NEWS

เทคโนโลยีสำหรับการชำระเงินทุกวันนี้ล้ำสมัยไปมาก มีการออกฟีเจอร์ใหม่ๆในการชำระเงินเกิดขึ้นหลายตัวผ่านการใช้งานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้ใช้สะดวกสบายและไม่ต้องกังวลในเรื่องการเก็บรักษาข้อมูลทางการเงินอย่างบัตรเครดิตใบจริงเอาไว้ในกระเป๋าสตางค์ และล่าสุดในประเทศญี่ปุ่นก็ได้นำเทคโนโลยีการชำระเงินแบบใหม่ที่เรียกว่า Touch & Pay หรือการสแกนลายนิ้วมือเพื่อชำระเงินตามร้านค้าต่างๆที่มีเครื่องอ่านลายนิ้วมือได้แล้ว โดยลูกค้าไม่จำเป็นจะต้องหยิบบัตรเครดิตใบจริงออกมารูดเพื่อชำระเงินแต่อย่างใด

เทคโนโลยี Touch & Pay

การทำงานของระบบ Touch & Pay นี้ออกแบบมาให้ผู้ใช้ทำการลงทะเบียนสร้างบัญชีของตัวเองขึ้นมาก่อนผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นก็ทำการเพิ่มบัตรเครดิตเข้าไปในบัญชีซึ่งกระบวนการเก็บรักษาบัตรในระบบนั้นก็ได้รับการรับรองเรื่องความปลอดภัยทั้งทาง Visa, Mastercard เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ซึ่งก็สามารถเพิ่มบัตรที่เป็น Visa และ Mastercard   ได้เท่านั้นในตอนนี้) จากนั้นจะทำการสร้างรหัสรักษาความปลอดภัยแบบ PIN ขึ้นมาเพื่อใช้ยืนยันการชำระเงินกรณีที่ไม่ใช้การสแกนลายนิ้วมือ

หลังจากที่สร้างบัญชี Touch & Pay เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานหรือในนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นก็จะไปยังจุด Register ลายนิ้วมือเพื่อบันทึกข้อมูลลายนิ้วมือเอาไว้ในระบบ ตามจุดบริการของบริการ Touch & Pay นี้ที่จะแจ้งเอาไว้บนหน้าเว็บไซต์ว่าสามารถไปลงทะเบียนลายนิ้วมือได้ที่ไหนบ้าง และหลังทำการบันทึกลายนิ้วมือเป็นที่เรียบร้อยแล้วผู้ใช้งานก็สามารถชำระเงินด้วยลายนิ้วมือได้แล้วตามร้านค้าต่างๆในประเทศญี่ปุ่นที่แสดงป้ายและมีอุปกรณ์อ่านลายนิ้วมือของ Touch & Pay นี้

ขั้นตอนการลงทะเทียนใช้งาน Touch & Pay

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก ที่ไม่ต้องพกบัครเครดิตติดตัวไปด้วยเพียงยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือก็สามารถชำระเงินได้แล้ว ส่วนในเรื่องของความน่าเชื่อถือของเทคโนโลยีนี้อาจจะต้องรอดูกันอีกซักระยะว่าได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานมากเพียงใดเนื่องจากเป็นเรื่องใหม่และการบันทึกลายนิ้วมือเอาไว้กับระบบอาจเป็นสิ่งน่ากังวลกับผู้ใช้พอสมควร เพราะผู้ใช้คงต้องให้แน่ใจว่าทางระบบจะเก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดีและไม่นำไปใช้งานอย่างอื่นที่ไม่ได้รับอนุญาต (ซึ่งตัวระบบเองก็แจ้งเอาไว้อยู่แล้ว) ตรงนี้เป็นเรื่องการสร้างความเชื่อมั่นในการใช้งานระบบล้วนๆเลยทีเดียว แต่ยังไงเสียเทคโนโลยี Touch & Pay นี้ก็เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศญี่ปุ่นและกำลังขยายไปยังจุดรับชำระต่างๆให้มากขึ้น ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า และจุดบริการต่างๆในอนาคต หากใครกำลังจะเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นแล้วอยากจะลองใช้งาน Touch & Pay ก็ไปลงทะเบียนเอาไว้ล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์กันได้เลย และเมื่อเดินทางไปถึงประเทศญี่ปุ่นแล้วก็ไปลงทะเบียนลายนิ้วมือต่อเพื่อใช้งานสแกนเพื่อชำระเงินกันต่อ

ที่มา: https://touchandpay-japan.com/

LINE it!
Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.