OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถ้าจะพูดถึงการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแล้วหลายคนยังมีความรู้สึกในการหยิบบัตรออกมาใช้งานกันได้ดีว่าถ้าหากบัตรที่เราถือนั้นออกแบบมาสวยงาม เวลาหยิบนำมารูดใช้จ่ายมันจะมีฟิลลิ่งบางอย่างที่ดีกับตัวบัตรซึ่งตรงนี้จะเป็นอีกความรู้สึกนึงที่แตกต่างออกไปจากการใช้จ่ายด้วยเงินสด และถ้าหากใครยังจำกันได้ว่าเมื่อหลายสิบก่อนนั้นทาง Card brands ไม่ว่าจะเป็น VISA, Mastercard, AMEX ยังไม่มีการแบ่งกลุ่มบัตรออกมาหลายระดับอย่างทุกวันนี้ ทำให้เมื่อก่อนบัตรเครดิตจะแบ่งง่ายๆเช่นบัตรเงิน บัตรทอง เป็นต้น และการได้ถือบัตรที่ถูกออกแบบมาให้ดูมีคุณค่าอย่างเช่นบัตรทองนั้นก็ถือว่าทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีกับผู้ถือบัตรไปด้วย แต่มาในปัจจุบันการแบ่งระดับของบัตรเครดิตนั้นเพื่อมากขึ้นไปกว่าบัตรเงินหรือบัตรทองแล้ว ทำให้การออกแบบหน้าบัตรเครดิตนั้นมีความหลากหลายและเน้นสื่อสารให้ตรงกับสิทธิประโยชน์ของบัตรใบนั้นๆมากกว่า

มาในช่วงปี 2017 การออกแบบบัตรเครดิตให้ดูมีคุณค่ากับตัวบัตรและเจ้าของบัตรได้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง โดยการกลับมาในครั้งนี้ธนาคารหรือสถาบันการเงินผู้ออกบัตรเครดิตมุ่งเน้นการออกแบบบัตรไปที่วัสดุที่นำมาผลิตเป็นตัวบัตรมากกว่าลวดลายบนหน้าบัตร กล่าวคือมีการเลือกใช้วัสดุโลหะพิเศษแทนการใช้พลาสติก เพื่อให้ตัวบัตรทนทาน มีน้ำหนัก และดูมีราคามากขึ้นโดยเพิ่มการออกแบบลวดลายลงไปยังโหละนั้นๆเลย ต่างจากเดิมที่ใช้วิธีการพิมพ์ลวดลายลงไปบนแผ่นบัตรพลาสติก

บัตรเครดิตผลิตจากวัสดุโลหะ

ตัวอย่างบัตรเครดิตชนิดโลหะของ American Express
ตัวอย่างบัตรเครดิตชนิดโลหะของ Citi Prestige

ตัวอย่างบัตรเครดิตชนิดโลหะของ UOB Visa Infinite

สำหรับบัตรเครดิตชนิดโลหะนั้น ส่วนใหญ่จะถูกผลิตออกมาใช้กับกลุ่มบัตรระบบบนหรือกลุ่มที่เป็นวงเงินในบัตรสูงๆ เช่นระดับ Infinite ที่จะมอบให้กับลูกค้าชนิดเรียนเชิญเท่านั้น เพื่อมอบประสบการณ์การถือบัตรชนิดโลหะพิเศษนี้กับบุคคลพิเศษ ซึ่งถือว่าตอนนี้มีบัตรเครดิตวัสดุโลหะนี้ออกสู่ตลาดแล้วอย่างเช่นบัตร American Express ระดับ Platinum หรือของทาง Citibank กับบัตรระดับ Prestige หรือของทาง UOB ระดับ Infinite เป็นต้น ซึ่งในเมืองไทยเองก็เริ่มเห็นการเปลี่ยนบัตรชนิดโลหะนี้ให้กับทางลูกค้ากันไปบ้างแล้ว และนับจากนี้เทรดน์การถือบัตรโลหะก็คงจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งๆที่สามารถบอกตัวตนและไลสไตล์ของผู้ถือบัตรกันได้อีกครั้ง หลังจากที่ประสบการณ์การถือบัตรเครดิตในลักษณะนี้ห่างหายไปนานพอสมควรกับการเปลี่ยนแปลงของวงการบัตรเครดิต

Credit image: monkeymiles, thepointsguy, pantip

Author

Doing my best to bring you the latest in technology, business, banking, insights and much more. I will always make sure our content is unbiased and on point.

Write A Comment