึงแบงค์และสถาบันการเงินที่จะต้องปรับปรุงระบบให้เป็น Tokenization) ซึ่งถ้ามองตลาดญี่ปุ่นแล้ว NFC ที่นั่นก็มีความนิยมแพร่หลายเป็นอย่างมากแต่มันดันไม่ใช่ NFC เวอร์ชั่นทั่วไป เพราะในประเทศญี่ปุ่นได้มีการใช้เทคโนโลยีที่คล้ายกับ NFC มานานมากกว่า 10 ปีแล้วโดยเทคโนโลยีที่ว่านั้นชื่อว่า FeliCa ซึ่งเป็นของ Sony

apple-pay-japan

apple-pay-suica-coffe

FeliCa นั้นถูกออกแบบให้มีความสามารถคล้ายกับ NFC ที่เรารู้จักกันกันดีและได้ถูกนำไปใช้กับระบบตั๋วเดินรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่นนั่นคือระบบตั๋วของบัตร Suica ซึ่งบัตร Suica นั้นไม่เพียงแต่ใช้ในระบบรถไฟของญี่ปุ่นเพียงเท่านั้นแต่ยังสามารถใช้ได้กับร้านค้าทั่วไป รถประจำทาง รถ Taxi และจุดบริการต่างๆทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถ้าใครไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นก็คงจะทราบดีว่าเราสามารถเติมเงินเข้าบัตร Suica แล้วเอาไปใช้ชำระเงินแทนเงินสดได้อย่างสะดวกสบายด้วยบัตร Suica ใบเดียว พูดง่ายก็คือเครื่องรับบัตร Suica นั้นมีมากกว่าเครื่องรับบัตรเครดิตด้วยซ้ำ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไม Apple ถึงได้เจรจากับ Sony ในการเชื่อมต่อระบบ Apple Pay เข้ากับเทคโลโลยี FeliCa ก็เพราะจะทำให้ผู้ใช้งาน iDevices ต่างๆสามารถใช้บัตร Suica ผ่าน Apple Pay ได้นั่นเอง

apple-pay-suica-station

Suica Card สามารถเติมเงินผ่าน Apple Pay ได้

นอกจากที่เราจะเพิ่มบัตร Suica เข้าไปใน Apple Wallet (Apple Pay) ได้แล้วเพื่อให้โทรศัพท์ไอโฟน ไอแพด หรือ Apple Watch เราสามารถเตะแทนการแตะบัตรเพื่อใช้เดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่นหรือชำระเงิน เราก็ยังสามารถที่จะเติมเงินเข้าไปใน Suica Card ผ่าน Apple Pay ได้ด้วยเช่นกันโดยจะทำการตัดเงินผ่านบัตรเครดิตหรือเดบิตใบที่เราเพิ่มเข้าไปไว้ใน Apple Pay เช่นกัน ซึ่งทำให้เราสะดวกมากขึ้นที่ไม่ต้องเข้าไปต่อคิวตามตู้เติมเงินของบัตร Suica ที่มีคนใช้บริการจำนวนมากเพื่อเป็นการประหยัดเวลาและสะดวกมากกว่าเดิม

apple-pay-suica-card-3

apple-pay-suica-coffe

วิดีโอสาธิตการทำงานของ Apple Pay ในประเทศญี่ปุ่น

เรียกได้ว่าการเข้าไปบุกตลาดญี่ปุ่นของ Apple Pay นั้นไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะว่าการตัดสินใจเชื่อมระบบเข้ากับ FeliCa นั้นทำให้ Apple Pay จะขยายฐานผู้ใช้ในญี่ปุ่นได้มากทีเดียว เพราะว่าตัวเลขคนใช้งานไอโฟนในญี่ปุ่นก็สูงเป็นอันดันหนึ่งด้วย อีกตั้งเทคโลโนยี FeliCa เองก็ขยายไปสู่ประเทศอื่นในแถบเอเชียด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำไปใช้กับระบบออกตั๋วในประเทศต่างๆเช่น เวียดนาม ซึ่งในปีหน้านี้จะมีบัตรโดยสารที่ใช้เทคโนโลยี FeliCa ราว 200,000 ใบออกมาเพื่อทดสอบในช่วงต้นก่อน

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment